Bắt cựu Phó TGĐ Cty Thuốc lá Việt Nam

TP - Ngày 23-4, Cơ quan ANĐT Bộ Công an bắt tạm giam ông Lê Văn Bằng (SN 1954, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nguyên Phó TGĐ Tổng Cty Thuốc lá Việt Nam, nguyên Giám đốc Cty Thực phẩm miền Bắc) về hành vi cố ý làm trái.

> Truy thu thuế và phạt 355 tỷ đồng

Theo điều tra ban đầu, vào năm 2007, trong thời gian giữ chức Giám đốc Cty Thực phẩm Miền Bắc, ông Bằng đã câu kết với Nguyễn Khắc Tùng (SN 1965, ở Kon Tum, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tùng Dương có trụ sở tại quận Tây Hồ, Hà Nội) và Lê Văn Dực (SN 1965, Giám đốc Chi nhánh Cty TNHH An Phúc tại Hà Nội) lập một số hợp đồng mua bán khống 4.000 tấn ngô hạt giữa Cty Thực phẩm Miền Bắc và Cty Tùng Dương, với trị giá 16,2 tỷ đồng.

Sau khi tiền được chuyển vào tài khoản của Cty Tùng Dương, Tùng tiếp tục chuyển cho Cty của Dực để rút ra sử dụng cá nhân. CQĐT cũng đã khởi tố, bắt giam Tùng và Dực về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, năm 2011, UB tư pháp của Quốc hội đã có văn bản gửi Bộ Công an, Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét, xử lý đơn của một cá nhân ở TP HCM tố cáo ông Lê Văn Bằng trong quá trình điều hành Cty Thực phẩm Miền Bắc đã dung túng cho vợ chồng Hồ Minh Hậu - Phạm Thị Ái Loan (người thành lập Cty An Phúc, Bình Dương) và một số người thân làm thất thoát nhiều tỷ đồng của nhà nước.

Quá trình điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, ra lệnh truy nã vợ chồng Hậu - Loan. Từ năm 2008-2009, 3 Cty của vợ chồng Hậu-Loan (trong đó có Cty An Phúc) đã vay hơn 1.000 tỷ đồng của một ngân hàng liên doanh, còn nợ hơn 170 tỷ chưa thanh toán và bỏ trốn.

Liên quan đến vụ án này, một số cán bộ ngân hàng vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đã bị xử lý.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng