Bán logo xe 'vua', hối lộ tiền tỷ cho cảnh sát giao thông hầu tòa

TPO - Trong một động thái bất ngờ, tòa quyết định xét xử cựu CSGT với khung hình phạt tăng cao hơn so với cáo trạng của VKS.

Các bị cáo tại phiên tòa trước đây. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại phiên tòa trước đây. Ảnh: Tân Châu

Sáng nay (14/8), TAND TPHCM đưa vụ mua bán ‘logo xe vua’ ra xét xử sơ thẩm lần 2. Trước đó tòa đã đưa vụ án ra xét xử (lần 1) và đã hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Để chuẩn bị cho phiên tòa lần 2 này, tòa đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, đáng lưu ý tại quyết định này, tòa đã thay đổi khung hình phạt một số bị cáo.

Cụ thể là cáo trạng của VKS công tố tại phiên tòa hôm nay (14/8) đã không được tòa chấp nhận hoàn toàn về khung hình phạt đối với các bị cáo.

Tòa đồng ý về tội danh của 10 bị cáo nhưng khung hình phạt mà tòa xét xử lại có sự khác biệt. Cụ thể: Các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái (cùng ngụ TPHCM) từ điểm đ, e khoản 2 Điều 364 Bộ luật hình sự, tội danh “Đưa hối lộ” theo VKS sang khoản 4 Điều 364.

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân (ngụ TPHCM) từ VKS quy buộc điểm đ, e khoản 2 Điều 364 Bộ luật hình sự, tội danh “Đưa hối lộ” sang khoản 3 Điều 364. Các bị cáo Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Trần Trọng Nhân, Mai Văn Thái Em, Nguyễn Minh Thiên (cùng ngụ TPHCM), tòa quyết định giữ nguyên quy buộc của VKS là xét xử các bị cáo này tội danh “Đưa hối lộ” theo điểm đ, e khoản 2 Điều 364.

Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT, CA tỉnh Đồng Nai), theo cáo trạng bị truy cứu khoản 2 Điều 364 tội “Môi giới hối lộ” có khung hình phạt 2-7 năm tù, nay Tòa chuyển sang khoản 4 Điều 365 với khung hình phạt 8-15 năm tù.

Dù thay đổi khung hình phạt, tòa vẫn chấp nhận tội danh của VKS là 10 bị cáo bị truy cứu hai tội danh “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”. Cáo trạng cho rằng, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị can Thới, Vân và các đồng phạm đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt.

Các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra. Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi.

Bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ. Thới đưa hối lội 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng.

Ngoài ra Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai tổng số tiền 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác. Thới và Thái đưa cho các đội, trạm 1,3 tỷ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng…

Về sai phạm của cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân, cáo trạng cũng xác định, khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân giúp để các đội của phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với các xe gắn logo do Thới bán. Chân nói cho ông Võ Thanh Sơn (đội trưởng Đội 1, phòng CSGT CA tỉnh Đồng Nai) và được ông Sơn đồng ý.

Ông Nguyễn Cảnh Chân thông báo với Thới, nếu xe nào bị kiểm tra, cứ nói xe của anh Sơn và gọi điện thoại cho Chân biết địa điểm, biển số xe bị kiểm tra để Chân gọi cho ông Sơn giải quyết. Sau đó, Thới nhờ vợ chuyển vào tài khoản của vợ ông Chân 7 lần, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Tổng cộng ông Chân đã trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, lần ít nhất 60 triệu đồng, lần nhiều nhất 120 triệu đồng. Ông Thới chuyển cho Chân gần 1,3 tỷ đồng, Chân chuyển giúp Thới gần 1 tỷ còn 300 triệu đồng Chân sử dụng cá nhân. Thới cũng khai đã đưa hối lộ 79 lần với số tiền gần 5 tỷ đồng cho nhiều cán bộ TTGT, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, lần đưa ít nhất 9 triệu đồng, nhiều nhất 105 triệu đồng. Vân khai có 16 lần đưa hối lộ, nỗi lần đưa ít nhất 3 triệu, nhiều nhất 150 triệu.

Trả lời Cơ quan điều tra, Thới, Vân, Thái khai đã đưa hối lộ cho 80 người là CSGT, TTGT, trong đó 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người này nhưng không có người nào thừa nhận đã nhận tiền để không xử phạt các xe quá tải.

Các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Mai Hữu Nhân, Trần Trọng Nhân, Mai Văn Thái Em, Nguyễn Minh Thiên, Lê Thị Cẩm Vân và - cùng ngụ tại TPHCM và cùng bị truy cứu tội “Đưa hối lộ”. Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Phòng CSGT, CA tỉnh Đồng Nai) tội danh “Môi giới hối lộ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng