Bản đăng ký kết hôn không có chữ ký của chú rể

TPCN - Họ sinh cùng năm 1981, cùng trú tại ấp A, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đông Tháp. Tháng 11/2001, Huỳnh Văn Đực và Trần Thị Mỹ Loan kết hôn và trở thành vợ chồng.

Hai năm sống bên nhau, đôi bạn trẻ này đã kịp cho ra đời hai đứa con khôi ngô. Một năm sau nữa, mâu thuẫn giữa họ căng thẳng, gay gắt. Đực gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện (qua UBND xã) xin được ly hôn.

UBND xã cho mời hai người tới hòa giải nhưng không thành, bởi người nào cũng bảo người kia có lỗi, còn mình chẳng có tội tình gì. Biên bản “Hòa giải không thành” được UBND xã lập, gửi lên Tòa án huyện…

Trong những tháng ngày chờ Tòa án giải quyết, Huỳnh Văn Đực tìm đến rồi yêu và được Nguyễn Thị Ngọc Giàu (cũng sinh năm 1981) người cùng ấp đáp lại. Kết quả là Giàu đã mang thai. Hai bên gia đình gặp nhau và sau khi bàn bạc thống nhất, họ đã tiến hành tổ chức đám cưới cho “đôi bạn trẻ”.

Giàu về ở nhà Đực. Họ sống với nhau rất vui vẻ. Họ có 2 con. Cuộc sống của họ xem ra có vẻ xuôi chèo, mát mái… Tuy nhiên, chính quyền địa phương không thể làm ngơ khi Huỳnh Văn Đực “ngang nhiên” lấy vợ hai, vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Và lúc này do có người chỉ bảo, Trần Thị Mỹ Loan cũng lên tiếng. Cô làm đơn gửi đến UBND xã đề nghị chính quyền địa phương can thiệp.

Vụ án được khởi tố. Huỳnh Văn Đực và Nguyễn Thị Ngọc Giàu trở thành bị can của vụ án “Vi phạm chế độ một vợ một chồng”. Tháng 6/2006, Tòa án nhân dân huyện Tam Nông đưa vụ án ra xét xử.

Đực bị phạt 6 tháng tù, Giàu bị phạt 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (vì đang nuôi con nhỏ). án xử xong, cả Đực và Giàu đều chống án, đề nghị cấp phúc thẩm xem lại bản án này.

Tháng 8 năm 2006, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã đưa vụ  án ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Trước phiên tòa, Huỳnh Văn Đực thừa nhận anh và chị Trần Thị Mỹ Loan đã sống chung với nhau trong vòng ba năm và đã có hai mặt con.

 Tuy nhiên anh cho rằng, tờ đăng ký kết hôn giữa anh và chị Loan tại UBND xã là do bố chị Loan và chị Loan làm tại xã khi đó anh không có mặt  và không hề ký vào giấy đăng ký kết hôn…

Vậy là có chuyện. Cấp sơ thẩm đã không điều tra kỹ việc này nên việc truy tố, xét xử Đực và Giàu là chưa đủ căn cứ.

Điều đáng nói ở đây là UBND xã (nếu như lời khai của Đực là đúng) đã làm không đúng quy định của pháp luật: khi tiến hành đăng ký kết hôn mà không có mặt “chú rể” và chú rể không ký vào bản đăng ký.

Và nữa, khi biết Đực và Loan đang trong thời kỳ chờ Tòa cho ly hôn (tức là quan hệ vợ chồng giữa hai người vẫn đang tồn tại), thì UBND xã vẫn làm ngơ, để cho Đực và Giàu tổ chức đám cưới. Và chỉ đến khi họ đã có hai mặt con rồi, UBND xã mới “quan tâm” và mới tiến hành các thủ tục cần thiết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá