Bắt cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng

TP - Sau hơn 3 tháng bỏ trốn, ông Dương Chí Dũng (SN 1957, nguyên Cục trưởng Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Hàng hải VN) đã bị CQĐT Bộ Công an bắt theo quyết định truy nã về hành vi cố ý làm trái...

Bắt cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng

> Ông Dương Chí Dũng bị bắt

Ông Dương Chí Dũng. Ảnh: Đ.Thắng
Ông Dương Chí Dũng. Ảnh: Đ.Thắng.

Trước đó, ngày 17-5, CQĐT đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, khám xét, bắt tạm giam ông Dũng để điều tra những sai phạm của ông này trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Hàng hải VN (Vinalines), song ông Dũng đã bỏ trốn.

Kêu gọi người giúp ông Dũng trốn ra đầu thú

Ngày 5-9, Văn phòng Bộ Công an cho biết, Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích bắt giữ bị can Dương Chí Dũng. CQĐT kêu gọi những ai có hành vi che giấu, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, nếu ra tự thú sẽ được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Theo Bộ Công an, CQĐT đã kiên trì thuyết phục gia đình, thân nhân vận động ông Dũng ra đầu thú, nhưng không có kết quả.

Ngày 18-5, CQĐT Bộ Công an phát lệnh truy nã đặc biệt trong toàn quốc, đồng thời phối hợp với tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với bị can này… Đến ngày 4-9, ông Dũng bị bắt.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ông Dương Chí Dũng bị cáo buộc có hành vi cố ý làm trái trong việc phê duyệt dự án sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam và việc mua ụ nổi No83M.

Cụ thể, tháng 1-2012, CQĐT Bộ Công an phát hiện những sai phạm trong việc thực hiện sửa chữa ụ nổi No83 thuộc dự án nhà máy sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam.

Sau khi khởi tố vụ án “tham ô tài sản”, CQĐT đã bắt giam nhiều lãnh đạo và cán bộ Cty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines.

Điều tra mở rộng vụ án trên, CQĐT đã làm rõ hành vi cố ý làm trái của ông Dũng cùng một số lãnh đạo của Vinalines trong việc phê duyệt dự án sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam và mua ụ nổi No83M.

Khi chưa được Thủ tướng phê duyệt, ngày 27-6-2007, ông Dương Chí Dũng (Chủ tịch HĐQT Vinalines thời điểm đó) đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỷ đồng, trong đó có hạng mục mua, lắp đặt ụ nổi.

Nhưng sau đó, bị can Mai Văn Phúc, nguyên Tổng giám đốc Vinalines, có văn bản trình và được ông Dương Chí Dũng ký quyết định phê duyệt nâng tổng mức đầu tư lên thành 6.489 tỷ đồng.

Tương tự, việc mua sắm ụ nổi cũng đã bị đội giá từ 14,136 triệu USD lên thành 24,3 triệu USD.

CQĐT xác định, việc làm trên của các bị can trái với quyết định của Thủ tướng, trái Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư... Đến nay, tổng số tiền Vinalines đã chi cho việc mua, vận chuyển, sửa chữa ụ nổi, lãi vay ngân hàng và một số khoản chi phí khác hết khoảng 480 tỷ đồng.

Hiện việc vay vốn và xây dựng nhà máy đã bị tạm dừng, ụ nổi không được đưa vào khai thác gây lãng phí rất lớn, ước tính thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng.

Tại buổi thông báo kết quả điều tra bước đầu về vụ án vào tháng 5 vừa qua, đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm tham nhũng Bộ Công an cho biết: Trước khi ra quyết định khởi tố bị can, CQĐT đã triệu tập ông Dương Chí Dũng lên làm việc và ông Dũng đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Đại tá Trần Duy Thanh cũng khẳng định, những nghi vấn có hay không việc lộ lọt thông tin, có ai giúp đỡ ông Dương Chí Dũng bỏ trốn hay không sẽ được CQĐT làm rõ sau khi bắt được bị can này.

Diễn tiến vụ án

- Tháng 1-2012, cơ quan CSĐT (C48) đã xác minh làm rõ dấu hiệu sai phạm trong quá trình sửa chữa ụ nổi No83M.

- Ngày 1-2, C48 khởi tố vụ án tham ô tài sản, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Hải Sơn, Tổng Giám đốc Cty Sửa chữa tàu biển Vinalines.

- Ngày 17-5, cơ quan CSĐT đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án đồng thời ra quyết định khởi tố bị can về tội cố ý làm trái, bắt tạm giam đối với ông Dương Chí Dũng; ông Mai Văn Phúc và ông Trần Hữu Chiều.

- Ngày 18-5, cơ quan CSĐT ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với bị can Dương Chí Dũng.

- Ngày 4-9, ông Dương Chí Dũng bị bắt giữ sau hơn 3 tháng lẩn trốn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá