Lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng:

Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Việt Tín JSC

TP - Cơ quan Cảnh sát điều tra– Bộ Công an bắt, khám xét khẩn cấp Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Việt Tín (Việt Tín JSC) ngay trong đêm 28/7 để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kêu gọi nạn nhân mở tài khoản trên mạng để đầu tư tiền kinh doanh vàng, ngoại tệ…

Tổng Giám đốc (TGĐ) Việt Tín JSC Phạm Ngọc Vân (SN 1983, tạm trú 60/19/15/10 Đặng Văn Ngữ phường 10 quận Phú Nhuận) đã bị bắt khẩn cấp. Trụ sở làm việc của ông Vân tại văn phòng  có tên VFX ở số 7 đường Hoàng Diệu, phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM cũng bị cơ quan điều tra khám xét.

Theo hồ sơ, Phạm Ngọc Vân cho đăng quảng cáo rằng cùng với một số Việt kiều thành lập Cty VFX Holdings Ltd.,  có trụ sở tại số 1 đường Map, thành phố Belize, quốc gia Belize – một nước thuộc vùng Trung Mỹ  (trước đây gọi là Honduras thuộc  Anh), nằm trong vùng vịnh Caribe, hoạt động lĩnh vực kinh doanh tài chính, đầu tư vàng và ngoại tệ qua mạng.

VFX Holdings mở hai website là holdings.comholdings.net, còn website tiếng Việt là vfxholdings.com.

Trên hệ thống website này, VFX Holdings Ltd quảng cáo tổ chức đầu tư tài chính VFX - Victory Finance Exchange của họ là một tổ chức giàu mạnh năng lực tập thể có chung tầm nhìn và khát vọng với các lĩnh vực hoạt động: cung cấp dịch vụ đầu tư tài chính, vàng bạc, ngoại tệ, dầu, cà phê… qua mạng toàn cầu.

Riêng tại Việt Nam cũng như khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đại diện  cho FX Holdings Ltd., là Việt Tín JSC do ông Vân làm TGĐ.

10 phút mất trắng 360.000 USD

C15 nhận định, số người bị hại trong vụ việc không chỉ ở con số ba mà còn rất nhiều, nhưng họ chưa trình báo cơ quan điều tra.

Do đó, những ai là nạn nhân của vụ việc hãy liên lạc với văn phòng C15 phía Nam (số 258 Nguyễn Trãi, quận 1, TPHCM, ĐT: 069 36619), để cung cấp thêm thông tin.

Để chào mời nhà đầu tư, Việt Tín JSC cho mở các lớp huấn luyện cách thức đầu tư lĩnh vực này và cung cấp phần mềm chạy thử (demo) để nhà đầu tư dùng thử. Những tài khoản của bản demo chơi thử lúc nào cũng phát sinh lợi nhuận khiến cuộc chơi càng hấp dẫn, lôi kéo những con mồi đến với Việt Tín JSC.

Từ đấy, nhà đầu tư sau khi  nộp khoản tiền từ 5.000 USD trở lên sẽ được các nhân viên của Việt Tín JSC trực tiếp đến tận nơi để cài đặt phần mềm giao dịch cho khách hàng đó, mở tài khoản và nộp tiền mặt (quy định là USD) vào tài khoản của Việt Tín JSC.

Sau khi hoàn tất thủ tục, cứ mỗi một USD nhà đầu tư nộp được mặc nhiên đổi thành một điểm và tham gia kinh doanh qua mạng như chơi trò đánh bạc bằng máy kiểu hên xui.

Bước đầu, C15 xác định có ba nhà đầu tư đã tham gia sàn giao dịch của Việt Tín JSC với số tiền nộp lên đến hàng trăm nghìn USD.

Theo giải trình của các nhà đầu tư này, dù họ không đặt lệnh mua hay bán nhưng tài khoản của họ cứ nhảy múa lung tung và chỉ trong hơn 10 phút, số tiền của nhà đầu tư đóng góp vào ban đầu đã trở thành con số 0 hoặc tối đa còn 200 USD!  Kết quả xác minh cho thấy, ba nhà đầu tư trên đã mất trắng 360.000 USD.

Khi được yêu cầu giải trình về hiện tượng trên, Phạm Ngọc Vân cho rằng do nhà đầu tư tự động đặt lệnh mua, bán dẫn đến thiệt hại cho nhà đầu tư khác và những lệnh này được nhà đầu tư đặt sai hoặc do virus  phá hoại (!?)….

Khai với cơ quan điều tra, lúc đầu ông Phạm Ngọc Vân cho rằng, chỉ là đại diện nhận tiền chuyển cho VFX Holdings ở Belize  và những hoạt động sau đó do phía bên này điều hành, Vân hoàn toàn không biết gì. Song, theo cơ quan điều tra, VFX Holdings chỉ là tổ chức ảo, không hoạt động và cũng chẳng có nhân viên hay nhà đại diện của tổ chức này.

Các cơ quan chức năng cũng cho biết chưa hề cấp phép cho tổ chức tín dụng nào kinh doanh ngoại hối theo hình thức như của liên danh Việt Tín JSC– VFX Holdings.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá