DMCA.com Protection Status

Bán hóa chất cấm sử dụng cho người nuôi thủy sản

TPO - Đại diện Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Nam Định vừa phát hiện, bắt quả tang một đại lý bán thuốc, vật tư thuỷ sản có hành vi tàng trữ, bán trái phép hoá chất bị cấm sử dụng cho người nuôi trồng thuỷ sản.

Cảnh sát môi trường Nam Định lập biên bản quả tang vụ bán hoá chất cấm - Ảnh: Hoàng Long
Cảnh sát môi trường Nam Định lập biên bản quả tang vụ bán hoá chất cấm - Ảnh: Hoàng Long

Theo đó, ngày 6/12, khi kiểm tra đột xuất đại lý Tuân Hương, một cửa hàng chuyên bán buôn, bán lẻ các loại thuốc, vật tư thủy sản ở khu 6, thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, lực lượng Phòng cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Nam Định phát hiện đại lý này đang có hành vi bán hóa chất Green Malachite (trong danh mục hóa chất, kháng sinh tuyệt đối bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản do Bộ NN và PTNT quy định) cho một người nuôi thủy sản ở địa phương.

Tiến hành kiểm tra cửa hàng, công an Nam Định tiếp tục phát hiện đại lý Tuân Hương đang cất giữ tổng cộng 26 kg hóa chất Green Malachite, trong tình trạng đóng gói trong bao nilon, không tem nhãn.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cửa hàng là ông Bùi Ngọc Tuân không xuất trình được giấy tờ mua bán, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hóa chất trên.

Bán hóa chất cấm sử dụng cho người nuôi thủy sản - ảnh 1 Kiểm tra cửa hàng, công an phát hiện 26 kg hoá chất cấm - Ảnh: Hoàng Long

Tiến hành lấy lời khai, ông Tuân cho biết số hóa chất Green Malachite trên được ông Tuân mua lại của một số cửa hàng trên địa bàn thành phố Nam Định rồi về bán lại cho người nuôi trồng thủy sản ở địa phương để chữa bệnh nấm cho tôm, cá.

Thông tin với Tiền Phong, ông Mai Văn Quang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Nam Định cho biết, hóa chất Green Malachite chủ yếu được dùng trong sản xuất công nghiệp. Hóa chất Green Malachite có tác dụng điều trị các bệnh ký sinh trùng, nấm cho động vật thủy sản nhưng bị cấm sử dụng tuyệt đối trong sản xuất, kinh doanh thủy sản vì gây độc hại cho môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Hiện Cảnh sát môi trường Nam Định đã lập biên bản, tiến hành niêm phong, thu giữa tang vật, đồng thời tiến hành điều tra mở rộng vụ việc để làm rõ, xử lý hành vi vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng