Bắt giam nguyên Tổng giám đốc GP bank

TP - Ngày 18/3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt tạm giam ông Phạm Quyết Thắng, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GP bank) và Nguyễn Ngọc Nam, Giám đốc Cty TNHH - CN Sao Bắc để điều tra về hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cùng với đó, CQĐT đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét đối với Nguyễn Anh Dung, nguyên kế toán trưởng GP bank và Hoàng Công Hợp, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần ĐTXD - PTHT Thành Trung về cùng tội danh nêu trên. Hai bị can này được tại ngoại hầu tra, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Như Tiền Phong đã đưa tin, tháng 7/2015, Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT và Đoàn Văn An, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT GP bank về tội danh “cố ý làm trái…”.

Theo thông tin ban đầu, để có tiền trả nợ trái phiếu cho Cty Tài chính Điện lực (EVN FC), giữa năm 2011, ông Long và ông An đã bàn bạc, thống nhất để ông Long đại diện GP bank ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower với Cty Thành Trung; và ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Văn phòng – nhà ở An Khánh Sao Bắc GP bank (thực chất hai Cty này là “sân sau” của Long và An).

Sau đó, nhận chỉ đạo của cấp trên, ông Thắng ký chứng từ, làm thủ tục chuyển 3.900 tỷ đồng của GP bank vào tài khoản của Cty Thành Trung và Sao Bắc để ông Long và ông An sử dụng vào việc trả nợ trái phiếu cho EVN FC, đến nay không có khả năng thu hồi. CQĐT xác định, hành vi của các bị can đã vi phạm Luật Kế toán 2003, Luật Các tổ chức tín dụng 2010 và quy định của GP bank trong việc đầu tư bất động sản, đủ yếu tố cấu thành tội cố ý làm trái, gây thiệt hại cho GP bank hơn 5.500 tỷ đồng (cả gốc và lãi).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng