Bán trái phép đất Thanh Hà - CIENCO5: Hai án chung thân

TP - Hôm qua, (9/12), TAND TP Hà Nội tuyên án vụ “Bán trái phép đất Thanh Hà-CIENCO5”. Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 (gọi tắt là Cty 1/5) - Lê Hòa Bình cùng Phó Tổng GĐ kiêm Kế toán trưởng Cty - bà Nguyễn Thị Kim Thoa cùng nhận án tù chung thân.

> Bán trái phép đất Thanh Hà - CIENCO5, ẵm gần 800 tỷ đồng
> Cienco5 có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới

17 năm là mức án của Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972, Phó Tổng GĐ Cty 1/5) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo còn lại nhận án từ 5 đến 6 năm tù về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, năm 2010, Cty 1/5 ký thỏa thuận kinh tế (Hợp đồng vay vốn số 01) cho Cty CIENCO5 vay 200 tỷ đồng. Bù lại, Cty 1/5 được quyền ưu tiên là đối tác đầu tiên thực hiện Hợp đồng hợp tác đầu tư tại khu đô thị Thanh Hà A – CIENCO5, với diện tích khoảng 55.000m2 đất biệt thự. Sau khi ký kết hợp đồng, Cty 1/5 không chuyển tiền theo thỏa thuận, do vậy CIENCO5 có văn bản hủy “quyền ưu tiên” của Cty 1/5. Mặc dù đã “mất tư cách” trong dự án trên, nhưng ông Lê Hòa Bình cùng đồng phạm đã tiếp tục sử dụng Hợp đồng vay vốn số 01 để huy động, chiếm đoạt hơn 798 tỷ đồng của 423 khách hàng có nhu cầu mua đất.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Lê Hoà Bình thừa nhận việc chỉ đạo thuộc cấp “chế” bản đồ quy hoạch dự án cùng các sơ đồ thể hiện những thửa đất để lừa dối khách hàng. Tuy vậy, ông Bình nại rằng bản chất của vụ việc không mang tính lừa đảo. “Tôi chỉ mượn vốn của khách hàng để đầu tư sang các lĩnh vực khác” – bị cáo Bình nói tại tòa.

Nói đến tư cách của Cty 1/5 trong việc huy động vốn (bán đất ở dự án Thanh Hà – CIENCO5), các luật sư bào chữa cho ông Bình lập luận, nếu chỉ dựa vào văn bản tước quyền của Cty Cổ phần phát triển địa ốc CIENCO5 (gọi tắt là Cty CIENCO5) đối với Cty 1/5 để cho rằng Cty 1/5 không có tư cách trong dự án là không đúng pháp luật. Trên thực tế, giữa Cty 1/5 và CIENCO5 đã thực hiện một giao kết kinh tế, và hai bên đã phát sinh những tranh chấp, mâu thuẫn. Do vậy, phải có một đơn vị chế tài (tòa án) đứng ra xử lý và phán quyết, từ đó việc xác định tư cách giữa các bên mới đúng pháp luật. Từ lập luận trên, các luật sư cho rằng phía Cty 1/5 hoàn toàn có đủ tư cách hoàn tất các hợp đồng với khách hàng như bản thỏa thuận trước đó giữa hai Cty.

Đáp lại, phía công tố viên cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo là quá rõ ràng. Để lừa đảo khách hàng, ông Bình chỉ đạo thuộc cấp che đậy thông tin (mất tư cách huy động vốn, mà thực chất là hợp đồng mua bán đất) để làm hàng trăm bị hại tin tưởng, giao tiền để mua đất.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá