Bản án tạo tiền lệ nguy hiểm?

Sau hai ngày xét xử phúc thẩm vụ “thai nhi bị chết tại Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn”, HĐXX đã căn cứ vào một tài liệu nước ngoài để tuyên bác đơn khởi kiện của gia đình chị Nguyễn Thị Thơ.

Điều này đồng nghĩa với việc thuốc Adalate (chứa Nifedipine) được “ủng hộ” trong việc điều trị dọa đẻ non, trong khi nhà sản xuất chống chỉ định điều trị cho phụ nữ có thai?                                            

Phán quyết của cấp phúc thẩm tuyên bác đơn của gia đình chị Nguyễn Thị Thơ kiện BVPSQTSG vì đã cho chị ngậm 4 viên Adalate dẫn đến thai nhi bị chết (Tiền Phong ngày 22/3/2005) đã làm cho những người có trách nhiệm trong ngành Y tế phải suy ngẫm.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã căn cứ vào tài liệu “Xử lý các biến chứng trong thai nghén và đẻ non”, một tài liệu được dịch thuật từ nước ngoài và Bộ Y tế dùng để … tập huấn.

Tài liệu này có nói đến việc sử dụng Nefedipine trong điều trị dọa đẻ non như một giải pháp. Thế nhưng, tài liệu trên hoàn toàn không có căn cứ pháp lý.

Trong khi đó, Bộ Y tế đã ban hành 2 quyết định “Hướng dẫn chuẩn quốc gia về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” (năm 2002) và “Danh mục thuốc chủ yếu sử dụng tại các cơ sở chữa bệnh” (ngày 27/2/2005), không qui định dùng thuốc Nifedipine trong điều trị dọa đẻ non và chống co thắt trong chuyển dạ.

Bởi lẽ, những công hiệu của Nefedipine trong điều trị dọa đẻ non, đến nay vẫn nằm trong các công trình nghiên cứu. Hãng Bayer – nhà sản xuất thuốc Adalate, đã cẩn thận ghi rõ trong tờ hướng dẫn sử dụng : “Chống chỉ định dùng Nefedipine trong suốt thời kỳ thai nghén.

Người ta thấy, Nifedipine gây quái thai ở chuột và thỏ, gồm  bất thường ở đầu và chi. Điều này dẫn đến rối loạn tưới máu tử cung. Điều trị Nifedipine có thể kèm theo độc tính lên phôi thai, nhau và thai nhi ở mức độ khác nhau, gồm: giảm tưới máu thai (chuột, thỏ…); nhau cỡ kích thước nhỏ, nhung mao nhau kém phát triển (khỉ), chết phôi và thai nhi…

Tất cả liều gây tác dụng độc lên thai, phôi và gây quái thai ở thú vật đều gây độc cho thú mẹ và cao gấp nhiều lần liều tối đa được sử dụng ở người”…

Thế nhưng, người ta đã làm ngơ và đưa ra một phán quyết thiếu sự công tâm và nếu không nói là hoàn toàn bất bình thường.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Quang Đạo, chồng chị Nguyễn Thị Thơ khẳng định : “chúng tôi sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại giám đốc thẩm bản án mà cấp phúc thẩm đã tuyên. ở đây vụ việc không chỉ là vấn đề cá nhân của gia đình mà còn là quyền lợi cho cả cộng đồng!”    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá