Băng “Trang lựu đạn”: Ai “bảo kê” để tội phạm lộng hành?

Băng nhóm “Trang lựu đạn” đã lộng hành trong một thời gian dài. Nhưng đến tháng 6/2005, mới bị bắt. Vậy có hay không sự bao che, dung túng của một số cán bộ và lãnh đạo CA huyện Chương Mỹ, Hà Tây đối với băng nhóm này?

Ông Lê Trọng Nam

Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với những người có trách nhiệm.

Ông Lê Trọng Nam- Chủ tịch UBND xã Quảng Bị: Việc xử lý sai phạm vượt thẩm quyền của xã?

Được biết hành vi đánh người, cưỡng đoạt tài sản của anh em Trang đã kéo dài, chính quyền địa phương có biết?

Việc anh em Trang vi phạm pháp luật trước đây đều bị xử lý. Còn mới đây sau khi chúng đánh Tuấn, CA huyện đã điều tra và bắt giữ Lương và Kiều.

Trước đó, vào năm 1997, Trang trúng thầu chợ và đã thu tiền trái phép rất cao so với quy định, xã có nắm được việc này?

Khi Trang thầu chợ, Trang không trực tiếp làm mà là các em của Trang làm. Họ có thu cao hơn quy định của địa phương nhưng sau đó dân có ý kiến nên xã thu hồi lại chợ giao cho cựu chiến binh.

Còn việc anh em Trang thầu hàng loạt ao cá của xã và vẫn nợ tiền của xã?

Việc thầu vườn quả và thầu ao cá của anh em Trang thì đều thực hiện đấu thầu cả. Việc nợ nần tiền sản phẩm là có, bây giờ chúng tôi đang thu.

Nhưng sau khi đấu thầu ao cá, anh em Trang đã biến vườn quả Bác Hồ thành lò gạch?

Việc đào đất, đốt gạch, sử dụng đất không đúng mục đích … xã có biết. Khi các anh đó xây lò gạch xã có xuống lập biên bản nhưng cách đây mấy năm rồi. Còn việc cưỡng chế vi phạm, xã chỉ được cưỡng chế công trình dưới năm trăm ngàn. Nên việc đình chỉ hoạt động những lò gạch đó là vượt thẩm quyền của xã.

Ông Nghiêm Văn Kết
Ông Nghiêm Văn Kết, Trưởng CA huyện Chương Mỹ: Sẽ mở rộng điều tra một số vụ khác

Được biết CA đã từng bắt được ổ bạc do Trang đứng ra tổ chức ngay tại  khu vườn quả của Trang, nhưng Trang đã không bị xử lý, thưa ông?

Đúng là năm đó tôi có cho người làm. Nhưng có bắt được nó đâu.

Liệu có sự bao che của lãnh đạo CA huyện khi hàng loạt vụ việc liên quan đến Trang đã bị ém nhẹm như: vụ anh T bị nhóm của Trang hành hung gây thương tích do sợ hãi đã phải nhờ người gửi đơn lên CA huyện. Không hiểu sao ngay sau đó anh T đã phải vội rút đơn… Hay như khi CA chuẩn bị ra tay với băng nhóm này thì Trang đã kịp biết để đối phó?

Ngay từ khi Trang đi tù về và có những hoạt động thầu ao, hay việc  chỉ huy ổ nhóm Tuấn, Lương…anh em chúng tôi đã nắm được. Khi về Trang đi làm tại Cty Văn Đạo cùng Vượng (đối tượng đi tù cùng Trang). Như vậy về mặt xã hội, Trang biết nhiều người không kể gì ông Đồng (nguyên là phó trưởng CA huyện).

Riêng ông Đồng đúng là có qua lại nhiều, quan hệ thân thiết hơn vì vợ ông Đồng cùng quê với Trang. Thế còn khả năng bảo là ông Đồng “hỗ trợ” Trang trong vụ đánh người (đánh T), lúc đó tôi là trưởng CA huyện rồi và tôi chỉ đạo phải làm. Vụ án đã được khởi tố rồi, nhưng không thể đi giám định được vì không có hồ sơ bệnh án do người bị hại không nằm viện điều trị.

Nếu như phát hiện thấy cán bộ có dấu hiệu bao che, thậm chí giúp đỡ Trang “chạy tội” thì sao, thưa ông?

Trách nhiệm của anh em tôi là phải điều tra tội phạm. Nhưng sự việc đó xảy ra cũng đã lâu. Hôm rồi tôi hỏi cơ quan cảnh sát điều tra vụ đó để quay trở lại xử lý tiếp nhưng họ không đồng ý.

Nhóm của Trang đã từng có rất nhiều hành vi như: cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái phép, cố ý gây thương tích… Vậy cơ quan điều tra- CA Chương Mỹ có lật lại các vụ việc đó để điều tra, xử lý?

Có những vấn đề chúng tôi sẽ xác minh lại. Thực tế có những vụ việc có thể được nhưng có vụ việc lại không thể. Ví dụ như vụ: Giữ người và phạt tiền (2 triệu), vụ này chúng tôi biết chỉ có Lương chứ không có Trang, nhưng Lương lại không trực tiếp tham gia. Có thể hắn có vai trò quan trọng nhưng lại không thể hiện ra.

Dấu hiệu hoạt động phi pháp của băng nhóm “Trang lựu đạn” đã kéo dài. Theo ông đây có phải là nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu xã hội đen không?

Thực tế mà nói qua tài liệu thu thập được chưa hẳn là tội phạm có tổ chức. Nó có hành vi chẳng hạn như dùng hình thức nọ, hình thức kia để khống chế mọi người để thắng thầu. Hay như có hành vi vi phạm tại chợ, nhưng chúng tôi đã yêu cầu xã không cho làm rồi.

Còn việc đánh anh Tạ Viết Tuấn, chúng tôi đã tiến hành bắt Tuấn, Lương, Kiều và truy nã Trang về tội cưỡng đoạt, đánh người, trộm cắp…Tuy nhiên Trang thì hoạt động tinh vi hơn, không đứng ra trực tiếp làm và chỉ huy tầm xa. Ngoài số này còn có Quân Hồng, Thịnh, Lương…

Ông cũng thừa nhận rằng băng nhóm này khá đông và hoạt động có sự chỉ huy. Vậy việc điều tra có theo hướng xác định đây là một nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”?

Qua vụ này chúng tôi sẽ mở rộng ra.

Xin cảm ơn ông!

 Nhóm PV Thời sự

Trịnh Tuấn Thụy
Trịnh Tuấn Thụy - Bí thư Đảng ủy xã: Nhân dân trong xã vô cùng phấn khởi

Sau khi cơ quan pháp luật có lệnh bắt các đối tượng Lương, Kiều và Trang thì dư luận địa phương vô cùng phấn khởi. Các đối tượng này dù có ngụy biện thế nào cũng không thể chối tội được vì thực tế là họ đã gây nên nhiều bức xúc trong nhân dân.

Gia đình bị hại đã nhiều lần lên xã trình báo, tôi và anh Nam (chủ tịch xã) đã rất ủng hộ chủ trương xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo pháp luật.

Trước đây trong nhiều vụ việc, chúng tôi có quan điểm là cố gắng hoà giải, song chúng tôi cũng nhận thấy rằng, điều này cũng có mặt trái là không thể giải quyết hết  những vấn đề sâu xa bên trong của sự việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá