Bắt 3 "yếu nhân" của Tổng Cty Mía đường II

TP - Hôm nay 20/2, tại Hà Nội và TPHCM, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đồng loạt thi hành lệnh bắt tạm giam 3 cán bộ Tổng Cty Mía đường II, về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Nguyên Phó Tổng giám đốc Nguyễn Cao Hùng. Ảnh: CTV
Ba cán bộ bị bắt giam gồm: Lê Minh Diện (sinh năm 1947, trú tại Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, TPHCM, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng Cty Mía đường II); Nguyễn Cao Hùng (SN 1952, trú tại Lê Thánh Tôn, quận 1, TPHCM, nguyên Phó Tổng giám đốc) và Đỗ Hải Triều (SN 1951, trú tại quận 5 TPHCM, nguyên Chánh văn phòng Tổng Cty).

Theo tài liệu bước đầu của cơ quan điều tra, 3 cán bộ trên bị bắt giam vì đã có hành vi bàn bạc, lập và ký các bản báo cáo sai sự thật, các hồ sơ gian dối gửi các cơ quan chức năng tại TPHCM, nhằm hợp thức hóa cho 10 hộ gia đình cán bộ nhân viên Tổng Cty Mía đường II được hưởng tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Hành vi của các cán bộ này đã gây thiệt hại cho Nhà nước 2,333 tỷ đồng, trong đó 10 hộ trên đã chiếm hưởng 1,306 tỷ đồng, Tổng Cty chiếm hưởng 926 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 16/1/2003, Hội đồng Đền bù giải phóng mặt bằng dự án đầu tư sửa chữa phục hồi cầu Mống (giai đoạn 2), trên địa bàn quận 4 (TPHCM), đã lên phương án đền bù, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Có 7 hộ gia đình tập thể cán bộ nhân viên Tổng Cty Mía đường II nằm trên đất thuộc diện giải phóng, đền bù. Theo quy định, các hộ dân trên chỉ được hỗ trợ đền bù tài sản trên đất trên 182 triệu đồng.

Tuy nhiên, Ban lãnh đạo Tổng Cty Mía đường II đã đã hợp thức hóa giấy tờ để nhận số tiền đền bù hơn 1,068 tỷ đồng, trong đó hộ nhiều nhất được đền bù 234 triệu đồng, hộ ít nhất cũng được 93 triệu đồng.

Trước đó, Ban lãnh đạo Tổng Cty Mía đường II đã thoả thuận với các hộ dân là phải nộp lại toàn bộ số tiền đền bù được nhận cho Tổng Cty, vì thực tế 7 hộ dân này đã từng được Tổng Cty cấp đất và nhà.

Song, sau khi nhận được tiền đền bù, các hộ dân trên đã giữ lại để chiếm hưởng, không nộp về Tổng Cty như thoả thuận “ngầm”, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cán bộ trên cũng đã hợp thức hóa hồ sơ để 3 hộ tập thể nhận 1,265 tỷ đồng tiền đền bù giải toả nhà khách bến Vân Đồn, cũng trên địa bàn quận 4 TPHCM.

Cụ thể, ngày 25/2/2002, UBND TPHCM có quyết định điều chỉnh, di chuyển các hộ dân cư, cơ quan, đơn vị... trong dự án cải thiện môi trường nước TPHCM thuộc khu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi Tẻ giai đoạn 1.

Theo phương án đền bù, nhà khách của Tổng Cty Mía đường II ở bến Vân Đồn nằm trong khu vực đất lưu không bên bờ sông, chỉ được hỗ trợ giá trị công trình xây dựng trên đất khoảng 100 triệu đồng, không được đền bù thiệt hại về đất.

Tuy nhiên, Ban lãnh đạo Tổng Cty đã Mía đường II đã lập hồ sơ gian dối trong việc giải tỏa nhà khách trên, để hợp thức hóa cho 3 hộ cán bộ nhân viên Tổng Cty gồm các ông, bà: Trần Thị Sơn, Lê Đức Tài và Nguyễn Xuân Thu được nhận hơn 1,2 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng (trong đó, bà Sơn được 474 triệu đồng, ông Tài được 319 triệu đồng và ông Thu được 469 triệu đồng).

Tuy nhiên, điều nghiêm trọng là sau khi nhận tiền trót lọt, Tổng Cty Mía đường II chỉ cho 3 hộ trên được hưởng 266 triệu đồng, số tiền còn lại Tổng Cty chiếm giữ.

Được biết, bước đầu nguyên Chánh Văn phòng Tổng Cty Đỗ Hải Triều đã khai nhận, để việc hợp thức hoá hồ sơ, nhận tiền đền bù được trót lọt, Tổng Cty Mía đường II đã phải “bồi dưỡng” 70 triệu đồng cho cán bộ dự án.

Theo một nguồn tin, cùng với việc khởi tố, bắt giam 3 cán bộ Tổng Cty Mía đường II, Cơ quan CSĐT Bộ CA cũng sẽ xem xét trách nhiệm của một số cán bộ ban quản lý các dự án nêu trên để xử lý theo pháp luật.

Nguyên Phó Tổng giám đốc Nguyễn Cao Hùng nghe đọc lệnh bắt giam. Ảnh: CTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá