Bản án nào cho ông Đinh La Thăng và đồng phạm chiều nay?

TPO - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều nay (29/3), TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án sơ thẩm với bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm liên quan việc thất thoát 800 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Tại các ngày làm việc trước, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố khẳng định, từ năm 2008 – 2011, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng 6 đồng phạm đã góp 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank (OJB).

Việc này vi phạm quy chế làm việc của PVN, luật các tổ chức tín dụng dẫn đến việc PVN mất toàn bộ 800 tỷ đồng khi OJB thua lỗ, bị mua lại 0 đồng. Vì vậy, 7 bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, khi PVN góp 20% vào OJB, Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGĐ PVN được cử làm TGĐ OJB. Ông Sơn đề nghị và được Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OJB đồng ý chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, giao việc này cho ông Sơn. Từ đó, trong giai đoạn 2009 – 2013, Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN đã nhận từ Sơn 20 tỷ đồng để giúp đỡ, tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo PVN gửi tiền vào OJB.

Kiểm sát viên cũng cho rằng, hành vi của các bị cáo ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân về hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, tạo dư luận xấu… Các bị cáo đều là lãnh đạo, từng có  nhiều phấn đấu nhưng lại vi phạm các quy định gây thiệt hại cho PVN 800 tỷ đồng. Riêng Ninh Văn Quỳnh còn xâm phạm tài sản của Nhà nước, thể hiện sự thoái hóa, biến chất.

Bản án nào cho ông Đinh La Thăng và đồng phạm chiều nay? - ảnh 1 Đại diện viện kiểm sát nên căn cứ luận tội.

Kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng từ 18 – 19 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn từ 30 – 36 tháng tù. Các bị cáo nguyên thành viên HĐTV PVN cũng bị đề nghị nhận án gồm: Vũ Khánh Trường từ 7 – 8 năm tù; Nguyễn Xuân Thắng từ 24 – 30 tháng tù; Nguyễn Thanh Liên từ 24 – 30 tháng cải tạo không giam giữ; Phan Đình Đức từ 24 – 30 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội “Cố ý làm trái…”.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị đề nghị nhận từ 7 – 8 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, 17 – 18 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt từ 24 – 26 năm tù.

Về dân sự, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên Ninh Văn Quỳnh phải trả 20 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho PVN. Về 800 tỷ đồng bị thất thoát, buộc bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm chính, các bị cáo khác liên đới bồi thường 800 tỷ đồng.

Tại phần tranh luận, ông Đinh La Thăng thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu nhưng phủ nhận quy kết của kiểm sát viên. Bị cáo này khẳng định việc góp vốn vào OJB đã được Thủ tướng đồng ý; nguyên nhân việc PVN mất vốn tại OJB vì PVN không được thoái vốn và OJB bị mua 0 đồng.

Tương tự, Hà Văn Thắm tới tòa trong vai trò nhân chứng cũng khai, PVN từng có kế hoạch thoái vốn tại OJB, việc này được Thủ tướng đồng ý nhưng sau đó có văn bản yêu cầu PVN dừng thoái vốn. Ông Thắm cũng mong tòa xem xét lại việc Ngân hàng Nhà nước mua OJB với giá 0 đồng vì trước khi bị bắt, ông đã thu hồi 8.000 tỷ đồng nợ xấu (trong tổng số hơn 14.000 tỷ đồng nợ xấu); ngân hàng của ông có ít nhất 1.000 tỷ đồng bất động sản và nhiều tài sản thế chấp khác….

Bản án nào cho ông Đinh La Thăng và đồng phạm chiều nay? - ảnh 2 Bị cáo Đinh La Thăng.

Các bị cáo còn lại trong vụ án thừa nhận một phần hành vi của mình nhưng cho rằng họ không cố ý làm trái hoặc không nắm được các quy định của pháp luật… và mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Đại diện PVN cũng mong tòa xem xét cho các bị cáo vì họ có đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành dầu khí. PVN cũng mong tòa xem xét lại việc kiểm sát đề nghị tuyên 20 tỷ đồng bị cáo Quỳnh chiếm đoạt cho tập đoàn.

Trước đó, đại diện OJB cũng xin tòa tuyên trả 20 tỷ đồng nói trên cho mình. Nhân chứng Hà Văn Thắm cho rằng, nếu tòa tuyên theo đề nghị của OJB, bị cáo Sơn sẽ không còn tội tham ô tài sản (ông Sơn bị tuyên tử hình trong vụ Hà Văn Thắm vì tham ô tiền của PVN tại OJB để chăm sóc khách hàng).

Cũng tại tòa, các luật sư bảo vệ nhóm bị cáo đề nghị tòa tuyên trả hồ sơ hoặc tuyên thân chủ của mình không phạm tội. Họ cũng mong kiểm sát viên trả lời các câu hỏi liên quan việc dừng thoái vốn của PVN, việc OJB bị mua 0 đồng vi phạm nhiều quy định của pháp luật…

Đại diện PVN kiến nghị đánh giá lại việc mua ngân hàng 0 đồng

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề nghị HĐXX kiến nghị Thủ tướng đánh giá lại việc mua ngân hàng 0 đồng, đồng thời cho rằng nhiều bị cáo đã cống hiến cả đời làm việc cho ngành dầu khí… nên mong Tòa xem xét, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 18-19 năm tù giam

Sáng nay, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị Toà tuyên bị cáo Đinh La Thăng 18-19 năm tù về tội “Cố ý làm trái...”. Trước đó, ông Thăng đã bị tuyên 13 năm tù trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Ai chịu trách nhiệm làm mất vốn 800 tỷ đồng của PVN?

Ông Đinh La Thăng nhiều lần khẳng định việc PVN muốn thoái vốn tại Oceanbank trước khi ngân hàng bị mua lại. “Lộ trình thoái vốn đã được ông Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN) báo cáo cụ thể. Lộ trình này đã được xây dựng từ năm 2012 và đến tháng 1/2013 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cho phép thoái vốn từ 2013 đến 2015. Sau đó, Chính phủ lại không đồng ý cho thoái vốn” - ông Thăng khai trước tòa.

Bộ Tài chính: Tập đoàn Dầu khí đủ điều kiện đầu tư vào ngân hàng

Được triệu tập, đại diện Bộ Tài chính công bố công văn trả lời Thủ tướng năm 2008, nội dung khẳng định tập đoàn Dầu khí đủ điều kiện đầu tư vào ngân hàng Đại Dương.

 

Xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Thủ tướng đồng ý cho góp vốn?

Bị cáo Đinh La Thăng khai, vì ngân hàng Hồng Việt của ngành dầu khí không được hoạt động nên PVN phải đầu tư vào OJB, đổi lại việc OJB tiếp nhận Hồng Việt. Việc này giống như PVN “gả đi một cô gái xinh đẹp nhưng đã có chồng”.

Ông Đinh La Thăng khai gì trước tòa trong ngày xử đầu tiên?

Trước hội đồng xét xử, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định đã làm đúng quy định của pháp luật khi đầu tư 800 tỷ đồng vào ngân hàng Đại Dương, việc này đem lại hiệu quả, chứng minh tính đúng đắn...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng