Bắt Giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động

Khoe khoang là có chỉ tiêu đưa người đi xuất khẩu lao động, Giám đốc Bình ôm hơn 40 ngàn USD của ông Chinh để "lo" cho 24 người và "ỉm" luôn.

Nguyễn Lương Bình
Ngày 3/10, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an quận Đống Đa đã thực hiện lệnh bắt đối với Nguyễn Lương Bình, ở P208 CT3A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), Giám đốc Công ty cổ phần Hợp tác phát triển nhân lực Thủ đô, có trụ sở ở B1, tổ 9, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo của ông Mai Thanh Chinh, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương thì vào tháng 7/2005, ông có quen và được Bình cho biết, công ty của ông hiện đang có chỉ tiêu đưa người đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Giá cả phải chăng so với các nơi khác (đi Đài Loan giá 5.000 USD; Hàn Quốc và Nhật Bản giá khoảng 8.000 USD), mà theo Bình khoe khoang chỉ trong vòng 6 tháng là đi được.

Tin vào lời "đường mật" của vị giám đốc này, ông Chinh đã làm hồ sơ cho con rể và 23 người quen khác đi lao động tại Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Số tiền ông Chinh nhận đặt cọc của mọi người là 41.900 USD giao hết cho Bình và được Bình viết cho giấy biên nhận hoặc phiếu thu tiền của công ty, trong đó ghi rõ là nếu không lo xong việc sẽ hoàn trả lại tiền.

 Hiện nay, vụ án đang khai thác mở rộng, đề nghị ai là nạn nhân của Nguyễn Lương Bình đến Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an quận Đống Đa, số điện thoại 04.8511912 để trình báo.

Thế nhưng, hơn 1 năm đã trôi qua, Bình chẳng lo được cho ai đi xuất khẩu lao động cả, tiền thu cũng chẳng trả.

Từ Hải Dương, ông Chinh đã nhiều lần xuống Hà Nội tìm gặp Bình để đòi lại tiền nhưng chỉ được ông ta trả nhỏ giọt được 6.400 USD.

Sau đó, Bình lẩn tránh luôn… Không còn cách nào khác, ông Chinh đã làm đơn tố cáo ra Công an quận Đống Đa.

Qua điều tra, xác minh, cơ quan Công an đã xác định Công ty cổ phần Hợp tác phát triển nhân lực Thủ đô và bản thân ông Bình không hề có chức năng và khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Theo lời khai của Bình thì ông ta chỉ lấy 1.500 USD tiền môi giới, còn 34.000 USD đã chuyển cho một số đối tác ở TP Hồ Chí Minh để lo việc đưa lao động đi xuất khẩu.

Thế nhưng, những người đó có địa chỉ như thế nào, số điện thoại ra sao thì Bình "ngây thơ" nói không biết, dù đã giao một tài sản khá lớn trị giá mấy trăm triệu đồng cho họ(?).

Theo Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá