Bắt đầu tiến trình lành mạnh hóa ngành ngân hàng

TP - Thời gian gần đây, một số ngân hàng trên thế giới đã vi phạm pháp luật như có ngân hàng làm khuấy đảo cả thị trường lãi suất, có ngân hàng liên quan đến tài trợ tiền trái quy định. Thường thì những sai phạm xảy ra có tính hệ thống sẽ tạo lo lắng cho người gửi tiền.

Nếu sai phạm có tính hệ thống xảy ra, sẽ dễ dẫn đến hiện tượng “run on the bank” hay còn gọi là chạy đến ngân hàng đổ xô rút tiền. Tuy nhiên, ở Việt Nam vụ việc mang tính cá nhân nhiều hơn, chính vì thế lúc này mọi người nên yên tâm.

Trên thế giới, khi ngành tài chính ngân hàng đi vào khó khăn và khủng hoảng những vấn đề như thế này nổi lên rất nhiều.

Việc xử lý tại thời điểm này như một hệ quả tất yếu của tái cấu trúc hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung. Có hai khía cạnh mà nhiều người quan tâm.

Thứ nhất đây có thể xem như bước khởi đầu của cơ quan chức năng, để bắt đầu tiến trình thay đổi ngành ngân hàng. Việc thay đổi này chính là sự làm lành mạnh hoá ngành.

Điều thứ hai, những sai phạm này có thể nằm trong hệ thống từ lâu nhưng không nổi lên bề mặt hoặc bị che lấp đi bởi những sự phồn vinh trước đây, còn tại thời điểm này khi nền kinh tế gặp khó khăn, vấn đề đã nổi lên. (Như ở bên Mỹ năm 2008, những vấn đề nợ xấu, không theo quy chuẩn tín dụng, việc không giám sát một cách cẩn thận đã từng xảy ra trong hệ thống. Khi thị trường bất động sản xuống dốc, doanh nghiệp phá sản, những vấn đề đó từ trước bị che lấp nay đến lúc lộ ra).

Có hai điều tôi muốn đề xuất, thứ nhất cần tăng cường đạo đức kinh doanh trong hệ thống. Trong thời gian gần đây, có nhiều sai phạm xảy ra. Dù các ngân hàng đã có bộ quy chuẩn về đạo đức nhưng thực tế việc thực thi còn nhiều bất cập.

Ngân hàng là môi trường rất dễ bị cám dỗ bởi đồng tiền và dễ bị tổn thương. Tương lai, Ngân hàng Nhà nước cũng như Chính phủ, cơ quan chức năng cần đặc biệt lưu tâm vấn đề này. Thêm nữa cần tập trung vào Hội đồng quản trị ngân hàng, cơ quan đầu não của định chế tài chính.

Những thành viên HĐQT phải là những người liêm chính, có tâm có lực để giúp ngân hàng, phục vụ quyền lợi ngân hàng chứ không phải phục vụ riêng cho cổ đông lớn hay nhỏ.

Điều mà mọi người quan tâm là liệu có dư chấn như lần trước khi bắt bầu Kiên không? Lần này khác. Nếu lần trước khi xảy ra biến động có hiện tượng dân chúng đến rút tiền hàng loạt thì lần này không có hiện tượng rút tiền hàng loạt, người dân đã bình tĩnh hơn.

Khánh Huyền
Lược ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng