Bắt hai bố con mua bán hóa đơn khống

TP - Với chiêu bài lập Cty “ma” mua bán hóa đơn, từ tháng 1 đến tháng 12/2013, Vũ Đức Thanh (SN 1960) cùng đồng bọn đã mua bán hóa đơn, với tổng số tiền hơn 130 tỷ đồng, làm thiệt hại cho nhà nước 6,5 tỷ đồng.

Bắt hai bố con mua bán hóa đơn khống

> Lê Quốc Quân bị phạt 30 tháng tù về tội “Trốn thuế”

Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) phát hiện đường dây mua, bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) ở các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Vũng Tàu và Tây Ninh vào cuối tháng 11/2013 và lập chuyên án để điều tra.

Ngày 5/12, Công an huyện Tân Biên phối hợp cùng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Tây Ninh bắt quả tang tại doanh nghiệp tư nhân Thiên Kim Vàng 4 đối tượng, gồm: Vũ Đức Thanh (SN 1960 ngụ Cẩm Sơn, Xuân Mỹ, Cẩm Mỹ, Đồng Nai); Vũ Huỳnh Hải (SN 1983 là con ruột của Thanh); Đặng Kim Tâm (SN 1976 ngụ Cẩm Mỹ, Đồng Nai) và Nguyễn Văn Lâm là giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thiên Kim Vàng (SN 1963 ngụ Thạnh Hòa, Thạnh Bình, Tân Biên), đang thực hiện hành vi mua bán hóa đơn GTGT.

Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận: Vũ Đức Thanh là người đứng ra thành lập và điều hành 3 DNTN, gồm: DNTN Vũ Anh Khôi, trụ sở tại Cẩm Sơn, Xuân Mỹ, Cẩm Mỹ, Đồng Nai do Hải làm giám đốc; DNTN Trần Thái Châu có trụ sở tại Bàu Cạn, Long Thành, Đồng Nai để Trần Thái Châu làm giám đốc và Cty TNHH -MTV Đỗ Đức Cường (Hải nhặt được một giấy CMND của Đỗ Đức Cường nên dùng giấy CMND đó để thành lập doanh nghiệp).

Các doanh nghiệp này có chức năng trồng rừng, cưa xẻ gỗ, buôn bán phân bón, hàng nông sản,… Lợi dụng các sơ hở trong khấu trừ thuế GTGT, Thanh dùng hóa đơn GTGT của 3 doanh nghiệp trên móc nối với các doanh nghiệp mua bán mủ cao su, hàng nông sản nhưng không có hóa đơn đầu vào mà thỏa thuận bán hóa đơn khống cho các doanh nghiệp này để hưởng 3,5% tiền doanh số mua bán hàng thể hiện trên các hóa đơn khống.

Với thủ đoạn trên từ tháng 1 đến tháng 12/2013, Thanh cùng đồng bọn đã bán và mua hóa đơn khống với nhiều doanh nghiệp ở địa bàn các tỉnh Bình Phước, Vũng Tàu, Đồng Nai và Tây Ninh để hưởng tiền chênh lệnh từ đầu vào là 1,5% và đầu bán ra 3,5%, thu lợi bất chính 2% trên số tiền mua bán hàng hóa thể hiện các hóa đơn khống.

Doanh số thể hiện trên các hóa đơn GTGT khống mà chúng đã bán cho các Cty, doanh nghiệp trên 130 tỷ đồng. Hiện Công an huyện Tân Biên tạm giữ hình sự Thanh, Hải, Lâm, Châu, Hiếu để điều tra, làm rõ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá