Bắt kẻ tống tiền các cán bộ ở Nghệ An

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, một số cán bộ lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh ở Nghệ An thường bị gọi điện tống tiền. Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện ra đối tượng.

Kẻ tống tiền này từng là cán bộ Cty Bảo hiểm nhân thọ hiện đang làm nghề đưa đón khách du lịch ở Nghệ An.

Ngày 19/2, thêm một đối tượng nữa trong băng nhóm chuyên tống tiền một số gia đình cán bộ lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh ở Nghệ An ra đầu thú và đã bị CQĐT Công an tỉnh này ra lệnh bắt giữ.

Đó là Đặng Hữu Thảo, 22 tuổi, trú tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), vừa tốt nghiệp lớp 12.

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, khoảng 20 ngày trước Tết Nguyên đán Bính Tuất, gia đình một số cán bộ lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh ở đây thường xuyên nhận được những cú điện thoại lạ yêu cầu trong thời gian ngắn phải mang hàng chục triệu đồng nộp vào tài khoản của chúng ở ngân hàng C.

Chúng đe dọa với những lời lẽ ghê sợ kiểu "xã hội đen", buộc các gia đình này phải nộp số tiền từ 50 triệu đồng trở lên, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của những người thân khác.

Đã có ít nhất 5 gia đình các đồng chí cán bộ bị đe dọa kiểu đó và cũng có người vì quá lo sợ nên đã mang tiền gửi vào tài khoản cho chúng mà không báo Công an.

Một Phó Tổng giám đốc Bộ GTVT ở Hà Nội cũng bị kẻ sử dụng số điện thoại trên tống tiền.

Nhận được thông tin, Đại tá Võ Trọng Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH lập chuyên án đấu tranh dưới sự chủ trì của Ban Giám đốc.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Tuất (từ ngày 22 đến 25 tháng Chạp), nhóm đối tượng này càng lộng hành mạnh hơn, chúng gọi điện đe dọa với tần suất cao hơn, nhất là vào lúc đêm khuya.

Không chỉ gọi đến nhà riêng mà chúng còn gọi đến cả máy cơ quan và máy ĐTDĐ của những cán bộ này để hối thúc nộp tiền, đe dọa nếu báo Công an sẽ xử lý bằng "luật rừng".

Qua xác minh, CQĐT biết được, nhóm đối tượng này sử dụng nhiều loại giọng nói đủ cả Bắc - Trung - Nam và các giọng đặc trưng của một số địa phương trong tỉnh Nghệ An.

Ban chuyên án tập trung soát xét, tổng hợp các nguồn tin, đồng thời cử trinh sát đến các địa bàn quan trọng trong tỉnh có giọng nói đặc trưng như Nam Đàn, Cửa Lò, Thanh Chương.

Sau quá trình điều tra, chiều 18/2, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thành Trung, 28 tuổi, trú tại khối 6, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Khám nơi ở của Trung, cơ quan Công an đã thu giữ 2 ĐTDĐ, 5 thẻ sim, 2 thẻ ATM và 14.500.000 đồng. Trung cho biết, 2 chiếc máy điện thoại và 5 thẻ sim tài khoản trả trước này thường xuyên được hắn dùng để gọi đến các số điện thoại gia đình cán bộ để tống tiền.

Khi gọi vào máy di động những cán bộ này, hắn đã cố tình giả giọng cho khác để đánh lạc hướng điều tra.

Qua điều tra ban đầu được biết, tên Trung trước đây là cán bộ của Công ty Bảo hiểm nhân thọ tỉnh Nghệ An, nhưng từ ngày 1/11/2005 đã xin nghỉ việc về địa phương làm nghề đưa đón khách du lịch ra đảo Ngư.

Trong quá trình đưa khách đi du lịch, Trung đã sa vào các trò ăn chơi hoang phí và phải vay nợ khá nhiều. Trung rủ thêm đối tượng Thảo nói trên vốn là anh họ để cùng "hợp tác làm ăn". Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án

Theo Huỳnh – Long
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá