Bảo kê, tuồn qua biên giới 100 tỷ và 23 triệu USD

Từ năm 2011 đến năm 2012, với hình thức bảo kê cho phương tiện đánh bắt thủy hải sản trái phép, các đối tượng chuyển sang biên giới gần 100 tỷ đồng và 23 triệu US.

Bảo kê, tuồn qua biên giới 100 tỷ và 23 triệu USD

Bảo kê, tuồn qua biên giới 100 tỷ và 23 triệu USD

Từ năm 2011 đến năm 2012, với hình thức bảo kê cho phương tiện đánh bắt thủy hải sản trái phép, các đối tượng chuyển sang biên giới gần 100 tỷ đồng và 23 triệu US.

Ngày 24-5-2013, thượng tá Nguyễn Văn Luyện, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Nguyễn Hùng Phi (SN 1962) và Huỳnh Công Quang (SN 1977, cùng ngụ TPHCM) về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ sang biên giới. Đây là vụ án chuyển tiền tệ trái phép sang biên giới lớn nhất từ trước đến nay.

Nguyễn Hùng Phi và Huỳnh Công Quang
Nguyễn Hùng Phi và Huỳnh Công Quang .

Cuối năm 2012, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ phát hiện được thông tin hết sức quan trọng: một số đối tượng đã câu kết với ngư dân thiết lập đường dây vận chuyển trái phép ngoại tệ sang biên giới. Phòng cử trinh sát xác minh đúng như phản ánh. Cuối năm 2010, Đỗ Văn Tâm (ngụ TP. Vũng Tàu) có phương tiện đánh bắt xa bờ sang vùng lãnh hải Indonesia hoạt động trái phép bị bắt giữ. Toàn bộ tang vật và phương tiện của Tâm bị tịch thu. Những lần đến TPHCM, Tâm quen biết Phi nên than vắn, thở dài về vụ phương tiện bị bắt giữ. Do thông thạo ngoại ngữ và làm nghề thông dịch viên, Phi đồng ý nhận lời giúp Tâm nhận phương tiện về. Để lấy lòng tin của Tâm, Phi nói tiếng Indonesia và cho biết y sang nước bạn thường xuyên. Phi nói: “Mấy năm trước tao từng tham gia hợp đồng khai thác cây dương đỏ nên đường đi nước bước bên bển tao rất rành. Chú cứ yên tâm để anh giúp cho. Gặp anh, chú cứ coi như tàu được nhận về. Chú chỉ lo một việc là tiền thôi”.

Sau đó, Phi cùng Tâm sang Indonesia. Tại đây, Tâm giới thiệu cho Phi người đàn ông bản xứ tên là Ricky (không rõ địa chỉ) và phi vụ giải cứu tàu thành công. Trước khi dùng bữa cơm với Ricky, Phi huyên thuyên tiếng bản địa khiến Ricky tỏ ra thích thú với người bạn mới quen và rủ làm ăn. Theo lời khai của Phi, tại buổi gặp gỡ lần đầu, Ricky đặt thẳng vấn đề: “Tôi thấy phương tiện đánh bắt của người Việt sang đây khai thác trái phép nhiều. Tàu bị bắt giữ cũng nhiều. Nếu bạn muốn làm ăn, tôi giúp cho. Họ khai thác không bị bắt, tôi bạn cũng có lợi”. Nếu Phi đồng ý, Ricky sẽ đại diện ký hợp đồng. Theo đó, Phi nhận làm trung gian cho quá trình giao dịch với các ngư phủ ở Việt Nam. Những chủ phương tiện muốn khai thác trái phép phải nộp 12.820USD/đôi/tháng. Ricky cho biết, phương tiện nào làm hợp đồng sẽ nhận lá cờ và biển số. Ricky sẽ nhận 92% tổng giá trị hợp đồng, phần còn lại là của Phi. Tại buổi gặp gỡ trên, Phi hứa sẽ chịu trách nhiệm chuyển toàn bộ số tiền ký hợp đồng cho Ricky. Ngoài ra, Phi còn gợi ý Ricky giúp giải thoát các tàu bị bắt giữ. Ricky nhận lời.

Nhiều chủ phương tiện đánh bắt ngoài khơi ở Kiên Giang nhờ Phi bảo kê cho hoạt động khai thác trái phép
Nhiều chủ phương tiện đánh bắt ngoài khơi ở Kiên Giang nhờ Phi bảo kê cho hoạt động khai thác trái phép.

Trở về Việt Nam, Phi phân công Tâm tìm những chủ phương tiện đang hoạt động có nhu cầu sang Indonesia đánh bắt trái phép. Ban đầu, Tâm tìm được 20 đôi tàu ký kết hợp đồng với Tâm. Sau khi nhận tiền, Phi điện thoại cho các chủ tàu tọa độ đánh bắt, trao cờ và biển số cho chủ phương tiện. Dần dà, các chủ phương tiện truyền tai nhau khiến Phi có nhiều hợp đồng hoạt động khai thác trái phép trên biển. Với hình thức trên, từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2013, Phi và Tâm cùng một số đối tượng khác đã tổ chức cho hơn 1.100 lượt cặp tàu của ngư dân Việt Nam sang đánh bắt trái phép ở vùng biển nước bạn và chuộc 10 tàu cho ngư dân Việt Nam... Tổng số tiền mà Phi nhận của các ngư dân lên đến 91.589.157.000 đồng và hơn 20 triệu USD. Phi thu lợi bất chính gần 36 tỷ đồng và hơn 650 ngàn USD.

Mở rộng điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện lệnh bắt giam Huỳnh Công Quang. Qua đấu tranh với Phi, y khai nhận để việc chuyển tiền cho Ricky thành công, Phi nhờ Quang với hoa hồng 1%/tổng số tiền gởi. Khai nhận với trinh sát, Quang khẳng định y chỉ hưởng được 0,2% bởi còn chi cho những đối tượng tham gia vận chuyển. Theo thống kê của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang, từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2013, Quang đã nhận chuyển tiền theo đề nghị của Phi cho Ricky là 23.584.502USD, tương đương gần 500 tỷ đồng. Quang hưởng hoa hồng gần một tỷ đồng. Hiện nay, vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Báo CATP

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá