Bán nhà khi đang mắc nợ là trái pháp luật?!

TP - Tháng 5/2000, khi đang mắc nợ nhiều người, bà Lê Thị Tuyết (trú tại phường Xuân Khanh, TX Sơn Tây, Hà Tây) đã làm hợp đồng bán ngôi nhà đang ở trên diện tích đất 240m2 cho em trai là ông Lê Mạnh Thắng, với giá 50 triệu đồng.

Ngày 13/7/2000, hợp đồng được UBND phường Xuân Khanh xác thực. Cùng ngày, Phòng Địa chính TX đã cử cán bộ về đo đạc. Hồ sơ được UBND phường Xuân Khanh gửi lên UBND TX Sơn Tây, để làm thủ tục sang tên thửa đất cho ông Thắng.

Được tin, nhiều chủ nợ của bà Tuyết (đã hoặc sắp khởi kiện để đòi nợ) đã đến UBND phường Xuân Khanh, đề nghị cho dừng ngay việc mua bán, bởi họ cho rằng bà Tuyết “tẩu tán tài sản” trốn tránh trả nợ. UBND phường Xuân Khanh đã thông báo đến Phòng Địa chính TX Sơn Tây, đề nghị dừng việc sang tên nhà đất.

Sau khi các bản án đòi nợ bà Tuyết có hiệu lực pháp luật (5 bản án với tổng số tiền 44,2 triệu đồng), Thi hành án dân sự TX Sơn Tây đã kê biên nhà đất của bà Tuyết - khi này đang do ông Thắng sử dụng - rồi bán đấu giá để lấy tiền trả cho những người được thi hành án.

Người thắng đấu giá là bà Lê Hạnh Vân, trú tại phường Xuân Khanh; với số tiền 46,3 triệu đồng, bà Vân đã có ngôi nhà trên diện tích đất 180m2. Tuy nhiên, ông Thắng không đồng ý với Thi hành án, ngay từ khi cơ quan này ra quyết định kê biên, cương quyết không giao nhà, đất cho bà Vân.

Vậy việc mua bán nhà, đất giữa bà Tuyết và ông Thắng có trái pháp luật không? Tại công văn đề ngày 1/6/2005 của lãnh đạo Bộ Tư pháp đưa ra nhận định:

“Bà Tuyết làm hợp đồng bán nhà đất cho ông Thắng vào thời điểm bà có nghĩa vụ trả nợ cho nhiều người, bà đã cố tình không trả nợ nên đã bị khởi kiện ra toà, toà đã thụ lý và đang điều tra chuẩn bị xét xử; vì vậy, việc mua bán trên nếu có cũng cần phải được ngăn chặn để đảm bảo thi hành nghĩa vụ của bà Tuyết”.

Bản án sơ thẩm vụ bà Vân kiện ông Thắng (mở toà ngày 27/7/2007), TAND TX Sơn Tây nhận định: “các chủ nợ của bà Tuyết đến UBND phường Xuân Khanh khiếu nại, nên UBND phường đã đề nghị Phòng Tài nguyên Môi trường TX  Sơn Tây dừng việc xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Tuyết với ông Thắng”; việc chuyển nhượng chưa hoàn thành, nên Thi hành án kê biên, bán đấu giá là đúng, vì tài sản này vẫn đứng tên chủ sử dụng và sở hữu là bà Tuyết.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp luật cho rằng những quan điểm trên không có cơ sở pháp lý, trái với Luật Dân sự và Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự (TTGQCVADS). Thời điểm bà Tuyết bán nhà cho ông Thắng, không có điều luật nào quy định các cơ quan hành chính có quyền dừng việc mua bán này “theo yêu cầu của các chủ nợ” của bà Tuyết.

Pháp lệnh TTGQCVADS chỉ quy định sau khi thụ lý đơn kiện của các chủ nợ và nếu có căn cứ cho rằng bà Tuyết tẩu tán tài sản, TAND TX Sơn Tây có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là kê biên nhà, đất của bà Tuyết.

Cũng theo Pháp lệnh trên, quyết định kê biên phải được gửi tới UBND phường Xuân Khanh và TX Sơn Tây, khi đó các cơ quan này mới có căn cứ pháp lý để dừng việc mua bán của bà Tuyết - ông Thắng.

Không có quyết định kê biên của toà mà dừng hợp đồng mua bán giữa bà Tuyết và ông Thắng là không có căn cứ pháp luật, sai lầm này đã dẫn đến việc Thi hành án TX Sơn Tây bán một tài sản không còn thuộc sở hữu của bà Tuyết để thực hiện nghĩa vụ của bà Tuyết!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá