Bắt hai người tuyên truyền chống phá Nhà nước

TP - Ngày 22/3, Bộ Công an cho biết, Cục An ninh mạng phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Thái Nguyên bắt, khám xét khẩn cấp đối với Bùi Hiếu Võ (SN 1962, trú tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) và Phan Kim Khánh (SN 1993, trú tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) để điều tra về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Chân dung Bùi Hiếu Võ (trái) và Phan Kim Khánh. Ảnh do Cơ quan công an cung cấp.
Chân dung Bùi Hiếu Võ (trái) và Phan Kim Khánh. Ảnh do Cơ quan công an cung cấp.

Theo thông tin từ Bộ Công an, từ năm 2015 đến nay, Bùi Hiếu Võ và Phan Kim Khánh đã lập nhiều tài khoản facebook, blog, Youtube (“Hieu Bui”, “Báo Tham Nhũng”, “Tuần Báo Việt Nam”, “Dân chủ TV”, “Việt Báo TV”, “Việt Nam online”) để đăng tải nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phỉ báng nhằm chống nhà nước, kích động các hoạt động phá rối an ninh, trật tự và bạo động.

Cụ thể, ngoài việc đăng tải các thông tin xuyên tạc và gửi một số bài viết có nội dung xấu cho các trang mạng phản động bên ngoài để tán phát lên không gian mạng, Bùi Hiếu Võ còn kích động sử dụng bom xăng và axit tấn công lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an. Trong quá trình hoạt động, đối tượng đã móc nối với thành viên tổ chức khủng bố “Việt Tân” tại Úc để bàn bạc, trao đổi và cùng quản trị facebook “Hieu Bui”.

Tương tự, Phan Kim Khánh cũng đã móc nối với một số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước để bàn bạc, trao đổi thông tin và cùng quản trị các trang mạng xã hội, trong đó có Nguyễn Văn Hải (tức Hải “Điếu Cày”, đã bị kết án về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, hiện đã xuất cảnh sang Mỹ vì lí do nhân đạo). Bên cạnh đó, đối tượng này còn tham gia quản trị một số trang mạng của tổ chức khủng bố “Việt Tân” và một số tổ chức phản động bên ngoài. 

Cũng theo Bộ Công an, trước các tài liệu, chứng cứ thu được, Bùi Hiếu Võ và Phan Kim Khánh đã thừa nhận hành vi phạm tội, cũng như mối quan hệ móc nối với các tổ chức, cá nhân phản động, chống đối bên ngoài để tiến hành hoạt động chống nhà nước. Việc bắt giữ các đối tượng đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, cũng là lời cảnh tỉnh đến các đối tượng khác đang có âm mưu, hoạt động chống nhà nước, hoạt động đi ngược lại lợi ích và truyền thống dân tộc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng