Bắt 'kiều nữ' lừa đảo xin việc, chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Công an tỉnh Ninh Bình quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Sen về tội lừa đảo xin việc làm, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Bắt 'kiều nữ' lừa đảo xin việc, chiếm đoạt 2 tỷ đồng
Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Ninh Bình đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Sen, sinh năm 1970, trú tại thôn La Mai, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2014 đến tháng 7/2015, Nguyễn Thị Sen đã thông tin gian dối có mối quan hệ với lãnh đạo nhiều sở, ngành tỉnh Ninh Bình, có khả năng xin việc vào các ngành y tế, giáo dục.

Sen đã nhận 10 hồ sơ và tiền của ông Phạm Văn Hồng (trú tại thôn 20, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) và 9 người khác với mục đích chiếm đoạt số tiền trên 2 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Ninh Bình, do nhu cầu của gia đình, giữa năm 2014, ông Phạm Văn Hồng nhờ Nguyễn Thị Sen xin việc cho con gái.

Trong quá trình ông Hồng trực tiếp gặp gỡ và trao đổi với Sen, Sen có nói với ông Hồng là quen biết nhiều cán bộ đầu ngành trong lĩnh vực y tế, giáo dục, đặc biệt là quen rất nhiều giám đốc các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tin vào lời Sen, ông Hồng đã gom số tiền 267 triệu đồng đưa cho Sen để xin việc cho con gái.

Trong thời gian này, ông Hồng đã thông tin đến nhiều người là anh em trong họ hàng, người thân về vụ việc này. Sau đó, có tới 9 gia đình đã thông qua ông Hồng để nhờ Sen xin việc, chuyển công tác cho con em, người thân của mình.

Toàn bộ các trường hợp nhờ Sen xin việc đều được Sen chấp nhận và hứa hẹn trong vòng nửa năm sẽ xin được việc cho họ. Thông qua ông Hồng, tổng số tiền Sen nhận từ các gia đình lên tới trên 2 tỷ đồng. Gia đình ít nhất 80 triệu đồng, nhiều nhất lên đến 315 triệu đồng. Quá trình giao dịch tiền đều có giấy biên nhận do Sen ký tên.

Tuy nhiên, đến thời hạn theo lời Sen, con em của những người gom tiền nhờ xin việc vẫn chưa có việc làm. Nghi ngờ về khả năng xin việc giúp của Sen, người dân đã thúc giục ông Hồng và Sen thực hiện đúng như cam kết.

Sau nhiều lần bị thúc giục, Sen đã đem 6 tờ quyết định tuyển dụng công chức, viên chức do Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình ký tên, đóng dấu đưa cho 6 gia đình tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh.

Tuy nhiên, do thể thức văn bản cũng như mẫu dấu, chữ ký không rõ ràng nên người dân đã nghi ngờ đây đều là những quyết định giả. Sau đó, người dân đã trình báo lên chính quyền địa phương cũng như cơ quan công an về vụ việc.

Vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng mở rộng điều tra làm rõ.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng