Bắt giam giám đốc lừa bán biệt thự hơn 100 tỷ đồng

TPO- Ngày 23/1 (28 Tết Kỷ Sửu), cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ CA) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại tổng hợp Quốc tế D&T.

>> Đem tiền tỷ mua biệt thự đang thế chấp ngân hàng

Sau khi biết bị lừa, khách hàng họp tại một quán cà phê ở Hà Nội, bàn cách đòi tiền Cty D&T nhưng không có kết quả.
Bà Hạnh bị cơ quan điều tra khởi tố tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân.

Trước đó, Tiền Phong đã đăng bài điều tra về hành vi vi phạm pháp luật của bà Hạnh, xung quanh việc bán 47 căn biệt thự (nằm trong dự án khu du lịch sinh thái cao cấp An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) cho những khách hàng cá nhân.

Trong khi đó, những căn biệt thự này đang được chính Cty D&T (số 29 Hạ Hồi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) thế chấp tại Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GB.Bank) để vay 66,5 tỷ đồng. Đến nay đã đáo hạn nhưng Cty D&T vẫn chưa trả được cả gốc và lãi ngân hàng.

Sau khi đã thế chấp ngân hàng, bà Hạnh lại rao bán những căn biệt thự trên cho hơn 40 khách hàng (chủ yếu là ở Hà Nội) thu hơn 100 tỷ đồng. Theo hợp đồng, tháng 12/2008, Cty D&T phải bàn giao biệt thự đã xây thô cho khách. Tuy nhiên, đến nay khu đất trên vẫn là ruộng.

Dự án biệt thự mà Cty D&T bán cho khách từ đầu năm 2008 nay vẫn chỉ là mô hình

Cũng theo điều tra của phóng viên, chủ đích thực của dự án biệt thự này là Cty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng du lịch Bảo Sơn (số 50 đường Nguyễn Chí Thanh-Hà Nội, sau đây gọi là Cty Bảo Sơn).

Sau khi được UBND tỉnh Hà Tây giao đất, Cty Bảo Sơn thực hiện giải phóng mặt bằng, sau đó ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh với Cty D&T. Để được thực hiện dự án này, theo hợp đồng Cty D&T phải trả cho Cty Bảo Sơn hơn 201 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Bích H, một trong những nạn nhân của vụ mua bán biệt thự này cho biết: “Khi mua, chúng tôi có hỏi ông Nguyễn Trường Sơn, Tổng giám đốc Cty Bảo Sơn thì ông ấy nói là mua được. Vì vậy nhiều người đã tin vào Cty Bảo Sơn mà đặt tiền mua, chứ Cty D&T có tên tuổi gì đâu…”.

Cũng theo chị H, sau khi đọc báo Tiền Phong và biết mình bị lừa, các khách hàng đã tìm đến Cty Bảo Sơn, gặp ông Nguyễn Trường Sơn nhưng lãnh đạo Cty này phủi trách nhiệm. “Họ nói không hề biết việc Cty D&T bán biệt thự, vì vậy Cty Bảo Sơn không có trách nhiệm”, chị H kể.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này trên nhật báo Tiền Phong, sau ngày 5 Tết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá