Bát cháo giá... 13 triệu đồng!

Đức khai nhận mình chính là thủ phạm vụ đổi 100 nghìn lấy… 13 triệu đồng ở TPHCM, và cướp túi của chị Hoàng Thị Kim Lan, giật ví của chị Nguyễn Thị Thúy Hà, đột nhập cuỗm tài sản của anh Dũng ở ngõ 1 Giảng Võ (Hà Nội)...

Phạm Minh Đức.
"Không tên nhưng ly kỳ", đó là nhận xét của nhiều người khi hay tin Công an phường Giảng Võ, Ba Đình (Hà Nội) làm rõ vụ án "đổi tiền trăm lấy tiền triệu" xảy ra hơn 1 tháng trước ở… quận Tân Bình, TP HCM, một nơi cách Hà Nội tới gần 2.000km.

Trung tá Hoàng Thọ Giáp, Trưởng Công an phường Giảng Võ cho biết thêm, đối tượng này từng có 3 tiền án, nhiều tiền sự, từng bị truy nã khắp nơi và trong vòng 1 tuần có mặt ở Hà Nội cuối tháng 10 vừa qua đã kịp gây thêm ít nhất 3 vụ cướp giật và đột nhập!

Bát cháo giá... 13 triệu đồng!

Khoảng 16h15' ngày 20/9, chị Tạ Ngọc Bích (44 tuổi), có HKTT tại ngách 16 đường Cửu Long, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM vào một quán ăn đêm có tên là Đồng Xuân ở số 3 đường Sông Đáy để ăn tối.

Lúc này trong quán chưa có khách, ngoại trừ một cậu con trai dáng người nhỏ thó và một cô gái trạc ngoài 20 tuổi. Sau này, chị biết đó là Đức, đứa con trai của bà chủ quán và cô "người yêu" đến làm giúp.

Để chiếc túi xách tư trang sang chiếc ghế bên cạnh, chị Bích còn quay lại cười vui vẻ khi thấy thái độ tận tình của cậu con trai chủ quán đang đứng đằng sau lưng chị với dáng điệu rất lễ phép, sẵn sàng phục vụ.

Một lúc sau, khi cô gái chạy vào bàn nơi chị Bích đang ăn để hỏi có tiền lẻ không, đổi giùm cho 100.000 đồng, chị đã dừng ăn lục rất kỹ nhưng đáng tiếc trong ví chị Bích chỉ toàn tiền chẵn loại mệnh giá từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng.

Sợ bị hiểu nhầm, chị đã giơ chiếc ví lên ngay trước mặt cô gái để cô thấy trong đó chỉ có toàn tiền chẵn… 15 phút sau khi ăn xong, chị Bích lấy tiền trả thì chiếc ví ở trong túi xách đã bị "vét nhẵn", hai cọc tiền trị giá hơn 13 triệu đồng cùng một số giấy tờ quan trọng khác đã không cánh mà bay.

Chị Bích báo ngay việc này cho chủ quán là chị Nguyễn Thị Thầu, mọi người cùng đổ xô đi tìm kiếm thì không còn thấy cậu con trai tên Đức ở đâu nữa.

Chị Bích đồ rằng, chỉ trong nháy mắt sau lúc cô gái đưa tờ 100.000 đồng để đổi và chị mở chiếc ví ra cho cô thấy, "siêu đạo chích", con trai chủ quán này đã ra tay hành sự mau lẹ.

Ngay sau đó, chị Bích đã báo cáo sự việc với Công an phường 2 quận Tân Bình và Công an đã mời chị Thầu (mẹ Đức) cùng chị Bích và nhân chứng đến lấy lời khai, lập biên bản sự vụ. Mọi nỗ lực tìm kiếm Đức cuối cùng đều thất bại vì hắn đã lặn một hơi khỏi TPHCM.

Chị Thầu vốn có ĐKHK tại 73 phố Hàng Giầy, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhưng đã bán nhà đi khỏi đây từ lâu, chuyển vào miền Nam sinh sống nhưng lần này Đức cũng chẳng về đây.

Đến 3 vụ cướp tiền và đột nhập ở quận Ba Đình (Hà Nội)

Rạng sáng 19/10, Công an phường Giảng Võ nhận được tin báo từ gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng trú tại ngõ 1 Giảng Võ cho biết bị kẻ gian đột nhập nhà riêng lấy cắp một số tài sản.

Theo xác minh, gia đình anh Dũng có làm hàng hóa bán buổi sáng nên khi mở cửa đã bất cẩn, kẻ gian lẻn vào lúc nào không hay biết. Các nhân chứng cho biết có một kẻ gầy ốm, khoảng gần 30 tuổi đi vào nhà anh Hùng lúc còn tối trời, sau đó… biến mất.

Trong khi nỗ lực tìm kiếm đang được tiến hành thì Công an phường Giảng Võ lại nhận được thông tin về một số vụ việc có thủ phạm tương tự xảy ra ở địa bàn gần đó.

Cụ thể là lúc 16h10' ngày 22/10, chị Nguyễn Thị Thúy Hà (32 tuổi), HKTT tại 563 đường Đê La Thành, phường Thành Công, Ba Đình (Hà Nội) đang cầm chiếc ví da đựng tiền đi bộ xem hàng hóa ở cổng chợ Thành Công thì bỗng đâu từ phía sau một nam thanh niên chạy bộ tới giật chiếc ví tiền bỏ chạy mất.

Khi lên trình báo với cơ quan Công an, chị Hà cho biết trong ví có khoảng hơn 1,2 triệu đồng và rất nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng.

Vụ cướp giật nói trên xảy ra chưa lâu thì khoảng 18h5' ngày 31/10, cũng tại khu vực chợ Thành Công, chị Hoàng Thị Kim Lan, trú tại 57 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm (Hà Nội) đi xe máy qua khi dừng lại chọn mua hàng cũng bị giật mất một chiếc túi xách trong có 2,2 triệu đồng và một số giấy tờ quan trọng.

Thủ phạm lần này cũng là một thanh niên gầy ốm trạc 25-27 tuổi, cũng chạy bộ giật đồ và mất hút phía sau các ngõ ngách của những khu tập thể Thành Công…

Xâu chuỗi các sự kiện, một hướng điều tra đối tượng lưu động trên địa bàn đã được bí mật thực hiện. Ngày 2/11, tổ TTKS của Công an phường Giảng Võ đã tóm được gã thanh niên gầy ốm bí ẩn này.

Hắn tên là Phạm Minh Đức (26 tuổi), HKTT tại 73 Hàng Giầy, Hoàn Kiếm nhưng nhà đã bán từ năm 2000, chuyển vào TP HCM sinh sống, là con nghiện nặng. Đức từng có 3 tiền án, tiếp tục gây án và bỏ trốn, bị truy nã và bị bắt lại, vừa đi tù về năm 2003.

Tại CQĐT, Đức khai nhận mình chính là thủ phạm vụ đổi 100.000 đồng lấy… 13 triệu đồng ở TP HCM, vụ cướp túi xách của chi Hoàng Thị Kim Lan, giật ví tiền của chị Nguyễn Thị Thúy Hà và vụ đột nhập lấy tài sản của anh Dũng ở ngõ 1 Giảng Võ...

Hiện tại, CQĐT đang tiếp tục làm rõ nhiều vụ việc khác liên quan đến y, trong đó có một số vụ án xảy ra tại tỉnh Hà Tây và các vụ đột nhập tư gia trộm tài sản khác ở Hà Nội.

Theo Chí Long
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá