Bao giờ chợ Tân Thành hết bát nháo?

TP - Chợ Tân Thành, huyện Tân Thành, BR-VT là chợ loại 1 phục vụ hàng trăm ngàn công nhân các khu công nghiệp Tân Thành, nhưng 4 năm nay, chợ hoạt động không phép, tiểu thương thì mạnh ai nấy cơi nới, kinh doanh không nộp thuế.

Bao giờ chợ Tân Thành hết bát nháo?

> Tiểu thương chợ Tân Thành buôn bán trong bóng tối

Chợ Tân Thành
Chợ Tân Thành.

Chợ Tân Thành được đưa vào hoạt động từ 1-11-2008, do Cty Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu (VRC) làm chủ đầu tư. Trước đây, sau khi xây dựng xong một số hạng mục chủ yếu, VRC đã cho Cty TNHH Vũ Hà thuê mặt bằng và tài sản hiện có để kinh doanh chợ trong thời hạn 5 năm.

Theo đó, Cty TNHH Vũ Hà phải chịu trách nhiệm đăng ký kinh doanh chợ, xây dựng hệ thống PCCC, lắp đặt mạng lưới điện nội bộ. Tuy nhiên, Công ty TNHH Vũ Hà không tiếp tục hoàn thiện các hạng mục trên, chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chợ đã vội đưa chợ vào hoạt động.

Hiện chợ Tân Thành rộng gần 6.000 m2, với 294 ô sạp cả trong nhà lồng và phía ngoài nhưng hệ thống PCCC rất thô sơ, với vài bình CO2 và một số vật dụng như xô, xẻng… Cty Vũ Hà lại để cho các tiểu thương tự câu điện, lắp đèn từ trục điện chính xuống các ô sạp gây lộn xộn, dây điện kéo chằng chịt, nguy cơ chập điện và cháy nổ rất cao.

Từ khi khai trương tới nay, chợ Tân Thành liên tục xảy các khiếu kiện giữa tiểu thương và Cty Vũ Hà, có những lúc chợ này phải họp và buôn bán trong bóng tối.

Tháng 9-2010, Giám đốc Cty Vũ Hà bị khởi tố bắt giam về hành vi lừa đảo khiến chợ càng trở nên lộn xộn hơn.

UBND huyện Tân Thành từng đề nghị tiểu thương đăng ký kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ thuế, đồng thời giao Chi cục Thuế phối hợp công an mời các hộ chống đối không nộp thuế lên để răn đe. Tuy nhiên, tình hình chưa được cải thiện.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 31-10, ông Mai Văn Xuân, Trưởng BQL chợ Tân Thành cho biết: Theo thiết kế trong lòng chợ Tân Thành có 94 ô, sạp nhưng Cty Vũ Hà cơi nới thành 128 ô, sạp, tiểu thương lại cơi nới thêm, nên đã lấn chiếm hết lối đi và thoát hiểm.

Phụ trách an ninh của chợ Tân Thành, ông Nguyễn Đức Tỉnh cho biết: Chợ Tân Thành bát nháo gần như vô chủ, nếu cơ quan chức năng cứ sợ một số người khiếu kiện thì tình trạng này không biết sẽ kéo dài tới bao giờ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá