Kết thúc xét xử vụ thuê côn đồ sát hại một trung tá Hải quân:

Bản án không nghiêm khắc

TP - Chiều 4/10, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân đã tuyên án với nhóm bị cáo trong vụ sát hại Trung tá Hải quân Nguyễn Ngọc Chính. Dư luận ban đầu đã tỏ ra không đồng tình với kết quả xét xử của Tòa vì bản án quá nhẹ so với mức độ phạm tội.

Hàng trăm quân nhân, CB-CNV Tân Cảng và thân nhân của gia đình bị cáo, bị hại đã đến nghe tòa tuyên án. Cũng như đề nghị của phía cơ quan công tố trước đó, những mức án mà Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên cho từng bị cáo được xem là nhẹ so với hành vi đặc biệt nghiêm trọng mà các bị cáo gây ra.

Theo HĐXX, hai bị cáo Hồ Ngọc Sơn (nguyên Giám đốc Cty TNHH dịch vụ vận tải Tiến Sơn) và nguyên Thiếu tá Đào Xuân Thiện (Đội trưởng đội đầu kéo 2) không có hành động chủ mưu giết người. Do đó, Tòa xét thấy không có căn cứ truy tố tội danh “giết người”, nên bác đề nghị của cơ quan công tố (Viện kiểm sát Quân chủng Hải quân).

HĐXX tuyên Hồ Ngọc Sơn 14 năm 6 tháng tù và Đào Xuân Thiện 12 năm tù với đồng tội danh “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”. Nhóm  bị cáo tham gia vào “hợp đồng” thuê sát hại Trung tá Chính cũng được tòa tuyên án, cụ thể, Nguyễn Công Thể 23 năm tù; Đoàn Minh Thành 22 năm tù; Nguyễn Quốc Thế 19 năm tù cho hai tội danh “cố ý gây thương tích” và “giết người”; còn lại Cao Mạnh Trường 2 năm tù và Đồng Hoa 18 tháng tù vì tội cố ý gây thương tích. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các  bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình Trung tá Chính số tiền 351 triệu đồng. Theo HĐXX, đến nay, nhóm bị cáo đã nộp gần hết tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Có thấu tình đạt lý?

So với vụ án thuê côn đồ sát hại anh Đặng Vũ Thắng – nhân viên kế toán của Thảo Cầm Viên, vụ án sát hại Trung tá Nguyễn Ngọc Chính cũng mang một màu sắc tội phạm hoạt động kiểu “xã hội đen”. Nhưng ở vụ án này, mức độ phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng.

Một số tình tiết đã nói lên sự rắp tâm giết người bằng được của nhóm Nguyễn Công Thể vì có sự chủ mưu của Hồ Ngọc Sơn và đồng phạm tiếp tay của nguyên thiếu tá Đào Xuân Thiện. Cụ thể, chính  Thiện là người dẫn Thể vào Xí nghiệp cơ giới xếp dỡ và tại đây, Thiện đã cố tình ra phía sau chỗ ngồi của Trung tá Chính, đặt tay lên vai Trung tá Chính như ám chỉ cho Thể biết đó là “mục tiêu”.

Mặt khác, nhóm của Thể đã ít nhất 3 lần canh Trung tá Chính để ra tay và cả 3 lần này bọn chúng đều thất bại.

Điều cuối cùng cần nói rõ, cả nhóm “sát thủ” được Hồ Ngọc Sơn thuê mướn đều là những đối tượng từng có tiền án. Chúng đã tái phạm với mức độ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Với những gì mà HĐXX đã tuyên cùng với những căn cứ nói trên có thể thấy bản án đã thật sự không nghiêm khắc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá