Bắt “lão gia” tại “thủ phủ ma túy”

“Lão gia” Trần Văn Nghị buôn ma túy từ khi còn rất trẻ, thường ngụy trang bằng những chuyến bè gỗ xuôi sông Lam. Chính vì thế việc bắt Nghị là một thách thức lớn đối với các chiến sĩ công an...

Trần Văn Nghị

Sau nhiều lần mật phục, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CA Nghệ An vừa bắt “lão gia” Trần Văn Nghị, sinh năm 1944, tại xóm 7B - Hưng Long - Hưng Nguyên.

Xóm 7B (Hưng Long) từ lâu vốn được xem là “thủ phủ” ma túy vì có nhiều “trùm” buôn bán, vận chuyển lâu năm thứ hàng hóa chết người này.

Theo nhận định của nhiều người thì “lão gia” Trần Văn Nghị là “con cáo già” có thâm niên buôn bán, vận chuyển ma túy lâu năm nhất còn sót lại (khoảng hơn 30 năm).

“Lão gia”...sa lưới

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã rà lại cách thức hoạt động, các mối quan hệ của Nghị và dựng lên những nhóm đối tượng ở Kỳ Sơn, Tương Dương thường xuyên làm ăn cùng “lão gia”.

Từ đây chuyên án 305P đã ra đời. Trong số 7 đối tượng chuyên thu mua và vận chuyển ma túy cho Nghị tại những huyện miền núi, ngày14/4/2005, công an tỉnh Nghệ An đã bắt 2 đối tượng là cha con La Văn Quang (sinh năm 1949) và La Văn Ngọc (sinh năm 1978) trú tại bản Cửa Rào 1.

La Văn Quang lúc đó là đảng viên, Phó chủ tịch HĐND xã Xá Lượng (huyện Tương Dương). Quang đã bị công an nghi ngờ buôn ma túy từ lâu (trước đây đã bị công an Tương Dương bắt 1 lần).

Khi bị bắt, việc đấu tranh với  những đối tượng này không hề đơn giản vì cha con tên Quang cố tình khai nhận lung tung để “bảo vệ chủ hàng”. Quang chỉ khai nhận tham gia 2 vụ vận chuyển, mua bán 26 kg thuốc phiện.

Sau khi có đủ chứng cứ, các chiến sĩ phòng CSĐT tội phạm về ma túy do Trung tá Trần Sỹ Phàng chỉ huy đã “bủa lưới” bắt “lão gia” Trần Văn Nghị. Tuy nhiên có một điều hết sức khó khăn là khi hay tin những người cung cấp hàng cho mình bị bắt, Nghị đã bỏ trốn.

Ban chuyên án lại tính toán và chọn ngày 16/7/2005 là ngày giỗ bố của “lão gia” để đón lõng. Một mũi lực lượng được triển khai mật phục tại nhà Nghị và mũi khác đón lõng trên đường. Khoảng 16 giờ cùng ngày, trinh sát báo phát hiện Nghị đang ngồi xe ô tô con trên đường Phan Chu Trinh (TP Vinh).

Tiếp cận gần xe ô tô nhưng không thể xác định rõ người trên xe là ai. Đích thân Trung tá Trần Sỹ Phàng đã tạo nên vụ va quệt nhẹ đầu mũi xe Nghị. Gã lái xe cho Nghị bực mình hạ kính màu xuống văng tục vô tình để lộ mặt ông chủ. Ngay tức khắc các chiến sĩ công an mặc thường phục ập tới tóm gọn “lão gia” đang ngồi chễm chệ sau xe.

Phải mất 11 ngày trời đấu tranh “lão gia” gian xảo mới chịu hé lộ rằng đã từng tham gia mua bán, vận chuyển 47 kg thuốc phiện. Tuy nhiên, với thâm niên buôn thuốc phiện, con số khai trên chỉ như muối bỏ biển (dự đoán ít nhất số lượng cũng lên đến hàng tạ).

Cuộc đấu trí này vẫn còn tiếp tục, thế nhưng những trò chơi ngông của “lão gia” thì không thể không nhắc tới.

Những trò chơi ngông của “lão gia”

Sở dĩ Trần Văn Nghị được gọi là “lão gia” ngoài lý do tuổi tác, gã còn có những thú chơi ngông tựa như những lão gia thứ thiệt. Trong giới buôn bán “hàng độc” xứ Nghệ đều biết đến “lão gia” bởi tính “trường thọ” và sự gian xảo của gã. Có nhiều đợt truy quét qua “thủ phủ” dân buôn ma túy nhưng gã vẫn thoát nạn.

Tại xã Hưng Long (Hưng Nguyên), “lão gia” Nghị có tới 3 nhà sàn xây dựng trong khu sinh thái. Mỗi nhà sàn như thế này có giá khoảng 700 triệu đồng. Ở thành phố Vinh, Nghị sở hữu 3 căn nhà cao tầng đồ sộ, 2 mảnh đất và 1 xe ô tô đời mới vừa tậu.

Đây chỉ là những tài sản nhìn thấy được. Theo như người dân cho biết, thực tế đó mới chỉ là “cái móng tay” so với đống tài sản kếch sù tích lũy từ những phi vụ buôn bán ma túy nhiều thập kỷ trước đây.

“Lão gia” có thú chơi rất tao nhã là thả diều. Nghị thuê 1 người dân trong xóm mỗi buổi chiều ra bờ đê chạy 2 con diều sáo để thưởng thức. Hàng tháng “lão gia” trả cho người chạy diều tiền công 700 ngàn đồng. Ngoài ra, “lão gia” rất “nghiện” chơi bài tam cúc.

Những người đến chơi bài mua vui cho “lão gia” mỗi tháng được “trả lương” 1 triệu. Nếu như bạn chơi bận đi làm ăn, Nghị sẵn sàng trả luôn cho số tiền đó để ở nhà đánh bài với gã. “Lão gia” cũng được xem là có mối quan hệ rất rộng.

Hôm công an mật phục nhà Nghị đúng ngày giỗ bố gã, được chứng kiến quan chức một số ngành và một số người thuộc cơ quan có liên quan đến pháp luật cũng đến dự.

Chính vì thế nhân dân quanh vùng đã cho rằng, không ai có thể bắt “lão gia” vì Nghị đã được “bảo kê”. Trần Văn Nghị có 3 con trai và 2 con gái. Trong số này, có 2 con trai “nối nghiệp” bố và 1 bị tù chung thân, 1 bị án tù 20 năm.

Như vậy, sau gần 10 năm theo dõi đối tượng nghi vấn và 1 năm thực hiện chuyên án 305P, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (CA tỉnh Nghệ An) “cất một mẻ lưới” bắt được “lão gia” tham gia buôn bán ma túy lâu năm nhất từ trước đến nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá