Băng nhóm “xã hội đen” tuổi teen lộng hành

TP - Thời gian gần đây, dư luận tỉnh Đồng Nai hết sức bức xúc trước tình trạng các nhóm côn đồ tuổi còn rất trẻ, nhưng hung hãn, lộng hành ở một số xã như Xuân Tâm, Xuân Thọ, Xuân Hưng, thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Không những gây náo loạn, mất trật tự an ninh địa phương, các đối tượng này còn hành xử như những băng nhóm “xã hội đen”, khiến người dân và chính quyền lo lắng, quan ngại.

Tại buổi họp báo mới đây do Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, đại tá Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, hiện lực lượng công an địa phương, đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông thường quan ngại khi tuần tra kiểm soát ở những địa bàn trên.

Ông Khánh cho biết, đã có rất nhiều trường hợp, lực lượng cảnh sát giao thông khi đang xử lý vi phạm ở những địa bàn này bị các nhóm côn đồ dùng đất, đá tấn công. Đặc biệt, có nhiều trường hợp các nhóm côn đồ còn hù vào “đánh hội đồng” lực lượng công an và những cán bộ cơ sở khi đang làm nhiệm vụ.

Điển hình, từ sau Tết Mậu Tý đến nay, tại những địa bàn này đã xảy ra 3 vụ chống người thi hành công vụ, 2 vụ giết người, đập phá tài sản, đe dọa tính mạng người dân với tính chất nghiêm trọng, khiến một số cán bộ, người dân phải nhập viện và mang thương tích trên mình.

Điển hình, ngày 7/2 (mồng 1 Tết), thiếu tá Trần Kinh Thượng, Đội phó Đội cảnh sát giao thông huyện Xuân Lộc đang tuần tra giao thông trên tuyến liên huyện, khi đến địa bàn xã Xuân Thọ thì bị một nhóm thanh niên say rượu chặn đầu xe ném đá tấn công tới tấp, khiến anh bị thương ở đầu phải khâu 3 mũi; ngày 9/2 (mồng 3 Tết), ông Phạm Văn Tú, Chủ tịch UBND xã Lang Minh bị một nhóm thanh niên say xỉn chém đứt động mạch tay, khi ông Tú đang dùng điện thoại di động gọi báo công an có 2 nhóm thanh niên chuẩn bị đánh nhau. 

Hay như vụ hành xử theo kiểu “xã hội đen” của nhóm côn đồ xảy ra vào đêm 13/2 tại quán bida ở xã Xuân Hưng. Nhóm này gồm 15 tên do Phạm Thế Long sinh năm 1988 ở xã Xuân Hưng cầm đầu đã đột nhập vào quán bida của ông Nguyễn Đăng Khởi để đánh một nhóm thanh niên khác gồm 3 người, trong đó có Nguyễn Viết Phương sinh năm 1982 cùng ngụ xã Xuân Hưng, đang chơi bida. Nhóm này đã hùa vào dùng dao đâm chết anh Phương. 

Trong khi dư luận chưa hết bàng hoàng, lo lắng trước lối hành xử táo tợn, manh động của các nhóm côn đồ tuổi teen đang lộng hành ở một số địa phương, thì sự việc lại tiếp tục tiếp diễn và mang tính chất nghiêm trọng hơn xảy ra vào tối 24/2, tại địa phận giáp ranh giữa hai xã Xuân Bắc (Xuân Lộc) và Suối Nho (Định Quán) khiến 2 người bị thương và nhiều nhà cửa, tài sản bị đập phá.

Nhóm côn đồ có khoảng trên 20 tên, trong đêm tối đã đến một số hộ gia đình ở 2 địa phương trên đập phá tan tành và đốt các tài sản trong nhà mà chúng bắt gặp.

Sau 3 tiếng đồng hồ đốt, phá, chúng đã lục tung và phá hoại hầu như toàn bộ tài sản của 7 hộ gia đình, đốt cháy rụi 2 xe máy và làm 2 người bị thương. Hành động xong, nhóm côn đồ trên biến mất. Theo người dân kể lại thì nhóm côn đồ trên hầu hết là những thanh, thiếu niên tuổi từ 15 đến 18.

Với việc rộ lên của các băng nhóm tội phạm tuổi teen ở những địa phương trên trong thời gian gần đây, các ngành chức năng huyện Xuân Lộc cho rằng, đây hầu hết là những đối tượng thất học, không có việc làm và ăn chơi lêu lổng, học đòi theo bạn bè.

Hiện Công an huyện Xuân Lộc đang đẩy nhanh tiến độ điều tra, khoanh vùng các đối tượng để sớm  làm rõ các nhóm côn đồ trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá