Bắt chủ doanh nghiệp nợ hơn 100 tỷ đồng

TPO -Ngày 10-12, Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau bắt khẩn cấp vợ chồng Nguyễn Thị Mai Thi và Trần Văn Phụng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an cũng khám xét trụ sở DNTN Thúy An của vợ chồng này.

Bắt chủ doanh nghiệp nợ hơn 100 tỷ đồng

Tổng Giám đốc bị "bắt cóc" do nợ tiền nhiều người
> Vẫn chưa rõ lừa đảo hay chỉ là vay lãi

Trước đó, hàng chục con nợ tố cáo và kéo đến Trụ sở Viện KSND tỉnh Cà Mau, Công an tỉnh Cà Mau đòi xử lý vợ chồng Nguyễn Thị Mai Thi và Trần Văn Phụng, chủ doanh nghiệp này.

Ảnh: Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau thực hiện lệnh bắt giam và khám xét DNTN Thúy An lúc 11 ngày 10-12-2011
Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau thực hiện lệnh bắt giam và khám xét DNTN Thúy An lúc 11 ngày 10-12-2011.

Trưa 10-12, lực lượng Công an tỉnh Cà Mau đến trụ sở Công ty TNHH Thúy An, số 216, Lý Thường Kiệt, phường 6 (TP Cà Mau) thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam vợ chồng ông Trần Văn Phụng và bà Nguyễn Thị Mai Thi để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 2009, cập vợ chồng này lừa chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người dân Cà Mau. Phi vụ lừa đảo vừa bị Công an vạch trần là một xe hơi cầm nhiều chỗ, nhiều sổ chủ quyền nhà đất đã thế chấp ngân hàng nhưng vẫn đi lừa người dân để cầm cố.

Vụ vỡ nợ chấn động Cà Mau

Bà Trương Thị Sẽ, khóm 4, phường 6 (TP Cà Mau), một trong những nạn nhân vụ vỡ nợ, cho biết: “Tháng 10-2009, vợ chồng Phụng- Thi đem đến cầm 10 sổ chủ quyền phô tô, không có công chứng, lấy bốn tỷ đồng, rồi tiếp tục lấy thêm chín tỷ đồng nữa với lý do đáo nợ ngân hàng... Tôi tin nên dính chiêu lừa lãi suất cao, với số tiền lên tới hơn 13 tỷ đồng”.

Trước đó, ngày 7-4-2010, vợ chồng Phụng - Thi mang chiếc xe Toyota camry cầm cho bà Sẽ lấy số tiền 900 triệu đồng. Đến tháng 6-2010, vợ chồng này nói, mượn lại xe để đi giao dịch với người ở ngân hàng Hà Nội vào, để giải ngân cho vay 200 tỷ đồng. Nhưng thực ra, vợ chồng Phụng- Thi cầm chiếc xe này cho ông Quách Ngọc Tệt ở phường 7 (TP Cà Mau) lấy 709 triệu đồng.

Một nạn nhân khác là bà Lê Ánh Nguyệt, chủ khách sạn Ánh Nguyệt, phường 6 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) nói: “Chỗ quen biết, làm ăn lớn, Nguyễn Thị Mai Thi mượn từ vài triệu lên đến hơn 20 tỷ. Rõ ràng, vợ chồng Nguyễn Thị Mai Thi và Trần Văn Phụng đưa ra tài sản lớn như dự án khách sạn, xe du lịch đắt tiền, rồi cầm đồ để lừa huy động vốn”.

Bà Nguyễn Thị Hà Giang, ở phường 5 (TP Cà Mau) nhớ lại: “Bà Thi hay đi máy bay, làm quen thân với tôi. Bà cho rằng, công việc của tôi kiếm không nhiều tiền và boa tiền đô cho tôi. Nhưng sau đó, bà cầm vàng của tôi hơn 350 triệu đồng, không chịu trả”.

Bà Thi nói cầm 15 cây vàng lãi suất thấp, hỏi mượn tiếp tiền. Nghi ngờ, bà Giang mang 350 triệu đồng chuộc lại vàng đã cầm nhưng vợ chồng bà Thi nói bận đi ngân hàng để đáo hạn, lấy 350 triệu đồng của Giang và hẹn nửa tiếng đồng hồ quay lại. Nhưng sau đó, bà Giang gặp vợ chồng bà Thi, xin viết biên nhận nợ.

Hai vị mục sư nhà thờ ở Thới Bình, Cà Mau là ông Nguyễn Văn Lâm và Nguyễn Văn Tài cũng bị bà Thi (là con chiên), nói muốn giúp đỡ, gửi tiền vào doanh nghiệp để có lãi suất cao. Ngày 16-1-2010, hai vị mục sư này chuyển cho Thi mỗi người một tỷ đồng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá