Bắt 1.300 đối tượng sản xuất, mua bán, sử dụng vũ khí vật liệu nổ

TPO - Trong năm 2014, các lực lượng thuộc Bộ Công an đã phát hiện, bắt giữ 952 vụ, 1.301 đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ.

Vũ khí, công cụ hỗ trợ do lực lượng 141 thu giữ
Vũ khí, công cụ hỗ trợ do lực lượng 141 thu giữ

Thông tin trên được Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ; buôn lậu, gian lận thương mại năm 2014 và triển khai một số công tác cần tập trung trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi – 2015 diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, qua các vụ án đã được điều tra khám phá, công an cả nước đã thu giữ 627 khẩu súng các loại, 7.561 viên đạn, 56 quả lựu đạn, hơn 6.000kg và 2.619 thỏi thuốc nổ, hơn 22.000 kíp nổ các loại, cùng hàng trăm công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ. Trong số 467 vụ sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ xảy ra năm 2014, đã khiến 56 người tử vong, 294 người bị thương.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho hay, tình trạng các đối tượng sử dụng vũ khí nóng phục vụ mục đích phạm tội diễn ra nghiêm trọng, chủ yếu là các vụ do mâu thuẫn, thù tức cá nhân, một số vụ mang tính chất thanh toán theo kiểu “xã hội đen”, đòi nợ thuê. Điển hình như vụ dùng súng giải quyết mâu thuẫn trong khi chơi đá gà giữa các băng nhóm tội phạm ở Bình Dương và Bình Thuận, khi bị vây bắt, các đối tượng đã cố thủ trong nhà dân, chống trả quyết liệt, làm một người bị thương.

Bên cạnh đó, mặc dù số vụ sử dụng vật liệu nổ gây án giảm và không xảy ra các vụ đặt chất nổ vào nhà riêng các đồng chí lãnh đạo như những năm trước, nhưng loại tội phạm này vẫn tiềm ẩn phức tạp với thủ đoạn đặt bẫy nổ vào loa đài, ví dụ như vụ nổ tại Thanh Hoá làm chết 2 người, vụ nổ trên xe khách tại Nghệ An làm 3 người bị thương…

Về các vi phạm liên quan đến pháo, Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an đánh giá vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Trong năm qua, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt giữ 582 vụ, 696 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thu giữ 19.086kg, 5.278 quả, 193 bánh pháo các loại. Nguồn gốc pháo chủ yếu được nhập lậu từ Trung Quốc qua biên giới phía Bắc và tuyến Biển. Các đối tượng nhập lậu pháo vào nội địa rải rác trong năm, với thủ đoạn hoạt động mua, bán tinh vi.

Nhận định tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và pháo sẽ còn tiềm ẩn rất phức tạp trong thời gian tới, nhất là dịp Tết nguyên đán, Bộ Công an đã yêu cầu các đơn vị và Công an địa phương mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 và các lễ hội đầu năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá