Bắt kẻ lừa tình, tống tiền thiếu nữ

Ngày 25/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Vũ Đình Long, (26 tuổi), trú tại thôn Tiên Cầu, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên về tội cưỡng đoạt tài sản.

Đối tượng Long tại Cơ quan điều tra
Đối tượng Long tại Cơ quan điều tra

Trước đó, sáng 21/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên nhận được đơn trình báo của ông Lò Văn Xuôn, 47 tuổi, trú tại Chiềng Sơ, Sông Mã, Sơn La cùng anh Quàng Văn Cương, 29 tuổi và anh Lò Văn Dương, 25 tuổi, đều trú tại Nà Nghịu, Sông Mã, Sơn La về việc chị Lò Thị Diên (con gái ông Xuôn), 19 tuổi bỏ nhà đi từ nhiều ngày trước (tức ngày 18/2).

Đến ngày 20/2, gia đình ông Xuôn nhận được cuộc gọi điện thoại và tin nhắn của một nam thanh niên không rõ tên tuổi, địa chỉ, dùng số điện thoại của chị Diên yêu cầu gia đình mang 4 triệu đồng xuống bến xe khách TP Hưng Yên để chuộc chị Diên về. Nếu không đáp ứng yêu cầu trên, đối tượng sẽ mang chị Diên bán sang Trung Quốc.

Liên lạc với chị Diên không được, gia đình ông Xuôn vô cùng lo lắng nên đã bắt xe xuống bến xe TP Hưng Yên ngay. Khi đến đây, gia đình ông Xuôn đã đợi và cố gắng liên hệ với đối tượng nhưng không được, vì quá sốt ruột, lo lắng cho sự an nguy của con gái, ông Xuôn đã đến Công an TP Hưng Yên và Phòng Cảnh sát hình sự để trình báo.

Lúc này đối tượng vẫn tiếp tục nhắn tin, gọi điện yêu cầu gia đình ông Xuôn đi đến ngã tư đèn đỏ thuộc xã Dân Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên rồi lại chuyển địa điểm đến Hà Nội.

Khi tổ công tác đang triển khai đến địa điểm mới và thông báo cho Công an TP Hà Nội phối hợp thì đối tượng lại thay đổi địa điểm hẹn tại bờ hồ Bán Nguyệt (TP Hưng Yên).

Sau khi chờ ở bờ hồ Bán Nguyệt theo như đã hẹn, đối tượng vẫn không xuất hiện mà tiếp tục gọi điện hẹn lại đến 20h cùng ngày, gia đình ông Xuôn mang tiền đến cầu Yên Lệnh (TP Hưng Yên) để giao tiền và nhận người.

Tuy nhiên, khi gần đến thời gian giao tiền, khoảng 19h, đối tượng lại yêu cầu gia đình ông Xuôn quay trở lại vị trí bờ hồ Bán Nguyệt để giao tiền thì mới giao người.

Nhận định đây là đối tượng lưu manh, sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau để liên lạc, trao đổi, đe dọa cũng như thay đổi liên tục các địa điểm hẹn gặp để tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng nên rất có thể đối tượng sẽ không trực tiếp đến gặp gia đình ông Xuôn.

Đúng như nhận định, 15 phút sau (19h15), có một nam thanh niên xuất hiện, đến gặp mặt gia đình ông Xuôn và nói: “Có một nam thanh niên khác thuê tôi đến đây để nhận tiền”.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định có một người khác đang trao đổi điện thoại với nam thanh niên nói trên chính là đối tượng của vụ án. Khi gia đình ông Xuôn chuẩn bị giao tiền cho nam thanh niên thì các đối tượng bị lực lượng Công an khống chế, đưa về trụ sở điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng buộc phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối tượng khai tên Long trong một vụ tai nạn giao thông trên đường, đối tượng tình cờ nhặt được chiếc điện thoại của người bị nạn. Trong chiếc điện thoại đó có lưu số điện thoại của chị Diên. Lân la làm quen bằng các tin nhắn tâm sự tình cảm, những cuộc gọi tán tỉnh, Long nhanh chóng chiếm được sự tin tưởng của chị Diên.

Là con gái út trong gia đình có 4 anh em, mới chỉ học hết lớp 6, gia đình lại nghèo nên khi nghe “bạn trai” rủ xuống một tỉnh đồng bằng và hứa hẹn xin việc cho, thiếu nữ dân tộc Thái đã cả tin, nghe theo lời của Long.

Ngày 19/2, Long hẹn chị Diên đi xe khách từ Sơn La xuống và Long sẽ đón ở bến xe Triều Dương (Hưng Yên). Sau khi đón được chị Diên, đối tượng đưa chị Diên vào một nhà nghỉ ở đường Chùa Chuông, TP Hưng Yên. Lợi dụng lúc chị Diên sơ hở, đối tượng lấy tiền và điện thoại của chị Diên bỏ đi, sau đó dùng chiếc điện thoại này gọi điện về cho gia đình chị Diên đòi tiền chuộc như trên.

“Để chắc chắn nạn nhân vẫn an toàn, chúng tôi tiếp tục truy tìm tung tích của chị Diên ngay trong đêm, chỉ đến khi tìm thấy chị Diên tại nhà hàng Hùng Cường (phường Hiến Nam, TP Hưng Yên) vào rạng sáng ngày 22/2, tất cả mới thở phào”, Thiếu tá Bùi Văn Thêm, Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án chưa rõ thủ phạm, Công an tỉnh Hưng Yên chia sẻ.

Theo Công an Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng