Bắt đối tượng lừa đảo bằng điện thoại chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

TPO - Ngày 21/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng (PC46, Công an TPHCM) cho biết đã bắt giữ nghi can Phạm Văn Ngoan (SN 1959, ngụ huyện Củ Chi) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nghi can Ngoan tại cơ quan điều tra. Ảnh Việt Văn
Nghi can Ngoan tại cơ quan điều tra. Ảnh Việt Văn

Theo cơ quan điều tra, đến nay đã xác định được nghi can Phạm Văn Ngoan đã lừa đảo được hơn 10 người với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Cuối tháng 4/2016, công an nhận được đơn trình báo của nhiều nạn nhân bị lừa đảo. Cụ thể, theo trình báo của bà V.T.A.T (SN 1957, ngụ quận 1) cho hay vào sáng 14/4, bà này nhận được điện thoại của người lạ xưng “Sĩ” và nói là người thân của gia đình.

Người này cho hay đang cùng vợ đi Mỹ thăm con, nhưng nhà lại có đứa cháu bị tai nạn giao thông ở Cần Thơ, cần gấp số tiền 45 triệu đồng để mổ cấp cứu. Hiện giờ đang ở Mỹ nên người này nhờ bà T chuyển số tiền trên vào tài khoản ngân hàng mà người này cung cấp, hứa sẽ trả lại vào ngày hôm sau.

Vì bà T cũng có người bạn tên “Sĩ” nên ngộ nhận, không nghi ngờ gì đã chuyển số tiền trên cho người lạ này.

Sau khi người xưng tên “Sĩ” nhận được tiền, thì tiếp tục gọi nói là do người bị nạn làm khó, cần thêm 100 triệu đồng nữa để giải quyết. Bà T tiếp tục tin lời và chuyển thêm số tiền này.

Đến ngày hôm sau, người lạ này gọi lại cho bà T nói là người thân ở bên Mỹ góp được 350 triệu đồng cho đứa cháu bị tai nạn. Nhưng giờ số tiền vẫn còn ở bên Mỹ, nhờ bà T chuyển trước số tiền này cho đứa cháu, sau đó sẽ gửi qua trả lại cho bà.

Bà T cũng tin lời và chuyển nốt số tiền này. Sau đó, đến hẹn bà T không thấy người tên “Sĩ” gửi trả lại tiền mới biết mình bị lừa.

Bắt đối tượng lừa đảo bằng điện thoại chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng - ảnh 1 Tang vật vụ án. Ảnh Việt Văn
Tương tự trường hợp của bà T, cũng bằng thủ đoạn này, nghi can Phạm Văn Ngoan đã gọi vào số điện thoại bà, giả là người thân của các bị hại, đang định cư ở nước ngoài, giả thông tin có người thân bị tai nạn giao thông đang điều trị tại các bệnh viện ở Việt Nam. Nhờ các bị hại giúp cho mượn tiền và hứa sẽ trả lại. Tuy nhiên sau đó chiếm đoạt luôn.

Qua điều tra, công an xác định đã có 10 bị hại bị Phạm Văn Ngoan lừa với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hiện công an đang mở rộng điều tra.

Tại cơ quan điều tra, nghi can Ngoan khai nhận do không có việc làm ổn định, lại mê cờ bạc và dẫn đến nợ nần không có khả năng trả nợ nên đã đi lừa đảo bằng các thủ đoạn trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá