Bắt đối tượng lừa 'chạy án' cho doanh nghiệp, chiếm đoạt 12 tỷ đồng

TPO - Phạm Hồng Hải khai với công an, sau khi lừa lấy 12 tỷ đồng từ Doanh nghiệp Tư nhân Tuyết Liêm (Huế), đối tượng này không dùng vào mục đích chạy án như đã hứa mà chiếm đoạt để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Nghi phạm lừa đảo Phạm Hồng Hải và hai đối tượng liên quan vụ án bị bắt giam
Nghi phạm lừa đảo Phạm Hồng Hải và hai đối tượng liên quan vụ án bị bắt giam

Sáng 10/9, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, vừa bắt giữ đối tượng lừa số tiền lớn của vợ chồng chủ Doanh nghiệp Tư nhân (DNTN) Tuyết Liêm có trụ sở đóng tại đường Phan Bội Châu, thành phố Huế.

Đối tượng lừa chạy án là Phạm Hồng Hải (SN 1970, trú tại phường Phú Bài thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế). Hải từng là nhân viên Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng (làm việc cho chi nhánh đóng tại sân bay Phú Bài), vừa nghỉ việc gần 1 tháng trước.

Qua đấu tranh của công an, Hải khai nhận mục đích của việc lừa tiền là nhằm giúp chủ DNTN Tuyết Liêm chạy án với số tiền lên đến 12 tỷ đồng. Để tạo lòng tin với DNTN Tuyết Liêm, Hải “nổ” có quen biết với nhiều người, có thể giúp chạy án. Khi nhận được tiền từ doanh nghiệp này, Hải không dùng số tiền lớn kể trên vào việc chạy án mà chiếm đoạt làm tài sản cá nhân. 

Bắt đối tượng lừa 'chạy án' cho doanh nghiệp, chiếm đoạt 12 tỷ đồng - ảnh 1 Ngoài đối tượng chính của vụ án là Nguyễn Thanh Liêm (ảnh), đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế đã khởi tố thêm 8 bị can trong đường dây mua bán hóa đơn tại DNTN Tuyết Liêm và Cty Tuấn Phát (Huế)

Trước đó, như tin đã đưa, trong tháng 7/2019, ông Nguyễn Thanh Liêm - Phó giám đốc DNTN Tuyết Liêm cùng một kế toán doanh nghiệp này là Nguyễn Thanh Thủy (31 tuổi) đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo Điều 203 Bộ luật Hình sự 2015.

Vụ án do Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh TT-Huế, Phòng 10 Cục CSGT Bộ Công an và Công an thành phố Huế cùng điều tra, phá án. Sau đó, Công an thành phố Huế tiếp tục khởi tố thêm nhiều bị can là giám đốc, phó giám đốc, kế toán các doanh nghiệp khác tại TT-Huế, cũng với tội danh nêu trên, liên quan đường dây mua bán hóa đơn của DNTN Tuyết Liêm.

Qua đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế đã làm rõ, Công ty Tuấn Phát và DNTN Tuyết Liêm (cùng đóng tại địa chỉ 217 Phan Bội Châu, Huế) đã mua bán trái phép 46 hóa đơn, chứng từ cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TT-Huế, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng; đồng thời, khởi tố 9 bị can liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng