Bắt đường dây nhập lậu điện thoại di động lớn

Một đường dây vận chuyển điện thoại di động xuyên biên giới Tây Nam đã bị triệt phá. Xác định ban đầu, hơn 30.000 ĐTDĐ loại cao cấp đã được đường dây đưa về tiêu thụ tại TPHCM trót lọt.

Đây được coi là vụ án buôn lậu ĐTDĐ được xem là có qui mô lớn thứ 2 sau vụ buôn lậu của Công ty Đông Nam của Nguyễn Gia Thiều.

Theo dấu “vệ tinh”

Chiến công này thuộc về Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ CA TPHCM (PC15).

Tính đến ngày 5/7/2005, vỏn vẹn sau 13 ngày chuyên án được thành lập (23/6/2005), cơ quan điều tra đã đạt được bước thắng lợi ban đầu, 8 đối tượng thuộc đường dây nói trên bị tóm, trong đó có trùm đường dây. Khởi đầu chuyên án là chiến dịch tổng kiểm tra hang ổ của các “vệ tinh” của đường dây nói trên.

Những “vệ tinh” này đều nằm trên địa bàn TPHCM và được xem là kho tập kết hàng sau khi vận chuyển từ biên giới Tây Nam về. Tại căn nhà không số, ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh của Nguyễn Đức Dũng (SN 1966), các trinh sát phát hiện 203 chiếc ĐTDĐ được tàng trữ không chứng minh được nguồn gốc.

Dũng khai số hàng này vừa mới vận chuyển từ biên giới An Giang về tập kết tại đây và chuẩn bị giao cho khách hàng. Ngoài Dũng, Ban chuyên án còn phát hiện 4 kẻ khác là Trương Văn Quốc Việt (SN 1984), Lê Quang Nghiêm (SN 1980), Lương Ngọc Hoa (SN 1980, ngụ 113 H Nguyễn Duy, phường 14, quận 8) và Võ Lạc Giang Sơn (SN 1982, ngụ Cần Giờ, Long An).

Trong đó, Việt và Nghiêm đang trung chuyển 132 ĐTDĐ cho Hoa và Sơn. Các trinh sát cũng phục kích và bắt quả tang cặp vợ chồng Đỗ Văn Thuận (SN 1976) và Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 1977) đến “ăn hàng”.

Ở điểm khám xét khác là căn nhà số 66/40F Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, cơ quan điều tra phát hiện thêm 71 chiếc ĐTDĐ được cất giấu trên mái nhà.

Kết thúc chiến dịch, Ban chuyên án thu được tổng cộng 406 chiếc ĐTDĐ và thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 7 đối tượng được xem là những “mắt xích” quan trọng của đường dây.

Đường đi của những ĐTDĐ xách tay

Lương Ngọc Hoa
Trước khi Ban chuyên án chính thức thành lập, PC15 đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển ĐTDĐ có nguồn gốc từ biên giới Tây Nam lên TPHCM. Các đối tượng này càng hoạt động tích cực và táo tợn hơn sau khi vụ án Cty Đông Nam của Nguyễn Gia Thiều bị phá.

Đâu đâu người ta cũng nghe giới kinh doanh “mô - bai” kháo nhau hàng xách tay rẻ hơn từ 20 - 40%. Các trinh sát phát hiện manh mối khi theo dõi chiếc ôtô hiệu Toyota gắn biển số kiểm soát Toyota 51LD 1312 ngược xuôi tuyến An Giang - TPHCM.

Những tên thay nhau cầm lái là Nguyễn Đức Dũng, Trương Văn Quốc Việt và Lê Quang Nghiêm. Ba tên này thường xuyên xuất hiện ở biên giới An Giang. Sau khi nhận hàng chúng cất vào một ngăn bí mật được thiết kế trong xe và đưa hàng về nhà Dũng hoặc “tổng kho” trên đường Phan Huy ích (Tân Bình).

Mùa nước nổi, chúng cho hàng lên thuyền và vận chuyển đường sông. Tất cả hàng trên đường vận chuyển đều được tháo rời như những “rác” điện tử nhằm qua mắt các cơ quan kiểm soát.  Vấn đề còn lại ai là bà trùm đích thực của đường dây này?

Sau khi 7 đối tượng trên bị bắt khẩn cấp, đã lộ diện chân dung một bà “trùm” với biệt danh là Mười Tường. Mười Tường tên thật là Nguyễn Thị Kim Hạnh (SN 1969, quê ở An Giang) là cô ruột của Nguyễn Thị Thùy Dương. Lập tức một số thành viên Ban chuyên án được cử xuống Châu Đốc, An Giang để thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và ngày hôm qua (6/7), Mười Tường đã được di lý về TPHCM.

Theo xác định ban đầu của Ban chuyên án, Mười Tường đã đứng ra tổ chức đường dây khoảng 4 năm nay. Riêng trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến khi bị bắt, đường dây của Mười Tường tuồn vào TPHCM hơn 30.000 ĐTDĐ nhập lậu.

Theo một lãnh đạo PC15, đây là vụ án buôn lậu lớn, sau 2 vụ án buôn lậu ôtô và vải được cơ quan ông phá trong 6 tháng đầu năm 2005. Vụ án này được xem là lớn nhất về số lượng ĐTDĐ mà các đối tượng vận chuyển lậu từ biên giới Tây Nam về TPHCM. Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá