Báo cáo Chính phủ về sai phạm tại Cty Công nghiệp Rừng Tây Nguyên

TP - Cơ quan điều tra vừa báo cáo Chính phủ về sai phạm xảy ra ở Cty Công nghiệp Rừng Tây Nguyên trong vụ “rút ruột chương trình nhân đạo của Chính phủ”.

Được biết, Viện KSND Tối cao cũng đang xem xét những sai phạm này để quyết định có xử lý hình sự hay không.

Trách nhiệm về các sai phạm thuộc về Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và các cá nhân, tổ chức liên quan thuộc Cục thời kỳ 2000-2007, theo kết luận của Bộ NN&PTNT.

Báo chí từng lên án đơn vị thành viên của Tổng Cty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) có hành vi bán một số lượng lớn gỗ tròn nằm trong chỉ tiêu khai thác phục vụ phòng chống thiên tai tại một số tỉnh duyên hải cho nhiều doanh nghiệp, mà không thông qua giới thiệu của UBND các tỉnh này.

Vụ việc không những gây thất thoát nhiều tỷ đồng, trái với chỉ đạo của Thủ tướng (chỉ tiến hành ký hợp đồng cung ứng gỗ phục vụ các chương trình của Nhà nước, trên cơ sở có đề nghị của địa phương), khiến số gỗ trên rơi vào tay tư thương, không được sử dụng vào mục đích phòng chống thiên tai, gây dư luận xấu về công tác quản lý, khai thác rừng Tây Nguyên.

Đáng ra, theo chỉ đạo của Chính phủ, các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lụt có nhu cầu mua gỗ sẽ cử doanh nghiệp đóng trên địa bàn liên hệ với thành viên của Vinafor (trong đó có Cty Công nghiệp Rừng Tây Nguyên), để được mua với giá ưu đãi.

Số gỗ này dùng cho các công trình nhà nước với mục đích nhân đạo, bán lại cho nhân dân chịu ảnh hưởng của thiên tai (cũng với giá ưu đãi) để đóng tàu thuyền, xây dựng nhà cửa… Song, việc này không được giám sát chặt chẽ, khiến một lượng gỗ lớn được bán không đúng đối tượng mua, rơi vào tay tư thương.

Kết luận sau 10 tháng thanh tra cuối năm 2008 của Bộ NN&PTNT cho thấy, Bộ không có hướng dẫn chi tiết về mục tiêu, đối tượng dự trữ, chủng loại gỗ, thời gian dự trữ, đối tượng hưởng lợi…, nên nảy sinh tiêu cực. Ngoài ra, Cục Lâm nghiệp ban hành văn bản giao cho Vinafor thực hiện việc kiểm tra, giám sát sử dụng gỗ ở các địa phương là không đúng thẩm quyền.

Kết luận còn nêu rõ, Cục không tổ chức các cuộc thanh, kiểm tra việc thu mua, dự trữ, cung ứng và sử dụng gỗ tròn theo nhiệm vụ của Chính phủ và Bộ NN&PTNT giao, nên không phát hiện sai phạm của các đơn vị liên quan.

Thời điểm cơ quan điều tra vào cuộc, Thanh tra Bộ NN&PTNT phát hiện hàng loạt sai phạm như Vinafor không thanh, kiểm tra chương trình từ năm 2004-2007, nên không phát hiện sai phạm cung ứng gỗ phục vụ phòng chống thiên tai; Vinafor không báo cáo tình hình lên Bộ, không đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm và đề xuất lên Bộ, như vậy trách nhiệm thuộc về Chủ tịch HĐQT và Tổng GĐ Vinafor.

Ngoài ra, kết luận còn cho thấy Chủ tịch UBND tám tỉnh thuộc miền Trung phải chịu trách nhiệm liên quan. 

Tháng 11/2008, Tiền Phong có bài điều tra về hàng loạt sai phạm của Vinafor liên quan chiếm dụng đất công, cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thất thoát hàng chục tỷ đồng. CQĐT Công an Hà Nội cũng có đề nghị xử lý hình sự đối với những sai phạm này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá