Bảo vệ lao ô tô vào công nhân đình công lĩnh án chung thân

TP - Nhận lệnh từ “sếp” phải nhanh chóng ổn định công nhân đang biểu tình đòi tăng lương, tổ trưởng bảo vệ Lê Tuấn Minh đã rồ ga, lao xe tải vào đám đông, làm 1 người chết, 6 người khác trọng thương. Chiều qua, Minh bị TAND Hà Nội tuyên án chung thân về tội giết người.

Bảo vệ lao ô tô vào công nhân đình công lĩnh án chung thân

>Khởi tố bảo vệ 'lao ô tô vào công nhân' tội giết người
>Có thể xét hành vi giết người của bảo vệ đâm công nhân?

Vụ việc từng gây xôn xao dư luận hồi giữa năm ngoái. Theo cáo trạng, sáng 23-6-2011, một số công nhân Cty TNHH Vật liệu đặc biệt Giai Đức (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tụ tập đình công, yêu cầu lãnh đạo Cty tăng tiền ăn trưa từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng/suất/người; hỗ trợ tiền xăng xe 10.000 đồng/ngày/người và nâng mức lương tối thiểu từ 1.350.000 đồng/người lên 1.700.000 đồng/người. Các yêu cầu của công nhân được Chủ tịch công đoàn chuyển tới lãnh đạo Cty này.

Cùng lúc này, anh Vũ Đình Toàn điều khiển ô tô tải loại 1,3 tấn đến Cty Giai Đức chở vật liệu, bị một số công nhân chặn lại. Anh Toàn tắt máy, kéo phanh tay. Lê Tuấn Minh (SN 1977, Tổ trưởng bảo vệ Cty Giai Đức) đi đến, nói lớn “Mày xuống để anh lái”. Dứt lời, Minh nhảy lên xe, rồ ga lao thẳng vào đám đông công nhân.

Cú đâm kinh hoàng và quá bất ngờ khiến các công nhân gần như không kịp phản ứng. Hậu quả, chị Nguyễn Thị Liễu (SN 1985, công nhân bộ phận lắp ráp); 6 công nhân khác bị thương nặng, gãy chân, gẫy xương bả vai. Trong số 6 nạn nhân thương vong, có một phụ nữ đang mang thai tháng thứ 7, bị động thai, sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Trưa cùng ngày, khi PV Tiền Phong đến hiện trường, nơi đây vẫn còn nguyên khung cảnh tang thương, hàng loạt công nhân đứng ngồi thẫn thờ, nét mặt chưa hết bàng hoàng…

Không biết lái xe, nhưng thao tác rất bài bản

Trong phiên xử chiều qua, lý giải hành vi gây án của mình, Minh lí nhí: “Bị cáo nhận lệnh của chị Trưởng phòng nhân sự phải nhanh chóng ổn định tình hình, nhưng do thiếu hiểu biết nên đã gây ra hậu quả đáng tiếc. Bị cáo chỉ muốn dùng còi ô tô dọa các công nhân cho họ tản ra, nhưng khi lên xe, do không biết lái, bị cáo bị hoảng loạn, đã không làm chủ được tình hình".

Tuy nhiên, lời khai này của Minh đã bị vị chủ toạ bác bỏ. Theo HĐXX, trong quá trình điều tra, chính Minh đã khai nhận các thao tác điều khiển ô tô rất bài bản. Các bản cung có đoạn: “Minh nhảy lên ngồi vào vị trí lái xe và nhấn còi 2-3 lần. Số công nhân vẫn không tản ra, Minh dùng chân trái đạp côn, chân phải đạp ga, dùng tay ấn vào nút tròn để nhả phanh tay, bật chìa khoá nổ máy”.

Để làm rõ hơn tình tiết Minh bị truy tố ở Tiết n, Khoản 1, Điều 93 BLHS (giết người, có tính chất côn đồ), các luật sư cũng nêu quan điểm, giữa Minh và các công nhân không hề có mâu thuẫn, va chạm gì. Việc Minh dùng ô tô lao thẳng vào những công nhân đang biểu tình đã thể hiện rõ ràng hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác.

Mức án chung thân dành cho Minh đã được HĐXX cân nhắc đến một số tình tiết giảm nhẹ, như bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả; chưa tiền án tiền sự...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá