Bắt giam nguyên Bí thư Quận ủy quận Gò Vấp

TP – Trưa 25/7, Cơ quan CSĐT về tội phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TPHCM đã khởi tố, bắt giam Chủ tịch HĐQT Tổng Cty địa ốc Sài Gòn Nguyễn Văn Tính. Tổng Cty trên là doanh nghiệp “mẹ” của Cty địa ốc Gò Môn.

Ông Nguyễn Văn Tính
Ông Tính bị khởi tố về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Trước khi về nhậm chức ở Tổng Cty địa ốc Sài Gòn, ông Tính đảm nhiệm chức Bí thư Quận ủy, kiêm Chủ tịch HĐND quận Gò Vấp. 

Chính ở vị trí này, ông Tính đã biết rất rõ vụ việc bà Trần Thị Thu  (ngụ Bà Điểm, Hóc Môn) tố cáo phần đất (3,3 héc-ta) của gia tộc bà, nằm trong khu đất 121.708 m2  bị chuyển nhượng cho đầu nậu Phạm Thị Tuyết Lan để từ đó “sang tay” cho Cty địa ốc Gò Môn.

Người tiếp nhận đơn của bà Thu là Dương Công Hiệp-nguyên Trưởng phòng Địa chính quận Gò Vấp.

Tuy nhiên, vì đã “bao sân” nên Hiệp cùng Trần Kim Long – nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã phớt lờ đơn kiện này, làm bà Thu phải mang đơn ra Hà Nội khiếu kiện tiếp.

Ngày 22/3/2001, ông Tính đã chủ trì cuộc họp tại UBND phường 12 quận Gò Vấp để giải quyết khiếu kiện của bà Thu và 5 hộ dân khác đã chuyển nhượng đất cho đầu nậu Tuyết Lan.

Tại cuộc họp, ông Tính kết luận việc chuyển nhượng đất không đúng pháp luật và chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, Viện KSND quận Gò Vấp làm rõ.

Ủy ban Kiểm tra sau đó đã có báo cáo chi tiết gửi lãnh đạo Quận ủy và Viện KSND quận có văn bản ghi lời khai các đối tượng (Dương Công Hiệp; Lê Minh Châu- Giám đốc Cty địa ốc Gò Môn; Phạm Thị Tuyết Lan- tất cả đều bị bắt giam) gửi Thường trực Quận ủy.

Nội dung 2 báo cáo này đều khẳng định, việc chuyển nhượng đất là vi phạm pháp  luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 18 tỷ đồng. Mặc dù sự thật đã được làm sáng tỏ nhưng sau đó vụ việc lại rơi vào quên lãng bởi sự che  chắn của ông Nguyễn Văn Tính.

Gần 4 năm giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất của quận Gò Vấp, ông Tính đã không  chỉ đạo xử lý sai phạm của Cty địa ốc Gò Môn.

Để “lại quả” cho sếp Tính, Trần Kim Long đã có văn bản bán 4 căn nhà số 25 Nguyễn Văn Nghi, giá 1,716 tỷ đồng, thuộc sở hữu Nhà nước cho ông Nguyễn Văn Tính. Gặp phản ứng của dư luận, ông Tính đành chuyển sang thuê căn nhà này với giá 964.530 đồng/tháng (chưa bằng 1/15 giá thị trường)! 

Ngoài ra, trong một phi vụ khác, đầu nậu Tuyết Lan cũng cho Dương Công Hiệp 4 tỷ đồng và số tiền này cũng được chia cho ông Tính 400 triệu đồng.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá