Bắt khẩn cấp một chủ thầu xây dựng tại Vũng Tàu

TPO - Ngày 16/7, Cơ quan CSĐT, Công an TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Lương (36 tuổi, tạm trú: phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công trình xây dựng trái phép tại hẻm 58 Bắc Sơn, phường 11, TP. Vũng Tàu
Công trình xây dựng trái phép tại hẻm 58 Bắc Sơn, phường 11, TP. Vũng Tàu

Theo điều tra ban đầu, Lương làm nghề thầu xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ. Khoảng tháng 6/2016, gia đình ông Nguyễn Thanh Thảo (51 tuổi; chỗ ở: 58F Bắc Sơn, phường 11, TP.Vũng Tàu) có ý định xây nhà. Tuy nhiên, do khu đất ông Thảo định làm nhà chưa được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở nên không được cấp giấy phép xây dựng.

Biết Lương làm thầu xây dựng nên gia đình ông Thảo đã đến gặp Lương để hỏi việc xây nhà. Lương biết thông tin khu đất nhà ông Thảo đã được xóa quy hoạch nên đã nhận lời sẽ “lo lót” chính quyền để cho ông Thảo xây nhà. Giá của việc lo lót này theo Lương là 30 triệu đồng, còn Lương sẽ trực tiếp xây dựng nhà cho ông Lương với giá 850 nghìn đồng/1m2. Gia đình ông Thảo đồng ý.

Ngày 21/6, ông Thảo cùng một người nữa đã đến nhà Lương để giao trước cho Lương số tiền 15 triệu đồng. Lương có viết biên nhận tiền cho ông Thảo, trong đó nói rõ là để lo việc xây dựng nhà không phép.

Đến ngày hôm sau, nhà ông Thảo ký hợp đồng xây nhà với Lương. Lương bắt đầu cho thợ của mình đến xây dựng nhà ông Thảo từ 24/6 đến 1/7 thì bị Tổ Trật tự Đô thị của UBND phường 11 xuống kiểm tra, lập biên bản. Sau đó, UBND phường 11 đã ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình nhà ở xây không phép của ông Thảo. Phường 11 đã yêu cầu ông Thảo làm đơn trình bày ý kiến để xem xét giải quyết.

Tuy nhiên Lương đã nói ông Thảo đưa đơn trình bày ý kiến cho Lương để Lương mang đến gặp cán bộ phường 11. Lương cũng tạm dừng lại việc xây dựng nhà. Trên thực tế, Lương biết mình không có mối quan hệ với các cán bộ phường 11, chỉ biết khu đất nhà ông Thảo đã xóa quy hoạch nên nhận tiền tiêu xài cá nhân chứ không dùng để quan hệ lo lót như đã nói ở trên.

Ngày 14/7, Lương nói với gia đình ông Thảo đã lo bảo lãnh việc xây dựng nhà xong nên tiếp tục thi công.

Trưa 15/7, Tổ Trật tự Đô thị của phường 11 tiếp tục xuống kiểm tra phát hiện nhà ông Thảo vẫn đang xây dựng nên tiếp tục lập biên bản buộc cưỡng chế phá dỡ.

Lúc này gia đình ông Thảo bức xúc và tố cáo cho rằng đã đưa tiền cho Lương để “chạy” sao vẫn bị xử lý. Ông Thảo cũng đưa ra các giấy tờ nhận tiền của Lương. Tổ Trật tự đô thị phường 11 đã trình báo vụ việc lên UBND phường, công an phường 11. Vụ việc được báo lên Công an TP. Vũng Tàu.

Qua làm việc, Lương thừa nhận có nhận của ông Thảo số tiền 15 triệu đồng để lo lót việc xây dựng, số tiền 15 triệu đồng còn lại khi nào xây dựng xong sẽ nhận tiếp.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự nên Công an TP. Vũng Tàu đã tiến hành bắt khẩn cấp Lương để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá