Bắt cóc cháu ruột, tống tiền em gái

Sau khi đón cháu Đô ở nhà trẻ về, Đào Tuấn Thành gọi điện cho em gái thông báo cháu Đô đã bị bắt cóc và đe dọa phải đưa 100 triệu đồng nếu không tính mạng cháu bé sẽ gặp nguy hiểm.

Khi chị Đào Thanh Liễu, trú tại Đội 12, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) cùng chồng là Bùi Văn Điệp có mặt tại nhà trẻ tư nhân của bà Đồng Thị Hính, ở thị trấn Bát Xát thì cậu con trai 16 tháng tuổi là Bùi Tiến Đô đã không còn ở đó.

Chủ nhà trẻ tư nhân cho biết cháu đã được một người đàn ông giới thiệu là người nhà đến đón vào lúc 14h cùng ngày (ngày 24/4)... Sau đó, chị Liễu cùng gia đình đã đến Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai (PC14) trình báo.

Trung tá Lương Cao Huỳnh, Phó trưởng Phòng PC14 cùng anh em trong đơn vị đã có mặt ngay tại hiện trường. Bà Đồng Thị Hính cho biết: Đối tượng vào đón cháu Đô chừng ngoài 30 tuổi, có khả năng quen biết với gia đình cháu Đô vì khi vào đón, hắn còn nói rõ tên, tuổi của cháu bé, cháu Đô cũng tỏ ra rất gần gũi người này...

Mẹ của cháu Đô, chị Đào Thanh Liễu thì kể lại rằng: Lúc đó khoảng 15h30' ngày 24/4, chị đang tất bật với công việc tại Ban quản lý dự án huyện Bát Xát thì máy điện thoại bất ngờ đổ chuông. Giọng nói bên kia đầu máy là của một người đàn ông, chừng ngoài 30 tuổi: "Mày có biết tao là ai không, tao đang cần tiền đây...".

Vài phút sau đó, kẻ lạ mặt tiếp tục gọi điện, giọng nói đầy sự đe dọa và đòi 100 triệu đồng. Đến lúc này, chị Liễu nhận thấy các cuộc điện thoại trên không phải là một trò đùa nên cùng chồng vội vã đến nhà trẻ.  

Trung tá Lương Cao Huỳnh báo cáo vụ án với Phó Giám đốc Giàng Ly Pao, yêu cầu mà Ban Giám đốc đặt ra là phải đảm bảo giải cứu an toàn cho cháu bé đang nằm trong tay kẻ bắt cóc.

16h ngày 24/4, kẻ tống tiền liên lạc với mẹ của nạn nhân bị bắt cóc, hắn yêu cầu chị Liễu có mặt tại TP Lào Cai. Trước khi tắt máy, tên này không quên đe dọa, nếu chị báo Công an, con trai chị sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng...

Bằng việc điều người bị hại đi lòng vòng, kẻ tống tiền đã lộ rõ ý đồ muốn cắt đuôi sự đeo bám của người khác và quan trọng hơn cả là kiểm tra xem chị Liễu có làm theo yêu cầu của hắn không.

Sau mấy giờ đồng hồ, kẻ gây án yêu cầu chị Liễu mang tiền đến khu vực cầu Kim Tân. Khoảng 20h cùng ngày, trinh sát PC14 phát hiện 2 thanh niên xuất hiện tại khu vực hiện trường. Tổ công tác đã bất ngờ áp sát và bắt giữ. Thật ngỡ ngàng, một trong hai đối tượng chính là bác ruột của cháu Đô, hắn là Đào Tuấn Thành, 33 tuổi, trú tại thị trấn Sapa (Lào Cai).

Gần 1 giờ đấu trí, Thành vẫn không khai báo vị trí nơi đang giữ cháu bé. Lúc này, toàn bộ lực lượng của Phòng PC14 được huy động vào cuộc. Đến 21h30' cùng ngày, cháu bé đã được tìm thấy khi đang bị nhốt trong phòng 202 của một nhà nghỉ trên địa bàn phường Phố Mới. Ngay trong đêm, cháu bé được trao lại cho gia đình người bị hại.

Theo lời khai của Thành thì do túng tiền mua ma tuý nên hắn nảy sinh ý định bắt cóc trẻ em, tống tiền. Thành nhằm vào gia đình người em gái của mình vì nghĩ rằng chị Liễu có kinh tế khá giả. Hiện Phòng PC14 Lào Cai đang tiếp tục củng cố hồ sơ, làm rõ vai trò của các đối tượng có liên quan

Theo Xuân Mai - Lưu Ba
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá