Bắt 2 cựu chủ tịch Ðà Nẵng để thi hành án

TP - Ngày 12/5, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án đối với bị cáo Trần Văn Minh (17 năm tù), phạt 10 năm đối với bị cáo Văn Hữu Chiến (giảm 2 năm so với cấp sơ thẩm) vì đã giúp Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) thâu tóm đất “vàng”. HĐXX tuyên bắt tạm giam bị cáo Minh và Chiến tại tòa để đảm bảo thi hành án.

Bị cáo Trần Văn Minh, một trong 2 cựu chủ tịch UBND TP Ðà Nẵng bị bắt ngay sau phần tuyên án                  Ảnh: Nguyễn Hoàn
Bị cáo Trần Văn Minh, một trong 2 cựu chủ tịch UBND TP Ðà Nẵng bị bắt ngay sau phần tuyên án Ảnh: Nguyễn Hoàn

Trong vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, xảy ra tại TP Đà Nẵng, HĐXX nhận thấy cơ quan điều tra đã thu thập nhiều văn bản có chữ ký của bị cáo Minh và Chiến.

Cụ thể, từ năm 2006 - 2014, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) và bị cáo Văn Hữu Chiến (Chủ tịch TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014), là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn. Tuy nhiên, hai bị cáo đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai.

Cả hai đã đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn. Giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng.

Qua đó, Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất trên cơ sở tạo cơ hội cho Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi, gây thiệt hại tài sản Nhà nước trên 22.000 tỷ đồng.

Bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Minh thực hiện những sai phạm trên. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, đã khắc phục được một phần thiệt hại. Căn cứ tài liệu, hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo, HĐXX xét thấy đủ cơ sở xác định bị cáo Minh và Chiến đã vi phạm các quy định của pháp luật như bản án sơ thẩm kết luận. Do đó, cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo này.

Cựu Phó chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín hầu tòa liên quan đến Vũ 'nhôm'

Vào ngày 22/5 tới, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM) cùng các cựu lãnh đạo, cán bộ TPHCM trong vụ giao "đất vàng" tại số 15 Thi Sách (quận 1, TPHCM) cho Cty CP XD Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") làm Chủ tịch HĐQT.

Bí thư xã giết cháu, đốt xác phi tang: Kỳ lạ thùng tiền phúng điếu

Cơ quan chức năng khám xét nhà ông Minh sau 4 ngày gia đình tổ chức tang lễ cho ông này thì phát hiện thùng tiền phúng điếu vẫn còn nguyên, chưa được “khui” ra...

Tình tiết lạ vụ bí thư xã giết cháu, đốt xác định trục lợi bảo hiểm hàng chục tỷ

Vì sao một bí thư đảng ủy xã ra tay tàn độc với cả người thân của mình hòng quỵt nợ và trục lợi bảo hiểm hàng chục tỷ đồng?

Vụ bí thư xã giết cháu, đốt xác phi tang: Tìm con trong vô vọng...

Hay tin ông Minh bị chết cháy trong ô tô, người thân của Vương sang viếng đám tang thì bị người nhà ông này nhiếc móc, ngờ đâu người nằm trong quan tài lại chính là Vương. Gia đình nạn nhân đang kiến nghị cơ quan chức năng cho nhận lại thi thể để chôn cất.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng