Bắt khẩn cấp hai đối tượng lừa cho vay vốn dự án

TP - Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Công Đoàn, SN 1957, nhà ở xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, giám đốc Văn phòng số 1 Bắc Ninh trực thuộc Cty Cổ phần đầu tư XNK và cộng đồng FIC (Bắc Ninh).

Ngoài ra, Đoàn còn là giám đốc Cty TNHH một thành viên FIC, phó giám đốc Trung tâm truyền thông thuộc Hội Liên hiệp khoa học xã hội Việt Nam. Trợ giúp đắc lực cho Đoàn là Nguyễn Xuân Long, SN 1944, Chánh văn phòng số 1 về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đoàn và Long thường mạo danh là cán bộ Văn phòng Chính phủ hoặc chuyên viên của Bộ Tài chính tiếp xúc với doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. Các khoản lệ phí phải chi khá nhiều, lên đến hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, nếu số vốn vay là  100 tỷ đồng thì doanh nghiệp phải nộp cho chúng 9,5 triệu đồng; vay trên 100 tỷ đồng phải nộp 12 triệu đồng.

Số vay trên 1.000 tỷ đồng sẽ theo thoả thuận giữa hai bên. Sau đó sẽ bắn tin dự án có thể được cho vay với lãi suất 1,6%/năm để doanh nghiệp tin tưởng và tạm ứng 3,5% hoa hồng.

Qua điều tra ban đầu, nhiều doanh nghiệp đã phải chi tiền cho các đối tượng trên nhưng không nhận được tiền vay để đầu tư dự án. Khám xét nơi làm việc và nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ hơn 60 hồ sơ vay vốn có giá trị trên 10.000 tỷ và hơn 1,1 tỷ USD.

Trong đó có một số dự án lớn như xây dựng trường đại học trị giá 450 triệu USD, xây dựng bệnh viện gần 4.800 tỷ đồng. Vụ án đang tiếp tục được điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá