Bắt giám đốc chiếm đoạt 237 tỷ đồng của Agribank

TP - Ngày 15/10, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Trí (SN 1956), Giám đốc Cty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng K.T.T, TP Hồ Chí Minh, về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin ban đầu, năm 2007, lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Lý Văn Chức, nguyên Giám đốc chi nhánh Agribank - Chi nhánh Bình Chánh (đã chết năm 2012), Nguyễn Đức Trí đã xin vay vốn tại Agribank - Bình Chánh số tiền 106 tỷ đồng để thực hiện dự án Central Park tại phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Kèm theo giấy đề nghị vay vốn là bộ hồ sơ dự án Central Park, có diện tích gần 65.000 m2, với tổng mức đầu tư gần 2.900 tỷ đồng; vốn tự có là hơn 1.955 tỷ đồng, còn lại vốn vay. Song thực tế đây là dự án “ma”, một số tài sản thế chấp gồm nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải của Cty K.T.T.

Tuy nhiên, ngày 8/11/2007, Nguyễn Thị Thanh Nga, cán bộ tín dụng đã báo cáo thẩm định: Doanh nghiệp có năng lực tài chính, có khả năng và kinh nghiệm trong việc quản lý thực hiện dự án, giá trị tài sản đủ đảm bảo cho khoản vay đề xuất. Trên cơ sở báo cáo của cán bộ, Agribank - Bình Chánh đã ký 2 hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản với Cty K.T.T, rồi giải ngân cho Cty này 106 tỷ đồng ngay trong năm 2007.

Sau khi nhận tiền giải ngân, Cty K.T.T đã không sử dụng cho dự án này. Tính đến ngày 31/6/2014, Cty K.T.T còn nợ Agribank chi nhánh Bình Chánh 237 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi. Trong khi đó, tài sản thế chấp và khả năng thu nợ từ Cty K.T.T chỉ khoảng 20 tỷ đồng. 

Liên quan đến vụ án, CQĐT cũng khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Lợi, nguyên Phó Giám đốc Agribank Bình Chánh; bà Trần Thị Hoàng Yến, Nguyễn Thị Thanh Nga, nguyên Phó Phòng kế hoạch - Kinh doanh Agribank - Bình Chánh về hành vi “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Đáng chú ý, cách đây ít ngày, ba bị can là cán bộ ngân hàng đã bị Viện KSND truy tố trong vụ án Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc Cty CP Tập đoàn Bình Phát lập khống giấy tờ, vay vốn rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của Agribank - Bình Chánh, Tiền Phong đã đưa tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá