Bắt 99 tội phạm người Trung Quốc, Đài Loan

TPO - Trong vòng một tuần (từ 29-6 đến 6-7), Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đồng loạt tấn công, bắt giữ 99 đối tượng người Trung Quốc và Đài Loan sử dụng CNTT tấn công vào ngân hàng và tài khoản cá nhân.

Bắt 99 tội phạm người Trung Quốc, Đài Loan

Bộ Công an vừa cho biết tại cuộc họp báo chiều nay 7-7.

Trong số 99 đối tượng bị bắt giữ, cơ quan điều tra xác định có 76 người Đài Loan, 23 người Trung Quốc, địa bàn hoạt động tội phạm chủ yếu tại các quận 2, quận 3 và quận 8 TPHCM. Tang vật thu giữ gồm số lượng lớn thiết bị kỹ thuật viễn thông như modem, thiết bị chuyển mạch, cáp quang, cáp đồng, chảo thu phát, máy tính để bàn và xách tay, bộ đàm...

Đây là nhóm tội phạm xã hội đen, có tổ chức hoạt động xuyên quốc gia. Các tài liệu thu được phản ánh chúng đã hoạt động phạm tội ở Đài Loan, Thái Lan và Trung Quốc, gây nhiều thiệt hại cho các tổ chức, công dân của những nước nói trên.

Cơ quan công an cho biết,99 tên bị bắt đợt này chỉ là bọn thực hiện tội phạm cụ thể, những tên cầm đầu đều ở nước ngoài chỉ đạo qua mạng thông tin.

Theo cơ quan an ninh điều tra, từ tháng 3-2010, bằng các biện pháp nghiệp vụ, họ phát hiện nhiều nhóm tội phạm người Đài Loan, Trung Quốc tìm cách nhập cảnh vào Việt Nam qua nhiều đường khác nhau, chủ yếu là một số tỉnh, thành phía Nam. Các đối tượng chia nhỏ thành nhiều nhóm, mỗi nhóm 8 đến 10 người, thuê nhà ở nhiều chỗ khác nhau để lắp đặt các thiết bị viễn thông.

 Bắt 99 tội phạm người Trung Quốc, Đài Loan - ảnh 1
Một số tang vật bị thu giữ Ảnh: T.C. H

Các nhóm này lắp đặt hàng chục đường truyền Internet của các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam, kết nối với các thiết bị do chúng lắp đặt để tấn công các mục tiêu. Mỗi nhóm sử dụng hàng trăm điện thoại di động, hàng trăm simcard, hàng chục điện thoại cố định để chỉ đạo hoạt động phạm tội ở nơi chúng gây án.

Theo tài liệu ban đầu của cơ quan an ninh, mục tiêu chính của nhóm này là tấn công vào các ngân hàng và tài khoản cá nhân của công dân Trung Quốc ở các tỉnh Giang Tô, An Huy, Thượng Hải...

Hiện trường một vụ phạm tội. Ảnh : CQ Công an cung cấp.
Hiện trường một vụ phạm tội. Ảnh : CQ công an cung cấp.

Qua xác minh, phần lớn đối tượng bị bắt giữ đều đang có lệnh truy nã của Đài Loan, Trung Quốc. Đây là những nhóm tội phạm xã hội đen, hoạt động xuyên quốc gia, các đối tượng cầm đầu ở nước ngoài và chỉ đạo qua mạng internet. Sau khi trốn khỏi nơi cư trú, các nhóm đối tượng này tìm cách sang Việt Nam, sử dụng địa bàn Việt Nam để gây án, tấn công các ngân hàng Trung Quốc.

Công an Việt Nam cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của Đài Loan, Trung Quốc để xử lý các đối tượng. Công an Đài Loan và Trung Quốc cũng vừa có công hàm đề nghị phía Việt Nam chuyển các đối tượng này về nước để xử lý.

 Theo thông tin từ lực lượng cảnh sát quốc tế, các nhóm tội phạm này xuất hiện lần đầu tiên ở Đài Loan từ vài năm gần đây. Nạn nhân ban đầu chủ yếu là người về hưu, hoặc người có thu nhập trung bình có sử dụng thẻ tín dụng. Dần dần, tội phạm tấn công vào giới doanh nhân, những người có tài sản lớn, với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đã có những trường hợp nạn nhân bị tấn công tài khoản, thiệt hại lên đến cả triệu USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá