Bảo mẫu bạo hành trẻ lĩnh án 18 tháng tù giam

TPO - Sáng nay, 18/3, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự: Quảng Thị Kim Hoa bị buộc tội: "Cố ý gây thương tích" đối với trẻ em. Cuối buổi, bảo mẫu Hoa bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam

>> Ngày mai, bảo mẫu hành hạ trẻ em ra toà
>> Khởi tố, tạm giam 2 tháng bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa
>> Bắt khẩn cấp bảo mẫu bạo hành trẻ em

Bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa bật khóc khi nói lời sau cùng - Ảnh: Hữu Vinh

11h45 tòa tuyên án:

Hội đồng xét xử xác định bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa phạm tội theo đúng khung hình phạt mà cơ quan công tố cáo buộc như cáo trạng đã nêu.

Theo đó tòa tuyên phạt Quảng Thị Kim Hoa 1 năm 6 tháng tù giam và buộc bồi thường cho phía gia đình chị Nguyễn Thị Vân (mẹ bé Huỳnh Thị Mỹ Duyên) 6,8 triệu đồng.

Trao đổi ngoài phiên tòa 2 bà mẹ có con bị hành hạ tại cơ sở trông trẻ của bà Hoa là chị Phụng (mẹ cháu Đạt ) và chị Vân cho biết, 2 chị hài lòng với mức án tòa đã tuyên.

Riêng chị Võ Mỹ Phụng (mẹ cháu Phan Thành Đạt) còn cho biết: "Tôi thương con chị Hoa giống như con tôi cho nên mức án tòa tuyên là hợp lý. Nó là sự răn đe cho những bảo mẫu khác khi trông trẻ. Và tôi mong rằng với khoảng thời gian thụ án như trên chị Hoa sau khi cải tạo xong trở về vẫn còn thời gian chăm sóc gia đình và con cái cũng như nhìn nhận những lỗi lầm cho chị gây ra".

Khung cảnh bên trong phiên tòa. Ảnh: Hữu Vinh

11h: Bị cáo Hoa nói lời xin lỗi gia đình các cháu bé

Bị cáo Hoa xin lỗi gia đình các cháu bé và bà con địa phương cũng như bà con xa gần đã theo dõi các hình ảnh không tốt đẹp của bị cáo qua màn hình nhỏ của Đài phát thanh và truyền hình Đồng Nai và Đài truyền hình Việt Nam.

Bị cáo xin hội đồng xét xử xem xét cho mình được hưởng án treo để có cơ hội trở về gia đình chăm sóc những đưa con bị bệnh tật (Bị cáo Hoa có 2 con: một người bị bãi não, động kinh; một người bị hở van tim và đang trong giai đoạn tiền phẫu thuật).

10h30, VKS TP Biên Hòa (Đồng Nai) đề nghị mức án với bảo mẫu từ 16-20 tháng tù giam

Hai cháu Phan Thành Đạt (trái) và Huỳnh Thị Mỹ Duyên (phải) cũng có mặt tại phiên tòa - Ảnh: Hữu Vinh

Từ sáng sớm, Trung tâm văn hóa tỉnh Đồng Nai (rạp hát Nam Hà cũ), nằm giao lộ Biên Hùng (giữa các đường 30/4 - quốc lộ 1 - Hưng Đạo Vương), nơi diễn ra phiên tòa lưu động đã chật ních người.

Đội dân phòng cùng công an phường Quyết Thắng (thuộc TP Biên Hòa) phải làm việc vất vả để đảm bảo trật tự nơi này.

PV Tiền phong online có mặt khi vị đại diện Viện KSND TP Biên Hòa, giữ quyền công tố tại phiên tòa đang đọc cáo trạng luận tội Quảng Thị Kim Hoa. Chúng tôi đã rất khó khăn để chen chân vào vị trí gần Hội đồng xét xử (HĐXX) để ghi hình.

Bên ngoài và trong khán phòng, người dân theo dõi phiên tòa đông nghịt nhưng vẫn đảm  bảo được trật tự. Mọi người lắng nghe công tố viên công bố cáo trạng.

Phóng viên tác nghiệp tại tòa - Ảnh: Hữu Vinh

Đông đảo đại diện các cơ quan báo đài từ TPHCM, cũng như Đài phát thanh truyền hình Đồng Nai (đơn vị phát hiện sự kiện này và ghi hình với những bằng chứng sống động gây chấn động dư luận vừa qua), theo dõi phiên tòa. HĐXX cùng lực lượng cảnh sát bảo vệ tư pháp TP Biên Hòa tạo điều kiện thuận lợi và khá thoải mái cho các nhà báo tác nghiệp.

Đứng trước vành móng ngựa, bảo mẫu Hoa luôn nhắm nghiền mắt và cúi đầu như muốn nhìn nhận lỗi lầm của mình.

Dưới vị trí dành cho bị hại, có mặt bé Huỳnh Thị Mỹ Duyên cùng phụ huynh và đại diện của các em nhỏ khác. 

Hội đồng xét xử đang tuyên án - Ảnh: Hữu Vinh

Toàn cảnh phiên tòa - Ảnh: Hữu Vinh

Theo cáo trạng do Viện KSND TP Biên Hòa lập xác định, Quảng Thị Kim Hoa mở điểm giữ trẻ tại nhà (số 1/2 KP 3 phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa) từ năm 2004, không xin phép cơ quan quản lý giáo dục. Nơi giữ trẻ là... hành lang nhà. Trẻ được giữ khoảng từ 1-6 tuổi và thường có 7-10 bé. Giá bà Hoa thu từ 300.000 - 600.000 đồng/cháu/tháng.

Tháng 11/2007, Phòng giáo dục TP Biên Hòa cùng UBND phường Quyết Thắng kiểm tra và yêu cầu bà Hoa phải thực hiện đúng theo quy định Bộ Giáo dục và đào tạo về cơ sở vật chất cũng như chăm sóc trẻ. Song, cơ sở này “lờ” đi và tiếp tục nhận giữ 9 cháu, với mức phí thu từ 600.000 - 1.000.000 đồng/trẻ/tháng.

Luật sư Gia Minh, đại diện cho bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa - Ảnh: Hữu Vinh

Bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa - Ảnh: Hữu Vinh

Hàng ngày bà Hoa cho các bé ăn trưa lúc 11h, ăn chiều lúc 16h. Đến bữa, bà Hoa đặt các bé lên ghế cao (30cm), ngồi trước mặt đút cơm, đặt phía dưới là cái thước và cái lược nhựa (mỗi cái dài 20cm) để... vụt vào đầu, mặt, miệng, vai nếu bé nào hay lười ăn hoặc khóc.

Ngoài hai cháu Phương Kiến Trung và Nguyễn Thị Huyền Trang tự ăn được, số cháu còn lại được bà Hoa đút ăn. Thường những đứa trẻ sau khi bị đánh, trên người các cháu có vết hằn đỏ, nhưng sau khi tắm rửa, những vết này mất đi nên cha mẹ các cháu không biết.

Tuy nhiên có trường hợp như cháu Phan Thành Đạt (2 tuổi) con chị Võ Thị Mỹ Phụng bị bà Hoa dùng ngón tay cái ấn mạnh vào môi trên, ngón tay trượt xuống làm rách môi. Khi mẹ cháu phát hiện thì “bảo mẫu” Hoa “lái” sang câu chuyện khác rằng, “cháu nghịch nên bị té”.

Cháu Duyên cùng phụ huynh đại diện bị hại - Ảnh: Hữu Vinh

Chị Nguyễn Thị Vân, mẹ của bé Duyên đồng tình với bản án - Ảnh: Hữu Vinh

Giờ ăn cơm trưa ngày 12/1, trong giờ ăn, bà Hoa vừa đút cơm, vừa dùng thước nhựa đánh mạnh nhiều cái vào hai bên má của các cháu Phan Thành Đạt, Nguyễn Anh Kiệt, Phương Kiến Thành và chửi mắng các cháu. Các trẻ càng khóc thì bị “bảo mẫu” trút đòn roi càng nhiều. 

Cũng giờ ăn trưa ngày 13/1, cháu Huỳnh Thị Mỹ Duyên, cũng bị “bảo mẫu” hành hạ chẳng khác nào mụ dì ghẻ trong chuyện cổ tích. Nghĩa là, cháu bị “bảo mẫu” dùng tay nắm tóc phía sau, giật ngửa mặt cháu Duyên lên và dùng cạnh tô nhựa đường kính 18cm, hất mạnh nhiều cái từ dưới lên trên vào cằm cháu Duyên.

Phối hợp cùng mẹ, hai con bà Hoa là Lâm Anh (20 tuổi) và Lâm Anh Thi (17 tuổi) cũng “ra đòn” không kém. Lâm Anh dùng tay ấn đầu cháu Nguyễn Anh Hào vào song sắt; Anh Thi  vừa đút cơm, vừa dùng thước đánh vào chân các cháu.

Bên ngoài phiên tòa xét xử bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa - Ảnh: Hữu Vinh

Nhiều người quan tâm theo dõi phiên tòa không thể chen chân vào trong, đành phải đứng ngoài cửa ngó vào - Ảnh: Hữu Vinh

Tất cả hành động ấy đều bị nhóm phóng viên Đài phát thanh và truyền hình Đồng Nai ghi vào ống kính. Khi những hình ảnh này được phát công khai trên sóng truyền hình tỉnh này và Đài truyền hình Việt Nam phát lại, ai chứng kiến cũng phải phẫn nộ.

Quảng Thị Kim Hoa bị cơ quan tố tụng TP Biên Hòa xử lý hình sự ngay sau đó.

Theo kết quả điều tra, qua trưng cầu giám định pháp y, bé Duyên bị sưng nề đỉnh đầu phải không rõ hình, xây xát da gò má, xuất huyết góc ngoài kết mạc mắt, bầm tím đỉnh vai phải và trái. Rối loạn bệnh lý chưa biệt định sau chấn thương. Tỉ lệ thương tật toàn bộ 3%.

Bé Đạt quấy khóc nhiều, toàn thân phát ban đỏ, xây xát môi trên. Điện não đồ thể hiện có rối loạn bệnh lý chưa biệt định. Tỉ lệ thương tật toàn bộ 1%.

Quảng Thị Kim Hoa chuẩn bị đưa về trại giam - Ảnh: Hữu Vinh

Với 125 bút lục ghi lời khai của bị cáo Quảng Thị Kim Hoa và các cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan,Viện KSND TP Biên Hòa truy tố bà Hoa ra toà, cáo buộc bà Hoa tội danh "Cố ý gây thương tích", ở khung  hình phạt của điều 104 khoản 1, điểm d, Bộ Luật Hình sự: bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm!

Riêng hành vi của 2 con bà Hoa, do tính chất mức độ không lớn nên chỉ xử phạt hành chính.

Mặt khác, tham gia phiên toà lưu động này có 6 nhân chứng và gia đình người bị hại. Trước khi phiên tòa diễn ra, người nhà của bà Hoa đến TAND TP Biên Hòa nộp 1 triệu đồng tiền nhằm khắc phục hậu quả với bé Duyên. Gia đình bé này có yêu cầu phía bà Hoa thực hiện trách nhiệm dân sự đối với cháu, tức đòi bồi thường chi phí điều trị cho cháu bé 6,5 triệu đồng.

Sau phần đọc cáo trạng, Chủ tọa tiến hành thẩm vấn bị cáo bảo mẫu Kim Hoa. Hoa thành thật khai nhận như những gì mà cáo trạng cáo buộc. Về hành vi đánh đập các cháu, Hoa cho rằng do các bé ăn cơm chậm, vì muốn ăn nhanh nên bị cáo này có “nóng nảy” dùng đòn roi với các cháu….

Điều 104 khoản 1, điểm d, Bộ Luật Hình sự quy định đối với cho tội danh “Cố ý gây thương tích” như sau:

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”

Điểm d:  “Đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già yếu,ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ”.    

Hai cơ quan được xem là có trách nhiệm đã không được đề cập trong cáo trạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá