Bán khống hàng loạt chứng nhận phân bón, cả “bộ sậu” lĩnh án

TPO - Các bị cáo bị xác định đã ký chứng nhận hợp quy và khảo nghiệm phân bón trái quy định của pháp luật, cấp khống 815 chứng chỉ chứng nhận hợp quy cho 78 Cty và chứng nhận 18 loại phân bón cho 3 Cty, vì động cơ vụ lợi.

Từ trái qua, các bị cáo Linh, Hòa và Hương.
Từ trái qua, các bị cáo Linh, Hòa và Hương.

Ngày 22/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phạm Trung Hòa (SN 1972) – nguyên Phó giám đốc Trung tâm khảo nghiệm phân bón quốc gia 30 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh, cấp dưới của ông Hòa là Vũ Tuấn Linh (SN 1974) – nguyên Phó phòng Khảo nghiệm và Phan Thị Quỳnh Hương (SN 1968) – cán bộ đều nhận mức án 24 tháng tù treo.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2012 đến 2014, vì động cơ vụ lợi, các bị cáo cấu kết với nhau trong thời gian dài dưới sự chỉ đạo của Hòa, nhiều lần có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công việc được giao.

Cụ thể, các bị cáo ký chứng nhận hợp quy và khảo nghiệm phân bón trái quy định của pháp luật, cấp khống 815 chứng chỉ chứng nhận hợp quy cho 78 Cty và chứng nhận 18 loại phân bón cho 3 Cty.

Sau khi cấp giấy chứng nhận hợp quy, từ tháng 5/2013 đến 3/2014, đã có 38 sản phẩm của 12 Cty làm thủ tục công bố hợp quy tại 7 Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Cục trồng trọt cũng công nhận và công bố hợp quy cho 25 sản phẩm phân bón được kiểm định “nhanh”. Sau khi phát hiện sai phạm, năm 2015, Cục trồng trọt đã loại 25 sản phẩm này ra khỏi danh sách công bố.

VKSND Tối cao truy tố các bị cáo về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cơ quan truy tố đánh giá, hành vi của các bị cáo đã xâm hại lợi ích của Nhà nước về quản lý đồng thời làm mất uy tín, gây thiệt hại về kinh tế... Các bị cáo đã hưởng lợi 115 triệu đồng từ hành vi phạm tội của mình. 

Tòa xác định, Phạm Trung Hòa là Phó giám đốcTrung tâm khảo nghiệm phân bón quốc gia, biết rõ Linh và Hương không đánh giá thực tế, không lấy mẫu, không phân tích nhưng nhiều lần ký xác nhận chứng nhận hợp quy cho 815 sản phẩm cho 78 Cty. Hòa còn chỉ đạo Linh và Hương lập khống các báo cáo khảo nghiệm phân bón để Hòa ký kết quả khảo nghiệm các loại phân bón rồi thu lợi bất chính 35 triệu đồng.

HĐXX cho rằng, bị cáo Linh là Phó phòng nhưng trong một thời gian dài đã cấu kết với Hòa và Hương để lập khống các hồ sơ, hưởng lợi bất chính 45 triệu đồng. Bị cáo Hương được xác định là người trực tiếp lập khống các hồ sơ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá