Thông tin tiếp vụ tiêu cực ở Cty Bình Minh:

Bán cả đất công viên

TP - Không chỉ cho đối tác nuốt gọn dự án khu dân cư Đại Lộc, Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty Bình Minh còn bán cả đất công viên, đất phục vụ văn phòng Cty...Bán đất công viên...

Đất văn phòng được Cty Bình Minh bán, giờ đang được một cơ sở giáo dục thuê lại. Ảnh: T.H.V

Năm 1996, Cty Bình Minh xin thực hiện dự án cụm biệt thự Thảo Điền tại phường Thảo Điền, quận 2 (nay có địa chỉ là 90 đường Quốc Hương, phường Thảo Điền).

Toàn bộ dự án gồm 30 căn biệt thự hạng nhất. Từ năm 2000, Cty  bán sản phẩm cho khách hàng. Toàn bộ dự án được thiết kế theo dạng những căn biệt thự vây quanh hình chữ U, giữa là ba căn biệt thự và một công viên.

Thế nhưng, phần đất công viên đã được ông Bùi Ngọc Hoàn, GĐ Cty Bình Minh lúc đó ký bán (ngày 11-7-2001) dưới hình thức gọi là biệt thự số B4 (nay có số là 90/5 Quốc Hương) cho ông Bùi Anh Tuấn (ngụ tại phường 11, Phú Nhuận) với giá 400 lượng vàng SJC.

Thực tế, diện tích đất của căn biệt thự theo quy hoạch chỉ có 373 m2, nhưng ông Hoàn đã ký bán luôn phần diện tích công viên lên đến  913 m2 (có đến 540 m2 diện tích công viên cây xanh). 

Ông Tuấn đã nộp 320 lượng vàng cho Cty Bình Minh và được hứa sau khi hợp đồng thực hiện sẽ làm xong thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, sở hữu nhà cho bên mua vào tháng 12-2001. Nhưng đến nay các thủ tục trên vẫn chưa thực hiện vì phi vụ chuyển nhượng đất trái phép.

Hiện tại, tính theo giá thị trường, Cty Bình Minh đang phải đối mặt với vụ kiện mà số tiền đền bù có thể lên đến 16 tỷ đồng.

...Và đất văn phòng

Phi vụ bán văn phòng xảy ra vào năm 2002, thời đó Cty Bình Minh vẫn còn tên gọi cũ: Cty đầu tư và phát triển đô thị (thuộc Tổng Cty Xây dựng số 1-Bộ Xây dựng), do ông Bùi Ngọc Hoàn làm GĐ, ông Lê Xuân Thống - Phó GĐ.

Ngày 2-6-2002, nhóm ông Thống đã ký hợp đồng số 40/HĐ-MBN/2002 bán khu đất văn phòng tại số 1 lô L, khu dân cư Miếu Nổi, phường 3, quận Bình Thạnh.

Khu đất này có đến ba mặt tiền, theo quy hoạch, nằm trong diện tích đất công cộng, Cty Bình Minh chỉ được phép thuê đất làm văn phòng Cty. Năm 2003, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM cũng chỉ chấp thuận cho sử dụng khu đất trên dưới dạng thuê đất làm văn phòng Cty, không được mua bán.

Trên thực tế, Cty Bình Minh đã sử dụng làm văn phòng Cty nhưng vẫn chưa làm thủ tục xin thuê đất, đóng tiền sử dụng đất cho cơ quan chức năng.  Cty Bình Minh đã bỏ ra 6 tỷ đồng vào thời điểm 1998 để xây lên một khu nhà dạng biệt thự để làm văn phòng.

Thế nhưng, ngày 27-3-2002, Phòng Kế hoạch - Kinh doanh Cty này đã làm một tờ trình về việc “định giá Văn phòng Kinh doanh Cty” với giá trị 19,5 tỷ đồng để Hội đồng định giá Cty duyệt. Sau đó, Cty Bình Minh cho đăng báo công khai kêu gọi bỏ giá cạnh tranh để bán diện tích dùng làm văn phòng nói trên.

Bà Dương Thị Túy Phượng (ngụ 113 Cách Mạng Tháng Tám, phường 7, quận Tân Bình) bỏ giá trúng với giá 18,5 tỷ đồng. Theo giá thị trường vào thời điểm này, khu đất có giá trị ước tính hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Phượng đã không nộp đủ số tiền mình đã mua lô đất nói trên mà chỉ đặt cọc một tỷ đồng và sang tay lô đất cho cá nhân khác là ông Nguyễn Phụ Sơn (ngụ Quy Nhơn, Bình Định).

Dù ông Sơn đã nộp đủ tiền nhưng không thể nhận được giấy tờ quyền sở hữu nhà và sử dụng đất... vì đất là của Nhà nước cho thuê. Cho đến nay đã hơn 6 năm trôi qua, Cty Bình Minh đã không thể tiến hành được thủ tục sang tên như đã hứa với người mua.

Hoãn tòa vì các thành viên HĐQT không có mặt

Hôm qua, sau nhiều lần tạm hoãn, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử vụ tham ô tài sản xảy ra tại Cty Bình Minh. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên hoãn phiên tòa vì những thành viên HĐQT cũ không có mặt theo lệnh triệu tập của tòa.

Như Tiền Phong đã thông tin, các thành viên của HĐQT cũ từng bị lãnh đạo Cty Bình Minh đương nhiệm gửi văn bản đến toà yêu cầu toà và cơ quan tiến hành tố tụng xem xét trách nhiệm hình sự gồm các ông Hoàng Anh Dũng, Lê Xuân Thống…

HĐXX cho biết, sẽ có biện pháp buộc những cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đến tòa để làm rõ một số vấn đề trong phiên xử sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá