Bắt 4 tên “siêu trộm” biển số ôtô, xe máy

TPCN - Sáng 17/2, các trinh sát của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội đã mai phục và bắt giữ 4 tên chuyên ăn cắp biển số ôtô, xe máy.

Tên Nguyễn Hùng (sinh 1978, trú ở Tân Mai, Hoàng Mai) khi đang mang chiếc biển số ôtô 29N-3660 mà hắn vừa ăn cắp được ra chợ Trời (phố Huế, Hà Nội) rao bán cho các “đại lý” thì bị bắt quả tang.

Theo một cán bộ công an, xảy ra nạn trộm cắp biển số xe có thể vì một nguyên nhân lớn: Thủ tục cấp biển số và giấy đăng ký xe gặp nhiều khó khăn và tiêu cực. Phí phải trả để có được biển số xe cũng quá lớn… Vì vậy, nhiều người đã bất chấp pháp luật mà xài biển số của bọn trộm cắp. Giá cả tại các “đại lý” dao động từ 300.000 – 2.000.000đ/một biển số, thậm chí nhiều hơn nếu là số đẹp.
Hùng khai trong vòng hai tháng qua, hắn đã “chôm” khoảng 40 biển số ôtô, xe máy các loại. Nhưng theo điều tra viên, tên Hùng đã “vặt” gấp 4 lần con số này.

Mỗi biển số, Hùng chỉ bán được khoảng 30.000 – 200.000đ, và hầu hết đều bán cho các “đại lý” ở chợ Trời.

Các đối tượng Đoàn Đức Quân (sinh 1981, trú tại Thanh Lương, Hà Nội), Đỗ Mai Cường (sinh 1973, trú tại Tổ 3 Hạ Đình, Thanh Xuân) cũng bị bắt tại đây khi đang tìm cách “tẩu” 4 biển số xe ôtô và 1 biển số xe máy mà hắn trộm lúc 2h sáng 17/2).

Chúng khai… mới chỉ ăn trộm chưa đến 10 chiếc từ khi vào “nghề”. Nhưng một số người dân ở chợ Trời cho các điều tra viên biết những tên này đã đi chợ đến nhẵn mặt để tiêu thụ “hàng”.

Cũng trong buổi sáng, tại chợ Hoà Bình, các trinh sát đã bắt quả tang tên Nguyễn Hồng Hiển (sinh 1976, trú tại Bạch Mai, Hà Nội) khi y đang bán 1 biển số xe máy.

Hầu hết đây là những đối tượng từng có tiền án, tiền sự và nghiện ma tuý. Chúng khai khi thực hiện tháo biển xe chỉ cần 40 giây hoặc nhiều nhất là 1 phút.

Khi tháo biển số ôtô, chúng thường phải tháo cả hai biển trước và sau. Dụng cụ thực hiện khá sơ sài là kìm, cờ lê, có khi dùng cả kìm cộng lực…

Điều đáng chú ý trong vụ án này, CQĐT đã phát hiện sự liên kết rất có tổ chức của những đối tượng liên quan. Những tên bị bắt trên đây chỉ là những đối tượng nhỏ lẻ và không thuộc các ổ nhóm.

Cách thức của những tên trộm cắp và tiêu thụ biển số xe là: đầu tiên “hàng” do đối tượng trộm cắp đưa về các “đại lý”  khu vực (khu vực quận Hai Bà Trưng, khu vực Thanh Xuân…), sau đó “mới” được chuyển đến những “đại lý” lớn hơn để tiêu thụ ở chợ Trời.

Các đối tượng bị bắt chiều 16/2 chính là đại lý của những “đại lý” lớn này. Theo một cán bộ điều tra, tổ chức của chúng đã hình thành khoảng 1 năm nay.

Ngay trong ngày 17/2, hàng trăm người dân Hà Nội đã đến 55 Lý Thường Kiệt (Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) để làm thủ tục nhận lại biển số bị mất cắp.

Thủ tục và giấy tờ khá đơn giản: Đơn trình báo về việc mất cắp biển số; Giấy tờ đăng ký xe; Giấy CMND. Sau khi đối chiếu, các “khổ chủ” có thể nhận lại biển số và không phải nộp bất cứ khoản phí nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng