Báo động suy thoái đạo đức trong giới trẻ

TPO – Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an cho rằng, tỉ lệ phạm tội trong giới trẻ ngày càng gia tăng.

Báo động suy thoái đạo đức trong giới trẻ

> Cảnh báo về giáo dục nhân cách

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an
Thiếu tướng Vũ Hùng Vương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an.

Thiếu tướng nhận xét gì về vụ án cướp tiệm vàng mới xảy ra tại Thường Tín (Hà Nội)?

Theo tôi, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hung thủ hành động rất liều lĩnh khi cướp tiệm vàng ngay giữa ban ngày, nơi có nhiều người qua lại. Thủ đoạn của tên này cũng rất tinh vi, lừa bà chủ tiệm vàng vào cuối phòng, sau đó dùng dao cắt cổ.

Khi bà chủ tiệm vàng bị thương, không thể kháng cự, hung thủ quay ra với ý đồ đập cửa kính, cướp vàng nhưng không thành công. Đáng nói hơn nữa, vụ cướp tiệm vàng này xảy ra khi chúng ta vừa xét xử công khai vụ giết người, cướp tiệm vàng ở Bắc Giang do Lê Văn Luyện gây ra.

Nhiều người cho rằng, việc xử Lê Văn Luyện mức án 18 năm tù chưa đủ tính răn đe?

Vụ án cướp tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang, dù tội ác của Lê Văn Luyện là đặc biệt nghiêm trọng, tàn ác, dã man, và bị xử phạt 18 năm tù theo đúng quy định của pháp luật. Mức án này bị dư luận xã hội cho rằng là nhẹ. Nhưng nhẹ hay không vẫn phải tuân theo quy định của pháp luật. Yêu cầu là của nhân dân, và các cơ quan pháp luật phải ghi nhận, xem xét.

Việc có ý kiến cho rằng, từ tấm gương Lê Văn Luyện, một số thanh niên hư hỏng, học đòi, khinh thường pháp luật, gây án, giết người… tôi cho rằng, đó không phải là cái cơ bản để lợi dụng. Hình phạt 18 năm tù cho một đối tượng phạm tội dưới 18 tuổi, theo tôi cũng là rất nặng rồi.

Thời gian gần đây, có một số vụ án mà hung thủ còn rất trẻ nhưng gây án nghiêm trọng. Thiếu tướng suy nghĩ gì về hiện tượng này? Nguyên nhân do đâu?

Đúng là hiện nay, tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, gây án, đặc biệt là phạm tội về hình sự như giết người, cướp tài sản, đánh nhau gây thương tích chiếm tỷ lệ rất cao. Theo tôi, tỉ lệ này phải chiếm tới trên 70% các vụ án.

Về mặt nguyên nhân, theo tôi, phần lớn do tác động tiêu cực của phim ảnh bạo lực trên ti vi trò chơi điện tử trên mạng, những sản phẩm văn hóa không lành mạnh. Những hình ảnh này tác động đến suy nghĩ, hành vi của thanh thiếu niên, làm đạo đức suy đồi, xuống cấp. Từ đó, nhiều người sa vào ăn chơi, trác táng, gây án, phạm tội với hành vi nghiêm trọng.

Chúng ta cần làm gì để hạn chế tình trạng này, thưa thiếu tướng?

Theo tôi, cần có sự báo động về sự suy đồi về đạo đức trong giới trẻ. Cần sự chung tay quản lý chặt chẽ của gia đình, nhà trường, xã hội, các đoàn thể, đặc biệt là phải phát huy vai trò của các tổ chức như Đoàn Thanh niên…

Cảm ơn Thiếu tướng.

Trường Phong

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng