Bắt cóc người yêu : Nạn nhân xin giảm án cho tội phạm

TPO – Hôm nay 15-1, TAND TPHCM đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm nhóm bắt cóc con gái đại gia đòi tiền chuộc 3 tỷ đồng. Một trong 3 tên tội phạm này vốn là người yêu của chính nạn nhân.

Lục Văn Hiền (bìa phải) cùng các bị  cáo - ảnh T.H.V

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt Lục Văn Hiền (30 tuổi, nguyên nhân viên môi giới chứng khoán) 9 năm tù; Lục Văn Chung (34 tuổi, anh ruột Hiền) 13 năm tù; Cao Thịnh (36 tuổi), 10 năm tù cùng về các tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Cướp tài sản”.

Vụ  án này Tiền Phong đã đưa tin, diễn biến tóm tắt như sau : Hiền gặp bà Trương Thị Muối, một đại gia đất Sài thành, cùng con gái bà là L.M.Y. (27 tuổi) qua lần học khiêu vũ và yêu luôn Y. Tháng 4-2009, Hiền nợ ngập đầu trong việc sa đà đầu tư chứng khoán nên nảy sinh việc tổ chức bắt cóc Y. để tống tiền bà Muối.

Ngày 16-4-2009, Chung thuê ôtô, mua dao, dây dù, bao tải… rồi gọi điện đánh lừa Y. và bắt cóc cho Y. cùng Thịnh chở thẳng nạn nhân lên Đồng Nai, rồi liên lạc với bà Muối đòi tiền chuộc là 3 tỷ đồng. Còn Hiền xuất hiện nhà bà Muối thường xuyên an ủi  “nhạc mẫu” tương lai và tung đòn tâm lý để gia đình nạn nhân mang tiền đi chuộc con họ về. Tuy nhiên, cơ quan điều tra vào cuộc và phi vụ đã không thành, Hiền buộc phải gọi điện thoại yêu cầu anh trai thả nạn nhân rồi cả ba bỏ trốn.

Tại phiên toà, Hiền không thừa nhận vai trò chủ mưu trong vụ án. Bị cáo cho biết, có lần anh trai mình tham gia một chương trình xã hội do bà Muối tài trợ nên Chung biết bà này giàu có. Sau đó, Chung rủ rê, lên kế hoạch bắt cóc Y. đòi chuộc nhưng Hiền đã từ chối thẳng thừng, yêu cầu Chung và Thịnh không được thực hiện.

Đến ngày 16-4-2009, khi bà Muối gọi điện cho Hiền đã có dự báo Chung gây án. “Lúc biết chắc anh Chung đang giữ Y., tôi đã rất lo sợ. Nhưng một bên là anh trai, một bên là người thân (gia đình bà Muối), tôi không biết phải làm sao. Do tôi quá chủ quan đã không ngăn chặn hành vi phạm tội của anh trai nên hậu quả mới đáng tiếc như vậy. Tôi biết mình có tội nhưng chỉ là tội “Không tố giác tội phạm” chứ không phải tội bắt cóc”, Hiền nói.

Nạn nhân tại tòa xin giảm án cho bị cáo. Ảnh : Vnexpress

Mặt khác,  Chung cũng thừa nhận với toà rằng y là kẻ chủ mưu.  Riêng Cao Thịnh được nạn nhân xác nhận là hung thủ nhưng đã đối tử rất…tử tế với cô nên xin toà xét giảm nhẹ hình phạt cho Thịnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá