Bắt 4 giám đốc chuyên lừa đảo chiếm đoạt tiền xin việc

TPO - Dù biết không thể xin được việc cho người lao động nhưng Hùng, Thị, Thắng, Thái vẫn tìm cách móc nối để lừa đảo tuyển dụng, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Từ trái qua: Thắng, Thị, Thái tại cơ quan điều tra
Từ trái qua: Thắng, Thị, Thái tại cơ quan điều tra

Ngày 29/5, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bốn đối tượng đang bị tạm giữ để điều tra gồm: Nguyễn Văn Hùng (SN 1982, quê ở Phú Thọ), Giám đốc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và đầu tư Bình An; Trương Thị Thị (SN 1990, quê ở huyện Ba Vì, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải du lịch Thăng Long; Nguyễn Quang Thắng (SN 1985, quê ở Thái Bình), Giám đốc Công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại Nam Long; Bùi Văn Thái (SN 1992, quê ở Thái Bình), Giám đốc Công ty TNHH phát triển đầu tư thương mại Hoàng Trọng.

Tháng 7/2014, Hùng mở công ty tại số 279A đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Mặc dù biết không thể xin được việc cho người lao động nhưng Hùng vẫn cho nhân viên đăng tin tuyển dụng lao động trên mạng internet với mức lương cao. Khi người lao động đến công ty xin việc, Hùng thu mỗi người 500.000 đồng tiền phí làm hồ sơ. Sau đó, Hùng chỉ đạo nhân viên thu từ 1 triệu-5 triệu đồng/hồ sơ của người xin việc.

Hùng móc nối với công ty do Trương Thị Thị làm Giám đốc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

Thị và Hùng thỏa thuận, khi người lao động đến tìm việc, Hùng sẽ viết giấy giới thiệu sang công ty của Thị để phỏng vấn. Tại đây, Thị thu 200.000-300.000 đồng/người, nếu người xin việc không có tiền thì Hùng sẽ trích 200.000 đồng do họ đặt cọc để đưa cho công ty của Thị. Sau khi người lao động đặt cọc tiền, nhân viên của Thị đưa tài liệu cho khách hàng về ôn thi để phỏng vấn. Đến hẹn, người xin việc đến phỏng vấn thì nhân viên công ty của Thị đều bảo không đạt và đánh trượt. Số tiền khách hàng đặt cọc bị công ty của Thị chiếm đoạt luôn.

Sau khi phỏng vấn không được, người xin việc đến công ty của Hùng để đòi lại tiền đã đặt cọc và tiền phí hồ sơ thì một số người Hùng chỉ trả lại một phần trong số tiền họ đã đặt cọc; số tiền còn lại và 500.000 đồng ban đầu người xin việc nộp Hùng chiếm đoạt luôn. Có nhiều người Hùng không trả lại tiền.

Từ tháng 7/2014 đến nay, Hùng cùng nhân viên lừa đảo chiếm đoạt khoảng 600 triệu đồng của người bị hại. Cũng từ đó đến nay, Thị cùng nhân viên đã lừa đảo chiếm đoạt của người bị hại khoảng 300 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, công an xác định tại công ty TNHH phát triển đầu tư thương mại Hoàng Trọng do Bùi Văn Thái (SN 1992) làm Giám đốc, trụ sở 232 đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội và công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại Nam Long do Nguyễn Quang Thắng (SN 1985) làm Giám đốc cũng hoạt động kinh doanh với thủ đoạn giống như công ty Bình An và công ty Thăng Long. Thắng từng có một tiền án tội cưỡng đoạt tài sản, năm 2011 TAND TP Thái Bình xử 12 tháng tù giam.

Tổng số tiền mà Thái cùng nhân viên lừa đảo chiếm đoạt của người bị hại từ tháng 3/2015 đến nay khoảng 80 triệu đồng. Từ tháng 5/2015 đến nay, Thái cùng nhân viên lừa đảo khoảng 15 triệu đồng của khách.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá