Một ngày khám phá 2 vụ lừa đảo XKLĐ:

Bắt giữ 3 trưởng CA xã và một giám đốc

TP - Hôm qua (1/11), CA quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã bắt giữ Trịnh Thị Trà My (SN 1980, quê Trực Ninh, Nam Định), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu ban đầu, bằng thủ đoạn nhận làm hồ sơ cho người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, My đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số 88.000 USD và 392 triệu đồng của nhiều nạn nhân...

Mở rộng điều tra, CA quận Hoàng Mai bắt giữ 4 đối tượng khác liên quan đến việc làm giả hồ sơ lý lịch cho người đi xuất khẩu lao động. Đáng chú ý, trong số này có 3 người là Trưởng CA các xã thuộc huyện Gia Bình, Bắc Ninh, gồm: Nguyễn Văn Sơn (SN 1954, Trưởng CA xã Đại Lai), Lê Văn Phong (SN 1960, Trưởng CA xã Xuân Lai) và Hoàng Cao Sơn (SN 1968, Trưởng CA xã Song Giăng).

Đối tượng thứ tư bị bắt giữ là Đào Văn Mạnh (SN 1969, trú tại Tân Hiệp, Yên Thế, Bắc Giang), khai nhận đã câu kết với Trịnh Thị Trà My trong việc lừa đảo đưa người đi lao động nước ngoài. Ngoài ra, Mạnh còn khai đã câu kết với 3 Trưởng CA xã trên, để làm giả hồ sơ lý lịch cho khoảng 30 trường hợp đi hợp tác lao động.

Mỗi hồ sơ của người lao động, Mạnh thu 7 - 8.000 USD, rồi nhờ các Trưởng CA xã trên hợp thức hoá hồ sơ lý lịch, với giá 2 triệu đồng mỗi hồ sơ. CA quận Hoàng Mai đã thu giữ được 12 quyển hộ chiếu, 13 quyển hộ khẩu, và đang tiếp tục làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan.

* Cũng trong hôm qua, PC15 CA TP Hà Nội đã khám phá vụ lừa đảo xuất khẩu lao động xảy ra tại Cty Cổ phần đầu tư và chuyển giao công nghệ VTI (trụ sở tại phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy).

Theo thông tin bước đầu, Giám đốc Cty VTI Bùi Quang Chiến (SN 1983, quê Tiên Du, Bắc Ninh, hiện tạm trú tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội) đã cùng anh trai là Bùi Văn Thỉnh lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, chiếm đoạt 487.800 USD và 229 triệu đồng của gần 70 nạn nhân.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Bùi Quang Chiến, cơ quan điều tra thu giữ được 3 quyển sổ tiết kiệm trị giá 125.000 USD và 12.500 USD tiền mặt. Được biết, Cty VTI của Bùi Quang Chiến không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động.

Thời điểm cơ quan điều tra khám phá vụ án, một đầu mối khác của đường dây lừa đảo này đã thu gom được hàng trăm bộ hồ sơ của những người có nhu cầu xuất khẩu lao động. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá