Bắt giam ông Mạc Kim Tôn

TP - Đúng 16 giờ ngày 21/7, ngay sau khi Ủy ban TVQH có Nghị quyết 1032 tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu QH, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và bắt giam ông Mạc Kim Tôn nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình.

Ông Tôn bị bắt tạm giam 4 tháng với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Việc thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi làm việc và nơi ở của ông Mạc Kim Tôn diễn ra trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Chứng kiến việc bắt, khám xét có đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT, Viện KSND tỉnh Thái Bình và đại diện tổ dân phố nơi ông Mạc Kim Tôn cư trú. Hàng ngàn người dân Thái Bình đã kéo về trước cơ quan Sở GD-ĐT và đi theo tổ công tác của CQĐT, chứng kiến buổi bắt giữ, khám xét…

Ông Mạc Kim Tôn trở thành đồng phạm như thế nào?

Khoảng giữa năm 2005, sau một lần Trần Thị Ánh (tức Hà, sinh năm 1967, quê Kiến Xương, Thái Bình) “tình cờ” gặp bà Nga (vợ ông Tôn) trên phố, Ánh đã về nhà ông Tôn chơi.

Chỉ với cái cớ “học sinh cũ của thầy Tôn”, Ánh đi lại thân thiết với gia đình này. Thậm chí, Ánh còn bàn bạc với vợ ông Tôn đi mua đất ở khu đô thị mới… Từ tháng 9 đến 12/2005, Ánh đã nhiều lần vay tiền của gia đình ông Tôn tổng cộng hơn 120 triệu đồng.

Theo lời khai của Ánh tại CQĐT, số tiền đó để Ánh chi cho một số việc “nóng” và chi tiêu gia đình. Thời gian này, trong con mắt của gia đình ông Tôn, Ánh đã là “cán bộ dự án của UBND tỉnh Thái Bình”.

Trước khi thực hiện kế hoạch “dự án ma”, Trần Thị Ánh đã từng “biểu diễn” vai chạy dự án một số nơi.

Cụ thể, Ánh đã từng vẽ ra một dự án lắp đặt 24 máy tính cho trường Tiểu học Kim Đồng (TP Thái Bình). Sau khi máy được lắp đặt, Ánh mới “đòi” nhà trường ứng tiền trước khi vốn của dự án về. Sau đó nhà trường đã phát hiện chẳng có dự án nào như thế, rốt cục số máy tính đã phải tháo dỡ để trả lại cho phía doanh nghiệp máy tính.

Lần ấy, Ánh chỉ bị lãnh đạo trường Kim Đồng nhẹ lời “cảnh cáo”. Vậy mà Ánh vẫn ngựa quen lối cũ, mò đến Sở Y tế “diễn” bài.

Nhiều bệnh viện trực thuộc Sở Y tế đã suýt dính lừa vì Ánh khoe có vô số những dự án lắp đặt máy tính, đáng kể trong đó có Bệnh viện Đa khoa với dự án lắp số máy tính trị giá 3,5 tỷ đồng!

Song nhiều đơn vị đã kịp thời nhận ra chân tướng của Ánh, nên những phi vụ lừa đảo của Ánh đã bất thành.

Ông Mạc Kim Tôn sinh ngày 28/2/1951, quê xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, Thái Bình. Hiện cư trú tại tổ 16, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Toán học và vào Đảng năm 1976, ông Tôn về giảng dạy ở huyện Kiến Xương, sau đó trở thành Đại biểu HĐND huyện này.

Trước khi giữ chức Giám đốc Sở GD-ĐT và Tỉnh ủy viên tỉnh Thái Bình, ông Tôn đã tốt nghiệp Thạc sỹ quản lý giáo dục.

Vậy mà ông Mạc Kim Tôn lại không hề hay biết(?). Ông cũng chưa từng kiểm tra về nhân thân, danh tính, nghề nghiệp của Trần Thị Ánh?

Trong một cuộc họp giao ban đầu năm 2006, ông đã “biến” Trần Thị Ánh thành “cán bộ dự án của UBND tỉnh”. Từ đây, Ánh cùng ông dấn sâu vào “dự án ma” lắp đặt máy tính cho hơn 40 trường học trong tỉnh.

Và ba nạn nhân là Cty Kiên Cường (ở Thái Bình), Cty ASP và Cty STC (đều ở Hà Nội) đã thiệt hại số máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chiếu… với tổng trị giá hơn 4,1 tỷ đồng (trong đó Cty Kiên Cường bị thiệt hại hơn một nửa).

Số tiền này, hiện ông Tôn và Ánh chưa thanh toán và không thể có nguồn nào để thanh toán. Trong khi đó, số thiết bị kể trên đã được nhiều trường đưa vào sử dụng.

Theo điều tra của Công an tỉnh Thái Bình, ông Mạc Kim Tôn đã tạo điều kiện cho Trần Thị Ánh thực hiện hành vi phạm tội. Ông Tôn đã trực tiếp cùng Ánh gặp gỡ các Cty máy tính để họ tin vào một dự án có thật, và chính ông đã lợi dụng danh nghĩa Giám đốc Sở GD-ĐT để thúc đẩy các Cty này giao máy.

Trong quá trình này, ông Tôn đã chỉ đạo các trường được lắp máy phải chi 20% cho dự án, nhưng thực tế là chi cho ông Tôn và Ánh; ông trực tiếp cùng Ánh xuống 17 trường học được lắp máy, chỉ đạo các trường này làm chứng từ khống để rút tiền của các trường với số lượng 66 máy (trị giá 462 triệu đồng, và 23,1 triệu đồng tiền thuế giá trị gia tăng)…

Ông Tôn đã nhiều lần nhận quà biếu của Ánh (10 đồ vật trị giá 60,1 triệu đồng), nhận của 11 trường học tổng số 63 triệu đồng (gọi là “tiền chi phí chạy dự án”).

Vì sao không khởi tố tội nhận hối lộ?

Theo ông Trần Văn Vệ, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, tài liệu điều tra cho thấy ông Mạc Kim Tôn đã trực tiếp nhận số tiền biếu và quà biếu nói trên.

Tuy nhiên, việc nhận tiền, quà trên của ông Tôn đã được xác định nằm trong hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Vì lý do này, nhiều khả năng bị can Mạc Kim Tôn sẽ không bị xem xét khởi tố bổ sung về tội nhận hối lộ.

Giám đốc Trần Văn Vệ cũng cho biết, chiều qua ông Tôn đã có thái độ chấp hành và hợp tác tốt với CQĐT. Hiện CQĐT đang khẩn trương mở rộng điều tra vụ án để sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá